Hotline
0981 467 967

Nhị năm về tay Vạn Thịnh Phát, vi la 35 triệu đô la giờ ra sao?

21:31

Chị Thanh, 42 tuổi, bán nước uống trước cửa căn biệt thự 110 - 112 Võ Văn Tần, thị xã 3, TP HCM đã được mấy chục năm. Ngày còn trẻ, chị làm thuê trong chính vi la, phụ giúp bán đồ gỗ. Sau này, con cháu của chủ nhân căn vi la đi định cư nước ngoài, khu chợ đồ gỗ cũng bỏ.

Chị nghe nói mấy năm trước, căn vi la đã được sang tên cho chủ mới. Dĩ nhiên, chủ mới là bạn nào, chị không biết. Chị chỉ biết được hiện tại, khu nhà phụ giáp con đường Bà Thị xã Thanh Quan có văn phòng làm việc, người qua lại hàng ngày và còn có cả người sống trong căn biệt thự.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 1.

Toàn cảnh biệt thự 110 - 112 Võ Văn Tần. Ảnh: Zing.

Nhì cổng chính biệt thực đều khóa, duy nhất có một cổng được tạo dựng hờ dẫn đến khu văn phòng. Người ra người vào đều phải trình báo và được sự đồng ý của hai bảo kê. Tham gia lúc 9h ngày 13/9, bên trong khu vi la khá im ắng, vắng bóng người.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 2.

Khu nhà chính 2 lầu của biệt thự lặng ỉm khóa. Ảnh: K. Chiêm.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 3.

Khu nhà phụ của biệt thự được nghĩ rằng đã biến thành văn phòng khiến việc. Ảnh: K. Chiêm.

Chị Thanh cũng chỉ là một trong số những người bám biệt thự để buôn bán, buôn bán nhỏ nhắn.

Bên ngoài vi la, cư dân tạo dựng quán bán cháo lòng, đồ ăn sáng, nước uống tràn lan với mấy chiếc ghế nhựa, một số cái dù che nắng. Một quán cắt tóc tí hon cũng được dựng lên, âm thầm nằm ở góc phố giao Nguyễn Thị Diệu và Bà Quận Thanh Quan. "Không hàng quán nào bị đuổi mua sắm cả", chị Thanh nói.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 4.

Căn tin mọc quanh vi la, vít cả cổng chính. Ảnh: K. Chiêm.

Vào năm 2016, con gái và cháu gái Chủ tịch Tổ chức Vạn Thịnh Phát đã chi 35 triệu đô la (khoảng 750 tỷ đồng) tậu căn vi la cũ kĩ 3 mặt tiền tuyến phố Võ Văn Tần - Bà Thị xã Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (huyện 3, TP HCM). Vi la có kiến trúc Pháp, diện tích gần 3.000 m2.

Hai năm trôi qua, căn vi la gần như chơi có thay đổi về kiến trúc hay được sử dụng vào mục đích gì. Sự thay đổi dễ nhận mặt nhất khi nhìn từ ngoài tham gia là một phần nhỏ khu phụ của vi la đã được cải tạo làm quán cà phê, kiot bán hàng. Nay, các cửa hàng đều đóng cửa then cài hoặc bỏ không.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một phần khu nhà phụ của vi la đã được cải chia thành quán cafe nhưng nay bỏ không. Ảnh: K. Chiêm.

Dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trọng tâm Tìm hiểu Kiến trúc (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM) tham gia năm 2015, báo Dân trí cho nhân thức căn biệt thự này kĩ năng được đưa vào diện để ý cần bảo tồn là rất cao vì có kiến trúc, cảnh quan rất đẹp.

Trong thời gian kiểm kê, bình chọn, phân loại biệt thự cổ lỗ, các hoạt động giao dịch, trao đổi là quyền của chủ chiếm hữu nhưng ví như có tác động đến nhà cửa như trùng tu, đổi mới kết cấu, thiết kế... thì phải xin phép và được sự đồng ý của UBND thành phố.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 6.
Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 7.

Sườn cảnh nhếch nhác bên ngoài biệt thự. Ảnh: K. Chiêm.

Trong phổ quát năm, TP HCM chưa có bộ quy chuẩn phân loại vi la cổ hủ để có phương thức xử sự thích hợp.

Vừa qua, thị trấn mới có pháp luật về chỉ tiêu bình chọn, phân loại biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1975. Qui định được áp dụng trong khoảng ngày 20/9, không vận dụng đối với các vi la đã được xếp hạng hoặc được cơ quan các cơ quan điều hành Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng.

Các vi la cũ được chia thành 3 nhóm gồm: (1) lực lượng có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cũ rích do Hội đồng Phân loại biệt thự xác định; (2) nhóm không thuộc hàng ngũ 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa; (3) nhóm không thuộc nhóm 1 và lực lượng 2. Việc phân loại này sẽ lọc ra được các công trình không thuộc diện bảo tàng để khiến cơ sở giải quyết với tốc độ cao việc cho phép tháo dỡ túa và cấp phép xây đắp cho cư dân.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 8.

Mái ngói, cột xà của biệt thự vẫn khá cam kết, nguyên vẹn. Ảnh: K. Chiêm.

Hai năm về tay Vạn Thịnh Phát, biệt thự 35 triệu USD giờ ra sao? - Ảnh 9.

Đội bảo vệ cổng vi la trên phố Bà Thị xã Thanh Quan vẫn túc trực hàng ngày. Ảnh: K. Chiêm.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard