Hotline
0981 467 967

Những bất ổn trên thị trường bất động sản hiện nay | MuaBanNhaDat

23:01

Cảnh báo phổ quát bất ổn trên thị trường BĐS bây giờ

Vừa qua, HoREA đã lên tiếng công bố tình tiết thị trường địa ốc Tp.HCM và cảnh báo thực trạng giảm tốc tại rộng rãi thị phần trong nửa đầu năm 2018.

Cụ thể, trên địa bàn Tp.HCM, tổng nguồn cung item nhà đất của các công trình trong 2 quý đầu năm giảm tới 44,5%. Trong đó, thị phần dân gian sụt giảm tới 69,7% (chỉ còn choán 20,5% tổng nguồn cung), thị phần trung cấp giảm 32,6% (choán 37,7% nguồn cung), phân khúc cao cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm giữ 41,8%).

Đây chính là biểu hiện lệch pha cung - cầu. Bởi khi thị trường cân bằng và vững bền, thị phần dân dã sẽ phải choán tỷ lệ lớn nhất, phân khúc trung cấp và cao cấp choán tỷ lệ bé xíu.

Dường như đó, hoạt động M&A BĐS cũng sụt giảm, chỉ có 6/15 giấy má chuyển nhượng công trình chứng nhận được hài lòng.

Hiệp hội cũng phân bua lo ngại về việc hoạt động mua bán bất động sản bây chừ bị méo mó trước tác động của cơn sốt đất ảo. Trong khoảng đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, trên khu vực Tp.HCM đã có 2 đợt sốt giá ảo đất nền và xuất hiện hiện tượng phân lô trái phép đất nông nghiệp tại một số quận huyện vùng ven.

nhung bat on tren thi truong bat dong san hien nay

Thị trường địa ốc Tp.HCM được cho là chưa sản xuất vững bền và sáng tỏ.

Một điều khác là thị trường bất động sản hiện nay cũng đang tồn tại một phần không gầy nguồn đầu tư tiêu dùng bị dùng sai mục đích, chuyển vào đầu cơ kinh doanh BĐS với rộng rãi rủi ro tiềm tàng. Các tổ chức kinh doanh bất động sản làm cho ăn chân chính cũng sờn khi không gian buôn bán chưa lành mạnh, không sáng tỏ, vẫn còn tín hiệu "ích lợi đội ngũ", "chủ nghĩa tư bạn dạng thân hữu", việc tiếp cận vốn, nguồn lực đất đai bị cản trở...

Hoạt động mua bán BĐS đang thiếu vững bền?

HoREA đánh giá, những bất ổn cũng như hiện tượng giảm tốc của thị trường là tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc Sài Gòn đang phát triển thiếu bền vững, cần sự giám sát, cảnh báo thận trọng trong thời gian đến.

Mặc dù vậy, Hiệp hội vẫn nghĩ là chưa thể hiện ra bong bóng BĐS dù thực tế đã có phổ thông tổ chức lên kế hoạch ứng phó trước những cốt truyện xấu có thể xảy ra trong thời gian đến.

Theo Tổng giám đốc một công ty giải đáp đầu cơ bất động sản có hội sở tại thị xã 3, địa ốc Sài Gòn nói riêng và cả Việt Nam nói phổ biến đang thiếu phổ thông nhân tố để tạo nên một thị trường khỏe mạnh.

Những yếu tố quan trọng mà vị này nêu ra gồm: người mua, người bán nắm bắt biết và được giải đáp kỹ; vật phẩm đúng nhu cầu; nhà đầu tư có thông tin đúng; nhà đầu tư kiếm thừa hưởng nhuận một phương pháp sáng tỏ.

Ông cũng nghĩ rằng hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam chưa thể giải quyết được đầy đủ những nhân tố này và hoạt động mua bán đang tạo ra thiếu bền vững và chưa lành mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city