Hotline
0981 467 967

Ông Trump kêu gọi Apple chuyển đóng chai trong khoảng China về Mỹ

05:01

Tổng thống Donald Trump tham gia cuối tuần vừa rồi đã kêu gọi hãng công nghiệp Mỹ Apple chuyển dịch sản xuất khỏi TQuốc về nước. Lời kêu gọi này của ông Trump đã khiến giá cổ lỗ phiếu các nhà cung cấp của Apple lao dốc mạnh trong phiên đàm phán ngày thứ Nhì tại hoạt động mua bán châu Á.

Trong một dòng hiện trạng (tweet) trên mạng xã hội Twitter tham gia sáng ngày thứ Bảy, ông Trump nói rằng Apple giả dụ muốn tránh bị Mỹ áp thuế quan lên item, thì chỉ có bí quyết đóng chai các thiết bị đó ở Mỹ thay vì ở TQuốc.

"Hãy bắt đầu xây đắp nhà máy mới (ở Mỹ) ngay đi. Sẽ thú vị đấy!" ông Trump viết.

Lời kêu gọi này của người đứng đầu Nhà Trắng làm sống dậy sự chỉ trích bấy lâu của ông đối với Apple, cùng lúc gây sức ép với nhà đóng hộp điện thoại iPhone về việc phải giúp chính quyền Mỹ đạt mục tiêu khôi phục sức mạnh cho nền kĩ nghệ Mỹ.

Ngoài ra, lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Apple bộc bạch run sợ với Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) rằng kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc mà Nhà Trắng sắp khai triển sẽ ảnh hưởng đến một loạt item của hãng, trong đó có chiếc đồng hồ lanh lợi Apple Watch. Tuy nhiên, Apple không đề cập đến iPhone trong lá thư gửi USTR.

Theo hãng tin Reuters, giá cũ rích phiếu một loạt nhà cung ứng của Apple đặt tại Trung Quốc, gồm Luxshare Precision, Shenzhen Sunway, và Suzhou Dongshan Precision, nhất loạt giảm đến 10% trong phiên đàm phán ngày thứ Nhị.

Cổ hủ phiếu của Lens Technology, Universal Scientific Industrial Shanghai, và Suzhou Anjie Technology giảm từ 6-8%.

Tại Đài Loan, cổ hủ phiếu hãng đóng chai ống kính camera máy tính bảng Largan Precision giảm gần 8%, cổ hủ phiếu Foxconn sụt 3,4%, cổ hủ phiếu hãng lắp ráp Pegatron mất gần 4% giá trị.

Cổ hủ phiếu ASE Technology, công ti Đài Loan có Apple là một trong những đối tượng mua hàng lớn nhất, giảm 2,9%.

Nhà phân tách Chien Bor-yi thuộc tổ chức kinh doanh Cathay Futures Consultant có trụ sở ở Đài Bắc nói rằng chuỗi cung ứng linh kiện của Apple ở Đài Loan sẽ chịu tác động nặng năn nỉ ví như Mỹ nâng thuế quan áp lên các vật phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Dân chúng đang lo về thị trường chứng khoán. Chưa đến mức bán dỡ, nhưng cũng chẳng có khách hàng. Không ai nhân thức cái giếng sâu tới đâu", ông Chien nói.

Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực có nguy cơ thiệt thòi rộng rãi nhất trong khoảng kế hoạch tấn công thuế 200 tỷ đô la Mỹ hàng TQuốc của ông Trump, bởi linh kiện điện tử chiếm đoạt một phần không nhỏ dại trong danh sách này.

Hôm thứ Sáu, ông Trump thậm chí còn dọa sẽ áp thuế lên thêm 267 tỷ đô la Mỹ hàng hóa TQuốc, đồng nghĩa với sẽ tấn công thuế bổ sung đối với đầy đủ toàn cục hàng Trung Quốc du nhập tham gia Mỹ hàng năm.

Cổ lỗ phiếu công ti AAC Technologies niêm yết tại thị trường Hồng Kông giảm hơn 5%. Công ty này là nhà cung cấp linh kiện cho công nghệ màn hình chạm màn hình trên các vật phẩm Apple như iPhone, iPad và Apple Watch.

Tại thị trường Nhật Bản, cổ lỗ phiếu Nissha giảm 0,4%, Japan Display mất 0,7%, và cổ phiếu Sharp giảm gần 1%.

"Mọi người có phần bối rối ngày hôm nay. Trong thời gian tới, tâm điểm để ý sẽ là thị trường sẽ giận dữ ra sao sau khi Apple báo cáo loạt sản phẩm mới", nhà phân tách Kevin Bình thường thuộc JihSun Securities Investment Consulting nhận định.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city