Hotline
0981 467 967

Số tiền đại gia Tòng 'Thiên Mã' chiếm đoạt của ngân hàng bất ngờ giảm 27 tỉ

00:31

Sáng 11-9, TAND TP Cần Thơ tiếp diễn xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Bá Tòng (44 tuổi, còn gọi là Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ti Thiên Mã, hội sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ) và È cổ Thị Diễm (48 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) về tội "Lừa đảo chiếm giữ đoạt của nả". Nhóm các bị cáo thuộc Nhà băng Sản xuất vietnam, chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên trưởng Phòng Nguồn đầu tư xuất khẩu), Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên phó Phòng Nguồn vốn vay xuất khẩu) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ nguồn đầu tư), cùng bị truy tố về tội "Cố ý khiến cho trái luật pháp của nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm".

Theo kết quả dò la bổ sung của VKSND Tối cao được công bố tại tòa, số tiền mà Tòng "Thiên Mã" đã chiếm đoạt đoạt là hơn 147 tỉ đồng. Nhưng tính trừ đi giá trị các của cải thế chấp còn lại mà Ngân hàng VDB đang quản lý thì số tiền mà VDB Cần Thơ bị Tòng chiếm giữ đoạt là hơn 120 tỉ đồng.

Số tiền đại gia Tòng Thiên Mã chiếm đoạt của ngân hàng bất ngờ giảm 27 tỉ - Ảnh 1.

Tòng "Thiên Mã" (ngoài cùng) cùng các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, trong giai đoạn mượn tiền nguồn đầu tư xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, bị cáo Tòng đã dùng tiền mượn tại 13 khế ước kiếm được nợ của các thích hợp đồng nguồn đầu tư xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích tư nhân. Cụ thể, Tòng "Thiên Mã" đã chỉ huy Diễm cùng một vài nhân viên Công ty Thiên Mã lập giả công bố kết quả buôn bán năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tại thành có lợi nhuận. song song, tạo dựng các thích hợp đồng, chứng trong khoảng mua bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích dùng vốn vay, phát hành của cải bảo đảm hình thành từ vốn mượn nhằm giải ngân các hợp đồng nguồn đầu tư tại VDB Cần Thơ để tiếp diễn choán đoạt, sử dụng cho các mục đích cá nhân, trả nợ… Bằng âm mưu trên, Tòng "Thiên Mã" đã chiếm hữu đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vốn vay gốc (chưa tính lãi) của VDB Cần Thơ.

Cáo trạng quy kết Tòng và Diễm phải liên đái chịu bổn phận dân sự với số tiền lợi nhuận nảy sinh từ số tiền 147 tỉ đồng đã choán đoạt là 219,5 tỉ đồng (tính đến ngày 30-3-2016). Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét chuẩn y, đề nghị cho Công ty Thiên Mã mượn tiền nhưng không làm đúng theo pháp luật về yếu tố kiện mượn tiền nguồn hỗ trợ xuất khẩu, quy nhạo báng quản lý vốn nguồn đầu tư xuất khẩu… Việc này dẫn tới hậu quả, Tòng và Diễm chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng bạc vay gốc, không có tài năng thu hồi.

Tại tòa ngày bữa qua, bị cáo Tòng không đồng ý với cáo trạng đã quy kết. Bị cáo cho rằng số tiền vay từ VDB Cần Thơ được sử dụng tham gia đúng với mục đích khi vay. Bị cáo này thừa nhận chính mình đã lập khống công bố vốn đầu tư nhưng các hóa đơn chứng trong khoảng là có thật.

Theo Ca Linh

Người công sức


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city