Hotline
0981 467 967

Tạm đình chỉ điều tra vụ 'đại án' hơn 300 tỉ ở Agribank

20:01

Chiều 10-9, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết Tập đoàn Bình an dò la (ANĐT) Công an TP Cần Thơ vừa ra quyết định tạm thời đình chỉ dò la vụ án hình sự vi phạm pháp luật về cho mượn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Agribank Cần Thơ theo quyết định nhập vụ án hình sự số 01 ngày 18-8-2017 của Cơ quan ANĐT.

Lý do của việc lâm thời đình chỉ thăm dò vụ án hình sự nói trên là do sau khi bắt đầu dò hỏi, thấy đòi hỏi định giá của cải chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn thăm dò. Vì vậy Tổ chức ANĐT căn cứ điểm c khoản 1 Điều 229 BLTTHS để ra quyết định trên.

Tạm đình chỉ điều tra vụ đại án hơn 300 tỉ ở Agribank - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân sau gần 26 bốn tuần bị trợ thì giam hiện được cho tại ngoại. Ảnh: QK

Đầu 04 tuần 9-2018, Công an TP Cần Thơ phát đi lên tiếng đổi mới giải pháp chặn đứng từ trợ thì giam sang cho mái ấm bảo lãnh đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - một trong sáu bị can trong vụ án.

Lúc trước, vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm vào tháng 4-2018 và sau tám ngày xét xử, tòa đã trả thủ tục khảo sát bổ sung do quá trình xét xử xét thấy cần xác định lại hạn độ giá trị thiệt hại của vụ án.

Đến đầu bốn tuần 8-2018, TAND TP Cần Thơ tiếp diễn đưa ra xét xử sơ thẩm, theo đó Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ) cùng năm bị cáo khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức nguồn vốn vay theo khoản 3 Vấn đề 179 BLHS 1999.

VKS truy vấn tố các bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân , Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt gây thiệt hại cho Agribank vietnam hơn 303 tỉ đồng (ít hơn khoảng 1,2 tỉ đồng so với cáo trạng hồi tháng 3-2018).

Ở phiên tòa này, ở phần thủ tục phiên tòa, một trạng sư đã có đơn xin hoãn phiên tòa và xuất trình thêm chứng cứ mới là chứng thư giám định giá can hệ đến của nả tại số 12 và 51 Nguyễn Trãi (huyện Ninh Kiều) có trị giá rất cao, gần tương ứng với dư nợ vay ngân hàng. Còn ông Nguyễn Văn Kịch - phụ thân bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân cung ứng cho tòa phiên bản sao về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ can hệ tới nhà đất công ở Cần Thơ, trong đó có đề cập đến tài sản số 12, số 51 Nguyễn Trãi…

Tòa sau đó đã hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để dò la bổ sung những trắc trở như: Căn cứ vào tài liệu do ông Nguyễn Văn Kịch cung cấp là phiên bản sao văn bạn dạng ngày 22-6-2018 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra việc thực hiện pháp luật về biến đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ, chứng thư giám định giá do luật sư xuất trình tại phiên tòa, cần thiết điều tra bổ sung nội dung can hệ tới tài sản tọa lạc số 12 Nguyễn Trãi (huyện Ninh Kiều).

Cụ thể, tập đoàn quản lý nhà nước về đất đai tiếp tục công nhận hay hủy bỏ kết quả trúng đấu giá của Công ti Tân Tiến, thu hồi của nả công đối với số 12 Nguyễn Trãi? Ý kiến của tập đoàn điều hành nhà nước về đất đai đối với đề xuất công nhận thỏa thuận giữa các bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ can hệ gồm các chủ dùng đất, chủ chiếm hữu tài sản đang thế chấp bảo đảm các khoản mượn và các bị cáo đang bị truy tố về hành vi vi phạm qui định cho mượn… là giao cho toàn thể tài sản đang thế chấp.

Trong đó có tài sản có duyên do là của cải công là đối tượng đang bị thanh tra cho Agribank vietnam để giải quyết thu hồi nợ theo các thích hợp đồng tín dụng đã ký giữa Agribank vn với các công ty và các cá nhân. Việc thỏa thuận này có khiến cho ảnh hưởng đến giai đoạn chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 22-6-2018 hay không? Đồng thời bắt đầu trưng cầu định giá của nả trong tố tụng hình sự đối với cục bộ của cải thế chấp bảo đảm khoản mượn của công ti và cá nhân có can hệ trong vụ án tại thời điểm hiện nay, năm 2018, để làm cho căn cứ xem xét trọn vẹn vụ án.

Theo Gia Tuệ

Pháp luật TP.HCM


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city