Hotline
0981 467 967

Tâm sự của người trong cuộc về khủng hoảng tài chính: Khi thua lỗ 99,9%, thứ bạn mất đi không chỉ là tiền

09:31

Ngày 1/9 cách đây không lâu, Barry Popik nhận được 1 tấm séc trị giá 35,98 đô la. chậm tiến độ là phần lớn những gì còn lại của khoản đầu tư 25.000 USD mà anh đã rót tham gia cổ lỗ phiếu khuyến mại của Lehman Brothers tháng 2/2008. Nhưng tiền ko phải là phần lớn. Đối với Popik và ti tỉ các chủ đầu tư khác đã rơi vào hoàn cảnh gần giống, niềm tin tham gia sự công bằng của thị trường nguồn vốn đã vỡ lẽ tan.

Popik, người sống tại hạt Organe, bí quyết thành phố New York khoảng 60 dặm về phía Bắc, là 1 nhà tự điển học rất kính trọng. Ông đã biên soạn cuốn từ điển trực tuyến cắt nghĩa nguyên do của những từ như "nóng dog" và "the Big Apple".

Ngày 12/2/2008, Lehman tạo ra 1,65 tỷ USD cũ rích phiếu ưu đãi, với giá 25 USD/cũ rích, mức lợi tức hàng năm là 7,95%, có thể trả theo quý. Popik nói với người môi giới của mình rằng trên hết ông muốn giữ cho tiền của mình bình yên.

Popik đã được thừa kế cổ lỗ phiếu Lehman Brothers, nhưng người môi giới thôi thúc ông đổ thêm tiền vào Lehman, nói rằng đó là 1 khoản đầu tư bình an. Ở thời gian đó chẳng có người nào nghi vấn về lời nhắn nhủ này. Chỉ sau đó 2 tuần, Lehman công bố đạt doanh thu kỷ lục gần 60 tỷ đô la và lợi nhuận ròng hơn 4 tỷ đô la Mỹ cho năm tài khóa 2007.

"Bạn cho rằng bản thân đang đầu tư vào 1 tổ chức kinh doanh vững mạnh và khoản đầu cơ đó có thể bảo vệ mái nhà bạn", Popik nhớ lại. "Trong đó có phần tiền tài thân phụ mẹ tôi, thậm chí cả của ông bà tôi, và đó sẽ là tiền tài các con tôi, cháu tôi. Tôi chỉ muốn bình yên".

Tháng 5 và 04 tuần 8/2008, Popik kiếm được tổng cộng 990 USD tiền chia cũ rích tức trong khoảng Lehman. Nhưng ngày 14/9/2008, Lehman tuyên bố phá sản. Cổ phiếu này chẳng bao giờ trả cổ tức nữa và phần nhiều mất 100% trị giá chỉ trong nháy mắt.

Popik sắm số cổ phiếu này bằng tài khoản nghỉ hưu cá nhân (IRA), và theo luật của Sở thuế vụ Hoa Kỳ, ông thậm chí không được ghi giảm số lỗ này trong thu nhập.

Sau rộng rãi năm đeo đuổi vụ kiện được đề xướng bởi các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư khác, những người cố gắng kiếm tìm chút tiền bù đắp cho những gì đã mất ở Lehman, Popik nhận được tấm séc nói trên. 36 đô la thậm chí chỉ bằng một phần rất ốm so với khoản phí môi giới mà ông đã trả khi tìm cổ lỗ phiếu Lehman.

"Tôi muốn phụ thuộc những lời khuyên nhiều năm kinh nghiệm từ cố vấn tài chính tư nhân để đưa ra các quyết định tài chính", Popik nói. Nhưng ông cay đắng nhìn thấy rằng chuỗi hệ thống vốn đầu tư phục vụ các ngân hàng chứ chẳng phải người dân, với các chỉ đạo Lehman tận hưởng những khoản lương thưởng triệu đô mà không bị trừng phạt khi Lehman tan vỡ.

Popik không hề là 1 gã khờ về vốn đầu tư, ông có cả bằng luật và bằng kinh tế, song song cũng kiếm được thức được những mặt trái của chủ nghĩa tư phiên bản, nhưng những người để cho 1 nhân viên môi giới ổn định nghĩ suy của bạn dạng thân về sự bình yên nguồn vốn dựa trên những số liệu xinh tươi của Lehman như Popik là 1 câu chuyện tiêu biểu thường thấy.

Căn nguyên là vì quần chúng thường bức xúc thái quá với các thông tin dễ thấy và đặt kỳ vọng quá cao so với thực tại, theo Andrei Shleifer, giáo sư kinh tế tại ĐH Harvard và là đồng tác giả của cuốn sách mới xuất bạn dạng viết về khủng hoảng vốn đầu tư 2008 có tựa đề "A Crisis of Beliefs: Investor Psychology and Financial Fragility" (lâm thời dịch: Khủng hoảng niềm tin: Tâm lý chủ đầu tư và sự mỏng manh về tài chính).

"Khi tôi hỏi bạn có bao lăm người Ireland có mái tóc màu đỏ, bạn giải đáp là 30% hoặc hơn, nhưng thực tiễn chỉ có 10%. Gần giống, bạn đoán ít ra 1/3 hoặc thậm chí một nửa dân số Florida là hơn 65 tuổi, nhưng thực tế con số là 20%".

"Hy vọng của chủ đầu tư về lãi mà các item đầu tư nguồn vốn mang lại trong tương lai dựa trên 12 tháng gần nhất cũng vậy. Ví như thị trường bất biến và giá liên tục tăng, người ta nghĩ ngay rằng đó cũng là dấu hiệu cho thấy 1 tương lai bất biến, bởi vậy dẫn đến đánh giá quá thấp các không may và hy vọng quá cao về lãi".

Kết quả là càng cảm thấy bình yên với khoản đầu tư của bản thân thì bạn càng bị sốc nặng như thua lỗ ập tới.

Cuộc khủng hoảng nguồn vốn cũng đem tới một bài học đắt giá: vấn đề tồi tệ xảy đến với người tốt trong khi người tồi tệ lại được hưởng yếu tố tốt. Những chỉ đạo của quả đât vốn đầu tư giữ được khối của cải to đùng của họ, trong khi đa dạng người tin cẩn vào họ lại phải gánh những khoản thua lỗ có thể thay đổi cả thế cục. Yếu tố này vi phạm 1 nguyên lý căn bản mà các chủ đầu tư luôn tin yêu: đầu tư là 1 trò chơi công bằng.

Ở thời gian hiện tại, Popik vẫn sở hữu một vài cổ lỗ phiếu có chia cổ lỗ tức nhưng ông không tin có thứ gì thực sự an ninh. "Chẳng có người nào đứng về phía bạn, không có bạn nào niềm nở tới bạn đâu", Popik ngùi ngùi chia sẻ xúc cảm của chính mình.

Có lẽ niềm tin đã bị mất đi cũng chính là nguyên do cản trở hoạt động mua bán không rơi vào trạng thái đầu tư và sụp đổ dù đang ở trong quá trình tăng giá kỷ lục, chí ít là cho đến thời điểm hiện nay.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city