Hotline
0981 467 967

Thanh tra liệt kê hàng loạt sai phạm đất đai tại Thủ Thiêm

02:03

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát vài nội dung can hệ khiếu nại của người dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm thực dân địa bàn thị xã 2, Tp.HCM.

Trong báo cáo kết luận do Phó tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn ký, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, khu thị trấn Thủ Thiêm nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện huyện 1 với tổng quy mô 930 ha, được quy hoạch là khu thành phố hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực.

Tất nhiên, qua kiểm tra cho thấy, đối với các văn bạn dạng liên quan tới quá trình quy hoạch như tờ trình, văn phiên bản đánh giá của UBND thành phố, của Bộ, phiên bản đồ quy hoạch…qua thời gian dài cùng với công tác lưu trữ không tốt nên khi đoàn thanh tra đòi hỏi thị trấn đã không cung ứng đủ hồ sơ, tài liệu, nhất là phiên bản đồ quy hoạch 1/5000.

Về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000, theo qui định thuộc UBND Tp.HCM nhưng UBND thành phố lại ủy quyền Kiến trúc sư trưởng phê phê duyệt và để xảy ra hiện trạng giảm quy mô của khu đô thị do đã giao đất cho 5 đơn vị đầu cơ, kinh doanh BĐS với quy mô hơn 23 ha.

Về thu hồi đất, qua rà soát cho thấy, đô thị ra quyết định thu hồi 4,3 ha đất thuộc khu phố 1 thị trấn Bình An là chưa đủ cơ sở vật chất pháp lý.

Về công việc bồi hoàn, cung cấp tái định cư, qua kiểm tra cho thấy, tổng số lượng giấy tờ cần phải di dời lên đến trên 15.000 thủ tục, thời gian thi hành đến nay khoảng 15 năm. Dĩ nhiên, trong công đoạn chấp hành đền bù đã để xảy ra vài vi phạm, chưa đúng quy định như: không lập cách thức bồi hoàn phóng thích mặt bằng; không lập phương thức toàn cục để làm cho hạ tầng thanh quyết toán kinh phí bồi thường; vài trường thích hợp chấp hành bồi thường chưa thích hợp với pháp luật của qui định; không có chiến lược xây nhà tái định cư trước khi phóng thích mặt bằng….

Hình như, Thanh tra Chính phủ cũng liệt kê vài vi phạm, trái pháp luật của tổ chức tác dụng đô thị trong thời kỳ chấp hành các dự án yếu tố thuộc giai đoạn xây đắp khu đô thị như khu tái định cư 160ha, các dự án thuộc 5 xã được quy hoạch khu tái định cư…

Trong phần kết luận, Thanh tra Chính phủ khẳng định, thời kỳ thi hành đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm,  UBND Tp.HCM và các sở lĩnh vực để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, tác động đến quyền lợi của một vài hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài chưa được khắc phục hoàn thành điểm.

Về tinh ranh quy hoạch, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức, việc tố cáo của cư dân về nhãi quy hoạch đối với 4,3 ha thuộc khu xã 1, phường Bình An, thị xã 2 là có cơ sở, cần phải được chú ý, khắc phục kịp thời.

Việc thu hồi đất thuộc khu vực này để chấp hành một số dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý, trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê chuẩn y.

Đặc biệt, việc chấp hành bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với vài trường hợp đang tố cáo chưa đúng quy định, chưa đúng thời gian thu hồi đất…dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ UBND thành phố đã vi phạm các luật pháp của qui định trong việc lập, trình phê chuẩn y và thu hồi khu tái định cư 160 ha. Cụ thể việc thu hồi, giao đất cho 45 công trình với tổng diện tích trên 116 ha để đầu tư kinh doanh nhà đất, khu vực chợ thương nghiệp đã làm phá tan vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm cho việc đầu tư xây dựng khu thành phố mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài, thiệt thòi cho ngân sách nhà nước mà thành phố đã đầu cơ.

Từ thực tế trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND Tp.HCM xác định rõ, chi tiết trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm khi thực hiện công trình khu đô thị này.

Đối với Văn phòng Chính phủ, Thanh tra buộc phải lưu ý, xử lý nghĩa vụ những tổ chức, cá nhân có can dự đến sơ sót, thiếu sót trong việc lưu trữ hồ sơ, bạn dạng vẽ quy hoạch về công trình.

UBND Tp.HCM cần phối thích hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ lĩnh vực liên quan để rà soát, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng giải pháp giải quyết thích hợp, đúng qui định của luật pháp đối với công ty, tư nhân có can dự đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, chấp hành đầu cơ tại các dự án thuộc các khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê chuẩn y.

Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì, phối thích hợp với UBND Tp.HCM, các bộ lĩnh vực can dự (Tài chính, Xây đắp, Khoáng sản và Không gian) để kiểm tra, kiểm tra, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giải pháp giải quyết thích hợp, đúng pháp luật của pháp luật đối với doanh nghiệp, tư nhân có liên quan tới các khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các công trình thuộc Khu tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y.

Đối với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị để ý, xử lý trách nhiệm đối với những doanh nghiệp, tư nhân có can dự đến khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện đánh giá, lưu trữ hồ sơ, bạn dạng vẽ và công dụng điều hành nhà nước về quy hoạch xây dựng như kết luận đã nêu.


Xem tại: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city