Hotline
0981 467 967

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn tác động đến hạnh phúc mái ấm

15:31

Hiện nay, những viên chức văn phòng không chỉ được đòi hỏi chấm dứt nhiệm vụ trong 8 tiếng tại công sở, mà khi về nhà vẫn có thể tiếp tục công việc. Thậm chí, một vài công ty còn tỏ ra khuyến khích, xem đó là biểu lộ của một nhân viên năng nổ.

Vì lí do đó mà hình ảnh một dân văn phòng tiêu biểu là luôn cầm theo smartphone hay điện thoại ngay cả khi ở nhà, với tâm thế check mail công việc bất cứ lúc nào.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Đây phải chăng là lề thói của người đạt được mục tiêu?

Dĩ nhiên, theo tìm hiểu vừa qua của phó giáo sư William Becker từ ĐH Virginia Tech (Hoa Kỳ) thì việc luôn mang tâm lý chờ kiếm được email công việc sẽ gây ra ảnh hưởng hết sức bị động. Ảnh hưởng ở đây không chỉ lên chính sức khỏe của phiên bản thân, mà còn cho cả những người bao quanh, mà chi tiết là mái nhà.

Các nhà công nghệ đã dò la trên 142 tự nguyện viên và một vài thành viên trong mái ấm của từng người. Kết quả chỉ ra rằng ngay cả khi viên chức không thực sự mang việc về nhà, chỉ cần cảm giác, tâm thế chờ đợi email tới bất cứ lúc nào cũng đủ để gây găng tay và khiếp sợ rồi.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 2.

Câu giải đáp là... KHÔNG

Lí do là bởi thời điểm ở nhà chẳng hề là thời gian trống, mà hầu như người nào trong chúng ta cũng đều luôn có những "nhiệm vụ" và "vai trò" riêng trong mái nhà. Khi đã mang việc công sở về nhà, dù chỉ là ở mức trông ngóng email, thì chính là bạn đang rút đi quỹ thời điểm cho việc chấp hành các bổn phận mái ấm.

Yếu tố đó sẽ gây lộn bao tay cho cả nhị phía. Viên chức dù đã tan giờ làm cho nhưng vẫn luôn cảm thấy chưa thể xong xuôi ngày khiến cho việc, còn những người nhà của họ sẽ khó chịu khi họ không hoàn thành tốt vai trò của chồng/hoàng hậu/phụ vương/mẹ/con trẻ trong nhà trong mái ấm.

Khác biệt, thói quen không tốt này lại thường được "ngụy trang" thành công cụ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, đáp ứng được phổ thông việc hơn khi tiếp diễn làm việc tại nhà. Tất nhiên ý nghĩ đó về cái gọi là "ngày làm việc cởi mở" thực tế lại thường biến thành "ngày khiến cho việc vô tận", khi con người không còn phân biệt được đâu là ranh mãnh giới giữa thời gian đi khiến cho và khi nghỉ ngơi.

Thói quen cực xấu của dân văn phòng - không chỉ gây hại sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình - Ảnh 3.

Bạn và người thân không dễ dàng mà cảm thấy vui mắt khi mọi khoảng thời gian trong một ngày đều biến thành "giờ đi làm cho"

Với việc bị găng và khiếp sợ kéo dài, hẳn bạn nào trong chúng ta cũng hiểu sức khỏe tư nhân sẽ dễ hư nhược, trong khoảng đó kéo theo hiệu suất công tác giàm, và tệ hơn nữa là sứt mẻ các mối quan hệ trong gia đình. Hậu quả như thế thì hoàn toàn trái ngược với những ích lợi được diễn tả.

Theo Becker để không rơi vào tình cảnh trên, các doanh nghiệp nên đề ra chế độ không động viên nhân viên đem công tác về nhà. Trong trường phù hợp công tác đặc biệt mà việc check email ngoài giờ là khó khăn giảm thiểu, thì cũng cần thiết lập mưu hoạch khung giờ khăng khăng mà nhân viên có thể xem và nhận định.

Còn đối với nhân viên - là người chịu ảnh hưởng trực tiếp - thì cũng nên hạn chế tối đa việc tận dụng thời điểm ở nhà để làm cho việc công sở. Nếu như yêu cầu công việc phải thế thì cũng cần xác định các khung giờ cụ thể, và xem đó chính là thời gian khiến việc, nhằm giảm lúng túng cho bản thân và thu được sự thấu nắm bắt trong khoảng các thành viên khác trong mái nhà.

Đồng thời, Becker khuyên rằng chúng ta còn có thể tập dượt "chánh niệm" bằng các biện pháp như thiền để kéo tâm não về với những gì diễn ra trong hiện tại. Tức khi chúng ta ở nhà, thì tâm trí sẽ thực sự ở nhà cùng với mọi thành viên trong mái ấm, vấn đề trái lại với thói quen "lướt" mail.

Nguồn: Science Daily

Theo K

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city