Hotline
0981 467 967

Toàn cảnh siêu công trình 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng kiến thiết tại TP.HCM

06:31

"Đắng lòng" siêu công trình 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng xây đắp tại TP.HCM

Theo lí giải từ nhà đầu tư - Công ty Trung Nam, nguyên cớ Ngân hàng chưa giải ngân vì UBND TP. HCM chưa ký xác thực lên tiếng trả tiền giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thi hành thủ tục tái cấp vốn.

Việc dừng giải ngân là do Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) của dự án tuy ký xác nhận giá trị hoàn thành nhưng trong văn phiên bản xác thực thường đương nhiên các quan điểm và khuyến cáo thiếu cơ sở. 

Tại văn phiên bản số 2903/STC-ĐTSC ngày 14/5 của Sở Nguồn vốn TP. HCM nêu rõ TVGSHĐ không chấp hành đúng lãnh đạo của UBND thị trấn nên Sở chẳng thể ký xác nhận. Sau đó, TVGSHĐ đã ký lại tổng hợp các đợt tại văn phiên bản HTFC-SCFC/LO-18-041 tham gia ngày 27/6 nhưng BIDV không chấp thuận vì việc ký xác nhận của TVGSHĐ không theo biểu mẫu 02A để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho công trình.

TVGSHD không xác nhận trả tiền với lý do tiêu chuẩn thép không có trong tiêu chuẩn UBND TP. HCM phê duyệt; Hướng dẫn kỹ thuật: S355 nguồn cội G7, cơ tính và hóa tính tương đương S355. Trên thực tiễn, trong giấy tờ thiết kế, phiên bản Hướng dẫn công nghệ do trả lời thiết kế lập lúc đầu có nội dung này.

Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 2.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 3.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 4.
Toàn cảnh siêu dự án 10.000 tỷ đồng phơi nắng mưa do bị ngưng thi công tại TP.HCM - Ảnh 5.

Theo Trung Nam Group, Hội đồng rà soát công việc nghiệm thu - Bộ NN&PTNT và Kiểm Toán Nhà Nước cũng đã kiểm tra, kiểm toán công trình. Hoàn toàn không có việc Sở NN& PTNT phù hợp thức hóa việc thay nguyên liệu thép. 

Theo quy trình, Sở đánh giá, sau đó Chủ đầu tư phê chuẩn y trên nội dung đánh giá và mới tiến hành ký hợp đồng với nhà thầu thi công chế tạo cửa van. Tiếp theo là phê phê chuẩn vật liệu nhập về, thể nghiệm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi đưa vào chế tác và gia công.

Dường như đó, tại hợp đồng BT (Vấn đề 10) UBND TP. HCM ký với nhà đầu tư không có điều khoản hay buộc ràng nào là thép dùng cửa van phải là thép G7, Châu Âu, Thép Mỹ, Thép Nhật hay thép Trung Quốc. Việc chọn thép phôi tấm để gia công chế tác cửa van có thể sử dụng bất cứ loại thép đạt chuẩn kỹ thuật. Chủ đầu tư tìm thép căn do trong khoảng nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city