Hotline
0981 467 967

Tràn lan nông phẩm nhập cảng “đội lốt” hàng Việt: Trách nhiệm của bạn nào?

03:31

Nông sản nhập khẩu giá rẻ “đội lốt” hàng Việt và bán công khai tại thị trường vietnam không còn là câu chuyện mới. Hiện trạng này đang cốt truyện càng ngày càng phức hợp và nghiêm trọng khiến cho người tiêu dùng mất hướng đi, giảm lòng tin tham gia nông phẩm Việt.

Bên cạnh đó, người đóng chai và tổ chức đóng chai nông sản nội địa lại “điêu đứng”, bị thiệt thòi nặng nằn nì khi khó tiêu thụ item. Nguy hiểm hơn, hàng hóa trà trộn đang báo động trạng thái xâm phạm nhãn hàng nông phẩm vietnam đã trở thành công khai.

Dễ ợt “hô biến”

Thời điểm trước đây, chắc không người nào quên vụ nho TQuốc mạo danh nho Ninh Thuận bán ở Thủ đô; Vật phẩm mận, đào Pháp ở Bắc Hà (Lào Cai) bị sản phẩm giả danh bán công khai tại hoạt động mua bán Hà Nội và TP HCM lừa dối người tiêu xài. Thời điểm cách đây không lâu, dư luận lại rộ lên câu chuyện khoai tây TQuốc nhập khẩu được “hóa phép” để trở thành khoai tây Đà Lạt - sản phẩm nông phẩm chủ lực của tỉnh Lâm Đồng làm cho không ít người giận dữ.

Tràn lan nông sản nhập khẩu “đội lốt” hàng Việt: Trách nhiệm của ai? - Ảnh 1.

Cơ sở Long Biên - Hội chợ mai dong bán hoa quả của Thủ đô.

Chị Mai Thúy Hường (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho nhân thức, giờ hoa quả lẫn lộn chẳng biết đâu mà lần. Ngay cả vào văn phòng phẩm ghi là hoa quả tinh khiết nhưng cũng không dễ dàng bạn nào biết tông tích ra sao, có khi sắm với giá hàng Việt nhưng lại là hàng Tàu. “Tôi vẫn phải đặt mua hoa quả trong khoảng người nhà đất quê tự trồng chuyển lên, càng hạn giễu cợt qua trung gian thì càng yên tâm hơn về nguồn cội và chất lượng”, chị Hường cho hay.

Anh Nguyễn Văn Thức, chủ cửa hàng bán hoa quả tại Mini Trọng tâm thị trấn Đông Anh (Thủ đô) cho biết, hoa quả ngay ở chợ làm mai thường đã được phân thành phổ thông loại, từ cấp thấp cho đến cấp cao tương ứng với giá cả từng loại khác nhau, nhưng nhiều phần hoa quả ở chợ dắt mối là hàng Trung Quốc. Cần thiết là cách người ta bán như thế nào, chợ nói quả Việt thì nhân thức là quả Việt, quả Tàu thì nhân thức quả của Tàu, cứ mua giá cao thì về bán giá cao, sắm được rẻ thì bán giá rẻ.

“Hàng quả lấy ở chợ mai dong bán buôn cho các khu chợ tùy theo loại mà có giá khác nhau, hàng Việt, hàng Tàu đủ cả. Mua về bán người ta, nói đấy là quả của vn thì biết là quả Việt Nam, nhưng ví như quả của Tàu nó giống y sì như thế, nhưng lại được nói là quả vietnam thì ngay chúng tôi mua sắm còn không phân biệt được nói gì người mua về ăn”, anh Thức nói.

Tại chợ mối manh hoa quả Long Biên (Thủ đô), anh Nguyễn Phương Bắc, một chủ đại lý cung cấp hoa quả từ phía Nam cho nhân thức, hoa quả China tại chợ choán phần lớn làm hoa quả Việt chạm mặt toàn bộ gian khổ trong khâu tiêu thụ. Khác lạ, hoa quả TQuốc có thể tiện lợi được dán nhãn hoặc được quảng cáo là hoa quả của bất cứ thương hiệu nào, thậm chí là hoa quả nhập khẩu của bất kỳ giang sơn nào một bí quyết tinh xảo mà người tiêu dùng khó khăn có thể nhận biết.

“Thường người ta muốn bán hoa quả gì, hoa quả vùng nào với số lượng lớn chỉ cần đặt hàng với làm mai “bên kia” là có ngay hàng về bán. Hoa quả được “mạo xưng” ngay từ China và được hợp lí hóa từ đủ điều kiện, tem nhãn căn do cỗi nguồn... Những loại quả này thường có giá rất rẻ khiến hoa quả Việt Nam rất khó khó khăn. Vì nhị loại quả khác biệt nhưng lại cùng tem nhãn, cùng căn do nguyên nhân thì khách hàng sẽ chọn giá rẻ. Giả dụ không kiểm soát được tình hình này, hoa quả giá rẻ không rõ căn nguyên sẽ sớm "thịt chết" hoa quả Việt”, anh Bắc cho nhân thức.

Giữ vững từ từ

Đặt điều về thực trạng hoa quả giá rẻ nhập khẩu đội lốt hoa quả Việt Nam với Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại, nay là Sở Công Thương TP Thủ đô, ông này bình chọn, nông sản TQuốc qua biên giới một cách thức “thoải mái” tham gia thị trường Việt Nam, sau đó trà trộn mỗi ngày hàng trăm tấn rau củ quả vào Đà Lạt và được “hóa phép” thành rau củ quả của Đà Lạt và được bán với giá rất rẻ, nhiều khi chỉ bằng 1/3 giá sản phẩm nông sản tại vùng sản xuất.

“Có phổ quát trường phù hợp hàng hóa nông sản của TQuốc chỉ cần “bôi trơn tru” tổ chức điều hành, kiểm soát là giá bán mặt hàng này có thể giảm xuống hàng chục lần. Ngoài ra trong khi hy vọng tập đoàn kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa nhập cảng, khi chưa cần kiểm nghiệm kết thúc vật phẩm đã hình thành tràn lan ngoài thị trường”, ông Phú phản ứng cho biết.

Ông Phú nói rằng, người tiêu xài bây chừ chẳng thể thâm uyên được nữa, không nhân thức tậu hoa quả thật ở đâu khi hàng hóa nông sản đang bị trà trộn một phương pháp không thương nuối tiếc với nhiều chủng loại chủng loại khiến người tiêu dùng như lạc tham gia “ma trận”.

“Vấn đề này đã chỉ rõ chuỗi đóng gói, phân chia của chúng ta rất từ từ, biện pháp phòng ngự thương mại còn rất kém. Việc trao đổi bằng tiền mặt, thanh toán qua các trung gian, các con phố đi của hàng hóa vòng vo qua số đông khâu, nhiều giai đoạn mà không được quản lý. Mã số, mã vạch, QR ngôn ngữ lập trình…mới chỉ là khởi đầu nên chẳng thể giữ vững được hết duyên cớ, cỗi nguồn của item hàng hóa nông sản”, ông Phú cho hay.

Duyên cớ khác làm nông phẩm vietnam dễ dàng bị mất nhãn hàng ngay chính trên “sân nhà”, theo ông Phú, là do yếu tố đóng gói ở nước ta còn manh mún, bé lẻ quy mô còn ít. Đặc biệt, kỷ luật thị trường về nông sản còn rất lỏng lẻo khi bạn dạng thân người dân cày không thể tổ chức được hoạt động mua bán tiêu thụ nông sản hàng hóa.

“Đóng gói nông phẩm không xây đắp được chuỗi liên hiệp giữa đóng gói và phân chia nội địa cũng như xuất khẩu. Chúng ta đang tự hại nhau làm cho nhãn hàng Việt không thể có chỗ đứng tại hoạt động mua bán nội địa, nhà cung ứng muốn tham gia văn phòng phẩm lại bị ép giá, chiếm đoạt dụng vốn nên việc tiếp cận với người tiêu xài càng gian nan”, ông Phú nói.

Theo ông Phú, để hạn chế giễu được việc nông sản China du nhập đội lốt hàng Việt, trách nhiệm rất lớn thuộc về các tập đoàn kiểm soát thương nghiệp vùng biên giới như Thương chính, Biên phòng, phải làm sao khống chế nhạo được hàng du nhập theo các con phố tiểu ngạch trong điều kiện thiếu vũ trang rà soát chuyên ngành. Hoạt động mua bán trong nước, nhóm điều hành thị trường chưa đích thực sâu sát trong kiểm tra, kiểm soát làm cho yếu tố này ngày càng trở thành “nhức nhối”./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city