Hotline
0981 467 967

Trước giờ G đổi 60 triệu số máy tính bảng: Vẫn lo mất tiền

20:01

Theo Bộ TT&TT , từ ngày 15-9, các nhà mạng sẽ khởi đầu chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số và chấm dứt sau ngày 30-6-2019. Ước lượng có khoảng 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự ảnh hưởng của ý tưởnrg đổi mới mã mạng.

Nhà mạng đã chuẩn bị

Đến bữa qua, 13-9, lịch trình chuyển đổi đã được một vài nhà mạng lên tiếng. Theo đó, nhà mạng VinaPhone là công ty trước tiên thông báo về lịch trình chuyển đổi. Cụ thể vào 0 giờ ngày 15-9, đầu số 0124 được chuyển đổi thành 084. Tham gia 0 giờ ngày 18-9, đầu số 0127 được chuyển đổi thành 081; 0 giờ ngày 21-9, đầu số 0129 được chuyển đổi thành 082. Vào 0 giờ ngày 24-9, đầu số 0123 được biến đổi thành 083 và vào 0 giờ ngày 27-9, đầu số 0125 được biến đổi thành 085.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Giám đốc VinaPhone, công nhận việc chuyển đổi số sẽ gây gian khổ bước đầu cho đối tượng mua hàng khi nhận biết và ghi nhớ. Vì thế VinaPhone sẽ không tính phí tin nhắn SMS báo cáo số máy tính bảng mới tới cục bộ số VinaPhone khác trong danh bạ của khách hàng.

Nhà mạng Viettel cũng cho hay đã sẵn sàng cho việc chính thức chuyển đổi này. Các yếu tố hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, truyền thông đã được sẵn sàng cụ thể nhằm đảm bảo cho hơn 43 triệu thuê bao 11 số đang hoạt động thuộc tám dải số từ 0162 đến 0169 trên mạng Viettel sẽ được biến đổi sang đầu số 03 mới một phương pháp tiện lợi nhất.

“Dự định việc biến đổi thuê bao Viettel từ 11 số sang 10 số sẽ được thi hành từ 0 giờ ngày 15-9 và hoàn thành vào ngày 7-10” - đại diện Viettel cho hay.

Về phía MobiFone, nhà mạng này cũng đã thử nghiệm chuyển đổi thành công thuê bao 11 số về 10 số. Dự kiến việc chuyển đổi cũng sẽ được mở đầu từ 0 giờ ngày 15-9, với các đầu số được chuyển là đầu 120 thành 70, đầu 121 thành 79, đầu 122 thành 77, 126 thành 76 và 128 thành 78.

Trước giờ G đổi 60 triệu số điện thoại: Vẫn lo mất tiền - Ảnh 1.

Giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời gian chưa có thông tin rút SIM 11 số về 10 số. Trong ảnh: Giao dịch tại một đại lý trước giờ G. Ảnh: VIẾT THỊNH

Gỡ rối nhưng vẫn còn… sợ

Một trong những khó khăn đau đầu nhất can hệ đến việc biến đổi số máy tính bảng là chủ thuê bao phải ra ngân hàng (NH) cập nhật số điện thoại, thay vì các NH không người điều khiển cập nhật thuê bao mới biến đổi cho đối tượng mua hàng. Nhân tố này đồng nghĩa hàng triệu chủ thuê bao phải rồng rắn ra NH để đăng ký lại tin tức.

Tất nhiên, vướng mắc trên đã được giải tỏa một phần. Cụ thể, NH Nhà nước (NHNN) vừa cho biết các NH có thể vận dụng công nghiệp điện tử như Internet Banking, SMS Banking… để khách hoàn thành thủ tục thay đổi thuê bao 11 số về 10 số nhằm đảm bảo dễ ợt cho đối tượng mua hàng. “Các NH trong quá trình triển khai chấp hành phải đảm bảo an toàn, liên tiếp các hoạt động dịch vụ” - NHNN nhấn mạnh.

Chấp hành lãnh đạo này, phổ biến NH đã tham gia cuộc. Ông È Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng tâm Công nghệ thông tin VietinBank, cho biết NH này cung ứng phổ thông hình thức giúp đối tượng mua hàng xác nhận số laptop mới.

chả hạn, đối tượng mua hàng truy vấn cập trang web www.Vietinbank.vietnam qua vũ trang điện thoại hoặc qua máy tính, bắt đầu cập nhật số máy tính bảng mới mà không cần đăng nhập tài khoản NH điện tử.

Đối tượng mua hàng cũng có thể chủ động nhắn tin đến VietinBank với cú pháp xác thực để xác thực việc thay đổi số điện thoại mới. Thêm tham gia đó, doanh nghiệp này cũng sẽ gửi tin nhắn tới khách hàng trong danh sách biến đổi công bố về việc thay đổi số điện thoại và đối tượng mua hàng giải đáp xác thực việc đổi mới này.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cũng nhấn mạnh: Về nguyên lý, khi thay đổi tin tức, đối tượng mua hàng phải đến quầy đàm phán của NH khiến thủ tục. Tất nhiên, lượng thuê bao 11 số đăng ký dùng dịch vụ tại NH rất lớn. Vấn đề này sẽ gây ra tình trạng quá tải cho rất nhiều NH và phiền toái cho phần đông đối tượng mua hàng.

Vì thế, Vietcombank sẽ có một số phương án để đối tượng mua hàng chọn lựa. Chả hạn, khách hàng cá nhân có thể truy tìm cập web/vận dụng và xác nhận đồng ý đổi số máy tính bảng theo chỉ dẫn tại màn hình; hoặc khách hàng có thể tới các điểm giao dịch của Vietcombank trên toàn quốc để đạt yêu cầu chuyển đổi số điện thoại.

“Dù chọn phương án biến đổi nào thì đối tượng mua hàng chỉ cần chứng nhận biến đổi một lần duy nhất cho phần lớn phục vụ chứng nhận bằng số laptop 11 số tại Vietcombank” - ông Thắng khẳng định.

Các NH khác như Eximbank, Sacombank, ACB, HDBank cũng cho hay đã sẵn sàng các giải pháp hấp thu đổi mới tin tức thuê bao 11 số của khách để biến đổi tự động về 10 số, nghĩa là khách hàng không phải đến NH mới thay đổi được số laptop.

Dù vậy, tổng giám đốc một NH thương nghiệp vẫn phân vân: Vì việc đổi mới số máy tính bảng can dự đến túi tiền của khách hàng nên việc cập nhật thay đổi tin tức phải do chính chủ trương mục thực hiện. Hiện có một lượng lớn đối tượng mua hàng ATM không sử dụng phục vụ Internet Banking, Mobile Banking… nên không có chọn lựa nào khác là phải tới cập nhật thay đổi trực tiếp tại NH để tránh rủi ro kiện cáo sau này.

Về phía khách hàng, chị Thanh Yến (quận Tân Bình, TP.HCM), người có sử dụng nhiều dịch vụ tại NH, lo âu: “Số điện thoại là một trong những tin tức mang tính pháp lý trong các giao dịch NH. Do đó, dù NH chuẩn y đạt yêu cầu thay đổi qua mạng nhưng tôi vẫn cảm thấy lúng túng, bởi chỉ cần một sai sót bé dại cũng có thể dẫn tới mất tiền gửi tại NH. Hiện tại tôi cũng chưa biết tính thế nào, nên trực tiếp ra NH hay ngồi ở nhà hoàn thành thủ tục đổi mới số laptop”.

Giá số laptop đẹp tăng nhanh

Trước thời gian biến đổi số, thị trường SIM 11 số đẹp trên mạng diễn ra nở rộ. Có SIM được rao bán giá lên đến 2 tỉ đồng, các SIM hét giá hàng trăm triệu cũng phần lớn. Tất nhiên, thực tại các đàm phán chiến thắng rất hạn nhạo báng.

Trái ngược với sự nở rộ trên mạng, tại các đại lý, việc mua bán SIM 11 số đẹp khá vắng tanh. Anh Nhâm, chủ một siêu thị SIM ở Ba Đình, Hà Nội, cho hay: "Phổ quát đối tượng mua hàng giờ cũng không ưa chuộng SIM số đẹp nữa. Mấy ngày nay lượng người lùng mua SIM 11 số đẹp trước giờ chuyển đổi cũng không thay đổi gì".

Dù vậy theo anh Nhâm, có vài người ấp ôm rộng rãi SIM 11 số đẹp để phát hành sự khan hiếm ảo trên hoạt động mua bán, sau đó mới kì vọng để bung ra tham gia thời điểm sát giờ G. Chính vì thế giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so với thời điểm chưa có thông tin rút SIM 11 số về 10 số . Hiện chi phí SIM đẹp mà các đại lý rao bán dao động 50-100 triệu tiền việt, thậm chí cao hơn rất nhiều.

Theo Viết Thịnh - Thùy Linh

Pháp luật TP.HCM


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city