Hotline
0981 467 967

Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy khốn: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sinh tồn

14:01

10 người chỉ cứu được 5

Mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai đều tiếp thụ các trường thích hợp bị viêm tuỵ cấp, nhiều nhất là vào thời điểm nghỉ lễ, tết nhất.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Hồi sức hăng hái Bệnh viện Bạch Mai, cho nhân thức, số lượng ca cấp cứu do viêm tuỵ cấp tăng thêm.

Nếu như như mười năm trước khi bị viêm tuỵ cấp 10 bệnh nhân cùng lắm chỉ sống được 1 bệnh nhân thì đến nay bệnh nhân được cứu là 5/10 do các kỹ thuật của y khoa trong đó có lọc máu tân tiến.

Đương nhiên, bệnh lý này diễn biến quá nhanh nên bệnh nhân vào viện khi đã nặng và có biến chứng. Biến chứng nguy hiểm nhất là suy đa tạng, là duyên cớ tử vong cao nhất. Viêm tuỵ cấp nặng càng có rộng rãi tạng suy nguy cơ tử vong sẽ càng cao.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác đắm saỹ cũng cho biết hàng ngày bệnh viện vẫn chạm chán các bệnh nhân bị đau bụng, nôn sau uống rượu và kết quả là viêm tuỵ cấp.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 1.

Tụy là một tạng nằm trong phúc mạc phía trên cột sống ngang mức L1- L2, giữa tá tràng và lách, sau dạ dày, phía trước các mạch máu lớn. Tụy gồm 3 phần: đầu, eo, thân và đuôi tụy. Tụy dài 16-20mm, cao 4- 5cm, dày 2-3cm. Tụy có tính năng nội tiết (tiết insulin để giữ vững các con phố huyết) và tác dụng ngoại tiết (tiết các men tiêu hóa).

Viêm tuỵ cấp là bệnh thương tổn viêm nhu mô tuyến tuỵ cấp tính từ nhẹ tới nặng và có thể gây tử vong. Viêm tụy cấp ngày một thông thường với tần suất mắc tham gia khoảng 25 - 75 trường phù hợp/100.000 dân/năm, trong đó 10-30% là viêm tuỵ cấp  nặng

Viêm tụy cấp là hiện trạng viêm cấp tính ở tụy do hoạt hóa các proenzyme ngay tại tụy gây ra sưng, phù vật nài doanh nghiệp tụy hoặc nặng hơn nữa là gây ra chảy máu, hoại tử trong nhu mô tụy.

Xuất xứ của viêm tụy cấp

Hiện nay căn nguyên này thương gặp hơn các nguyên nhân tắc nghẽn cơ học khác đó là tình trạng uống rượu bia.

Ngoài ra, viêm tuỵ cấp còn do sỏi ống mật chủ, u tụy hay u bóng Vater, giun chui ống mật hoặc dị vật, sau phẫu thuật vùng vòng quanh tụy, sau nội soi mật - tụy ngược dòng, do chấn thương đụng dập vùng tụy, do rối loạn chuyển hóa như: tăng triglycerid máu, tăng canxi máu.

Các nguyên cớ khác: Nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, virus, độc chất hay thuốc (azathioprin, mercaptopurin, tetracyclin, ethylalcol, thuốc trừ sâu phospho hữu cơ...) loét bao tử...Cũng có khoảng  10 – 15% các trường phù hợp viêm tuỵ cấp không rõ nguồn cội.

Dĩ nhiên, theo GS Nguyễn Gia Bình trong những năm vừa qua tỷ trọng viêm tụy cấp do rượu đang tăng lên một bí quyết rõ rệt chiếm đoạt tới 70% số ca nhập viện.

Triệu chứng của viêm tuỵ cấp nổi bật nhất là đau bụng, chính yếu đau vùng thượng vị, đau khốc liệt, đột ngột sau bữa ăn hưng vượng biên soạn. Đau thường kéo dài, lan ra sau lưng, hoặc hạ khuông 2 bên.

Triệu chứng thứ hai là nôn và bi lụy nôn: thường xảy ra sau đau, nôn dứt không đỡ hay hết đau (khác viêm bao tử cấp), thường nôn ra dịch dạ dày, dịch mật, thể nặng có thể nôn ra dịch máu loãng.

Chướng bụng và bí trung đại tiện: nhất là với các thể viêm tụy cấp hoại tử nặng, vài trường thích hợp lại đại tiện lỏng đa dạng lần.

 Viêm tuỵ cấp - diễn biến nhanh, cực nguy hiểm: Thể hoại tử chỉ còn 1% cơ hội sống sót - Ảnh 2.

Bệnh nhân diễn tiến rất nhanh

Khi thăm khám bác sĩ có thể thấy bụng chướng nhẹ, giận dữ thành bụng, không có co cứng thành bụng, nhu động ruột giảm hoặc mất do liệt ruột, gõ đục vùng thấp (dịch hòa bình ổ bụng), các dấu hiệu của xuất xứ như tắc mật…

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các bộc lộ khó thở: do đau, do tràn dịch màng bụng, màng phổi. Sốt: thường có sốt nhẹ, có thể sốt cao vì viêm nhiễm tuyến đường mật do sỏi, giun hoặc do hoại tử tụy rộng.

Khi bệnh nhân có thể hiện sốc, vã mồ hôi, chân tay lạnh, lợt lạt, tinh thần lừ đừ chạp, mạch nhanh, HA tụt, người bệnh hoảng hốt, kích động hoặc trái lại nằm lừ đừ, mệt mỏi, có những mảng bầm tím ở chân tay, cơ thể, thở với tốc độ cao và nông... cần hối hả đưa người bệnh tới cơ sở vật chất y tế để được cấp cứu vì cốt truyện của bệnh thường rất nhanh.

Việc cấp cứu sớm hay muộn chính là tiên lượng tốt hay xấu của người bệnh.

Phòng viêm tuỵ cấp tốt nhất đó là hạn dè bỉu bia rượu, vấn đề trị sỏi mật để giảm thiểu biến chứng.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city