Hotline
0981 467 967

Vụ mua bán Grab 'thâu tóm' Uber: Kỹ năng dùng Luật mới để xử?

23:01

Theo bà Trằn Phương Lan, Phòng Kiểm soát Tập trung kinh tế, Cục Khó khăn và Bảo kê người tiêu xài cơ quan công dụng vẫn đang dò hỏi vụ việc Grab thâu tóm Uber có tín hiệu vi phạm pháp luật tập trung kinh tế hay không.

Thời điểm dò xét chính thức là 180 ngày, khởi đầu trong khoảng ngày 18/5/2018 nên phải tới 18/11/2018 mới xong xuôi.

Bà Lan cho nhân thức sau khi hoàn thành điều tra chính thức, Cục Khó khăn và Bảo vệ người tiêu xài sẽ chuyển hồ sơ, báo cáo và kết luận vụ việc lên Hội đồng khó khăn để xử lý.

Vụ việc, theo quy định hiện hành, đang được khảo sát và ứng dụng xử lý theo qui định của Luật Khó khăn 2004. Đương nhiên, ví như tới ngày 1/7/2019, khi Luật Cạnh tranh 2018 có hiệu lực, vụ việc vẫn chưa hoàn thành thì có thể vụ mua bán này sẽ được ứng dụng theo Luật mới.

Bà Lan cho biết theo Nhân tố 118 quy định về chuyển tiếp vụ việc thì việc Grab thâu tóm Uber sẽ được tiếp tục lưu ý theo hai trường phù hợp.

Trường hợp 1, ví như hành vi đang bị xử lý không vi phạm Luật Cạnh tranh 2018 thì sẽ được đình chỉ thăm dò, xử lý.

Còn ở trường phù hợp 2, ví như hành vi đang bị khảo sát nói trên vẫn bị xác định là vi phạm Luật Khó khăn 2018 thì sẽ tiếp diễn bị dò hỏi theo Luật mới.

Theo công ty làm cho luật, giữa Luật Cạnh tranh 2004 và Luật Cạnh tranh 2018 có sự khác lạ rõ ràng liên quan đến câu chuyện tập trung kinh tế và thống lĩnh thị trường.

Ông Phùng Văn Thành, Phòng dò xét hành vi vi phạm hạn chế giễu khó khăn, tin tức rằng quy định của Luật Cạnh tranh 2004 nêu rõ doanh nghiệp, hàng ngũ công ty có phân khúc trong khoảng 30% trở lên thì được coi là thống lĩnh hoạt động mua bán hay có kỹ năng gây ảnh hưởng hạn dè bỉu cạnh tranh một cách đáng kể, không kể đơn vị sáp nhập, đội ngũ công ty choán thị phần nhiều hay gầy.

Đương nhiên, Luật Cạnh tranh 2018 lại nhìn nhận sự hòa hợp tạo nên phân khúc trên 30% cũng chưa chắc đã vi phạm nếu đơn vị thống lĩnh không gây ảnh hưởng hoặc tác động không đáng kể đối với hoạt động mua bán.

Như vậy, Luật mới không cấm các đơn vị tạo nên phân khúc thống lĩnh với điều kiện không gây tác động bất lợi tới hoạt động mua bán, không khiến cho đổi mới cấu trúc trường, tác động tới môi trường cạnh tranh, người tiêu xài.

Đối với trường thích hợp vượt ngưỡng qui định và có kỹ năng gây ra tác động đối với hoạt động mua bán thì Ủy ban Khó khăn Nước nhà - Doanh nghiệp được lập ra cùng với việc thực thi Luật Khó khăn 2018, sẽ bình chọn ảnh hưởng để tùy trường thích hợp mà đưa ra giải pháp giải quyết.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city