Hotline
0981 467 967

WHO công bố danh sách những nước nhà lười đi lại nhất quả đât, vn ở đâu?

12:31

Gần đây, một tìm hiểu do Đơn vị Y tế Thế giới (WHO) báo cáo đã cho thấy danh sách những giang sơn "lười" bậc nhất nhân loại. Đừng hiểu lầm! "Lười" ở đây chẳng phải là "lười công lao", mà là lười vận động - nhân tố có thể gây ra những hậu quả hiểm nguy cho sức khỏe của bạn.

Cụ thể theo tiêu chuẩn của WHO, mỗi người cần ít nhất 75 phút chuyển di mạnh, hoặc 150 phút chuyển di ở mức nhàng nhàng trong vòng 1 tuần. Họ đã theo dõi hạn độ đi lại của 1,9 triệu người trên 168 quốc gia, với các dữ liệu thu thập được từ năm 2016.

Kết quả cho thấy dựa trên tỷ trọng, 25% số người trưởng thành trên thế giới (tương đương 1,4 tỉ người) đang không chuyển di đủ khối lượng yêu cầu mỗi ngày. Mà khi vận động không đủ, có tức là bạn đang ngồi hoặc nằm quá đa dạng. Vấn đề này khiến cho bạn rất dễ bận bịu các chứng bệnh can hệ như tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là cả ung thư.

Vậy đâu là non sông "lười" bậc nhất? Im tâm, vn không có trong số này đâu, nhưng việc có cả Brazil - vương quốc bóng đá thì được xem là vấn đề bất thần.

10 giang sơn lười nhất (tỷ trọng người không chuyển động đủ)

Kuwait: 67%

Samoa thuộc Mỹ: 53,4%

Arab Saudi: 53%

Iraq: 52%

Brazil: 47%

Costa Rica: 46,1%

Cyprus: 44,4%

Suriname: 44,4%

Colombia: 44%

Đảo Marshall: 43,5%

Nằm ngoài top "lười" nhất, chúng ta có Mỹ xếp thứ 143 về độ chăm đi lại (tức thứ 23 về khoản lười), với tỷ trọng là 40%. Anh Quốc xếp thứ 123, với 35,9%.

Còn Việt Nam thì sao nhỉ? Rất tiếc nuối là trong danh sách, chúng ta không có thống kê cụ thể. Tuy nhiên, có thể nói xếp hạng của chúng ta về độ chuyên cần sẽ cao hơn Mỹ và Anh, vì tỷ lệ chỉ khoảng 20-30% thôi.

 WHO công bố danh sách những quốc gia lười vận động nhất thế giới, Việt Nam ở đâu? - Ảnh 1.

Ít chuyển động sẽ dẫn đến phổ biến hệ lụy.

Và tất nhiên, có nước lười nhất thì cũng có nước chăm nhất. Tổ quốc vinh hạnh đạt được danh hiệu đó là Uganda - một nước nhà nằm ở Đông Phi. Và trong Đông Nam Á cũng có 2 nước nhà nằm trong top 10, là Cam-pu-chia và Myanmar.

Những nước nhà chịu khó nhất (tỷ lệ số người ít đi lại)

Uganda: 5,5%

Mozambique: 5,6%

Lesotho: 6,3%

Tanzania: 6,5%

Niue: 6,9%

Vanuatu: 8%

Togo: 9,8%

Cam-pu-chia (Cambodia): 10,5%

Myanmar: 10,7%

Tokelau: 11,1%

Kết quả này có ý nghĩa gì?

Khi so sánh với các thống kê trong dĩ vãng, WHO kiếm được thấy rằng cố gắng để giảm tỷ trọng ít vận động tại các quốc gia trên nhân loại - còn khoảng 10% tham gia năm 2025 - đang không giải quyết được tiêu chí đề ra.

Nhưng đáng xem xét, những quốc gia có doanh thu cao thường có mức đi lại cao hơn, và đàn bà thì thường ít chuyển di hơn nam giới.

Tham khảo: IFL Science, WHO

Theo J.D

Helino


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city