Hotline
0981 467 967

Xem xét khi tìm căn hộ thuộc công trình thế chấp | MuaBanNhaDat

18:31

Sau vụ phổ biến cư Gia Phú (thị xã Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) bị đem đấu giá trả nợ nhà băng làm cho hàng trăm khách hàng đã ký phù hợp đồng tậu căn hộ thuộc công trình thế chấp này có nguy cơ rơi tham gia cảnh tay trắng, Sở Xây dựng TPHCM công khai việc 28 công trình nhà đất thương mại đã bị chủ đầu tư thế chấp mượn tiền ngân hàng. Liệu các đối tượng mua hàng đã ký phù hợp đồng mua căn hộ thuộc dự án đã thế chấp có được bảo đảm quyền lợi? Luật sư Đoàn Quang đãng Xuân (Đoàn Trạng sư TPHCM) để khiến cho rõ yếu tố pháp lý phổ thông bạn đọc đang rất vồ cập.

Nắm rõ nhân tố kiện phù hợp đồng khi mua căn hộ thuộc dự án thế chấp

Để giảm thiểu hiện trạng chủ đầu tư dự án BĐS đã ký thích hợp đồng bán căn hộ với đối tượng mua hàng nhưng thi công chậm rì rì, không giao căn hộ đúng hạn hợp đồng, kéo dài rộng rãi năm, Nhà nước đã có pháp luật các vấn đề kiện bán nhà xuất hiện trong tương lai.

Tòa tháp, đất đai là tài sản có giá trị lớn, thường có cơ sở vật chất pháp lý phức hợp, nên hay xảy ra tranh chấp. Hot nhất là tranh chấp giữa chủ đầu tư với đối tượng mua hàng. Thường xảy ra việc chủ đầu tư đã kiếm được tiền nhưng đến hạn lại không giao căn hộ.

Để ngăn phòng ngừa việc này, luật pháp pháp luật nhà đầu tư muốn bán nhà hiện ra trong tương lai phải phục vụ đạt yêu cầu theo luật định. Cụ thể, Điều 55 và 56 Luật Kinh doanh bất động sản và Nhân tố 19 Nghị định 99/2015 đã qui định: Nhà ở hiện ra trong mai sau phải phục vụ đủ các nhân tố kiện: có giấy phép xây dựng; có đủ giấy má dự án; bản vẽ kiến tạo thi công đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền; đối với nhà phổ biến cư, nhà hỗn hợp phải có biên phiên bản nghiệm thu chấm dứt phần móng của tòa nhà; nhà đầu tư phải được một nhà băng thương mại có năng lực, chấp hành bảo lãnh trách nhiệm nguồn vốn; có công văn của Sở Xây đắp xác nhận nhà ở xuất hiện trong tương lai được phép bán. Với một công trình phục vụ đủ các điều kiện đó, thì cư dân có thể an tâm ký phù hợp đồng, thanh toán tậu căn hộ thuộc dự án thế chấp.

can chu y gi khi mua can ho thuoc du an the chap

Quyền lợi của đối tượng mua hàng sắm căn hộ thuộc các dự án này có được đảm bảo?

Khi chủ đầu tư không có kỹ năng thanh toán nợ vay, nhà băng sẽ phát mãi của cải để thu hồi nợ, vì vậy, sự khiếp sợ của hàng ngàn khách hàng khi ký hợp đồng tìm căn hộ đã bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng là có hạ tầng. Về chừng không may, sẽ xảy ra theo 2 hướng.

Đối tượng mua hàng có thể an tâm nếu như nhà đầu tư thế chấp công trình để mượn tiền, đầu cơ cho công trình nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao căn hộ. Trong trường thích hợp nhà đầu tư thế chấp dự án để mang tiền đầu cơ tham gia mục đích khác, dễ dẫn đến lừ đừ tiến độ, dễ phá sản, sẽ dẫn tới rủi ro cho khách hàng.

Xét trên nguyên tắc thương lượng giữa các đối tượng can dự, khi hợp đồng vay vốn chưa được giải chấp mà chủ dự án tiếp diễn ký bán cho khách hàng là bán tài sản chẳng phải của mình, vì đã thế chấp. Theo Nghị quyết 42/2017/QH 2014 về thử nghiệm khắc phục nợ xấu của các công ty nguồn vốn vay - ngân hàng, thì quyền dành đầu tiên thuộc về nhà băng, khi phát mãi bán dự án để thu hồi vốn vay. Trong những trường phù hợp này, dù những dự án đã được Sở Xây dựng hài lòng cho phép bán nhà sinh ra trong tương lai, nhưng không may rất cao và thiệt hại đổ về phía đối tượng mua hàng tậu căn hộ.

Cần phải khiến cho gì để giảm không may khi ký hợp đồng tậu căn hộ thuộc công trình thế chấp?

Công văn của Sở Xây đắp Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn y chủ đầu tư bán căn hộ hiện ra trong tương lai là hạ tầng pháp lý cao nhất để khách hàng tin cẩn ký phù hợp đồng sắm căn hộ vì đã nối kết, cột chặt nghĩa vụ 3 nhà giữa nhà đầu tư, nhà băng và đối tượng mua hàng. Tất nhiên, trong các luật pháp về cấp phép cho chủ đầu tư bán nhà xuất hiện trong tương lai, chưa xét cảnh huống chủ đầu tư cầm cố dự án mượn tiền ngân hàng. Để khắc phục sai sót này, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Không gian thường xuyên cập nhật, lên tiếng những công trình đã thế chấp cũng như những ngân hàng chứng nhận bảo lãnh vay vốn. Tuy nhiên, đây chỉ là những tin tức cảnh báo chứ chưa trám được lỗ hổng pháp lý. Cho nên, luật cần điều chỉnh bổ sung quy định “dự án không được thế chấp nhà băng hoặc đã được giải chấp”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city