Hotline
0981 467 967

10 năm đến TP HCM cần một triệu căn hộ giá rẻ - VnExpress Kinh Doanh

15:33

Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho nhân thức, hạ tầng để bình chọn yêu cầu nhà đất cho người có doanh thu thấp tại thành phố dựa trên dân số. Bây giờ, diện tích dân số toàn đô thị đã lên tới gần 13 triệu người (dù số liệu thống kê chính thức chỉ có 8,3 triệu). Trong đó có gần 3 triệu người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, choán khoảng 23% dân số. Riêng học sinh học tập tại thị trấn này đạt hơn 400.000 người. chưa kể hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp đôi kết duyên mới.

Qua dò hỏi của Sở Xây dựng, Viện tìm hiểu phát triển thành phố, Sài Gòn có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, ước tính có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong thời kỳ 2016-2020. Trong lực lượng cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước tại đô thị, thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà đất, cần khoảng 80.000 căn hộ.

10-nam-toi-tp-hcm-can-mot-trieu-can-ho-gia-re

Một công trình nhà ở phố hội bàn giao năm 2016 tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, công phu đang làm cho việc trong các khu giễu cợt xuất, khu kĩ nghệ của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có ý định về nhà đất. Chỉ tính riêng khu vực nhà máy của Công ti Pou Yuen, thị xã Bình Tân đã có tới 100.000 người lao động công tích, phần nhiều các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Tuy nhiên, ông Châu nghĩ là các phân tích về ý định nhà giá rẻ tại TP HCM vẫn chưa theo kịp tốc độ phát hành dân số nên vẫn còn toàn cục, chưa đầy đủ. Xét về nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vẫn còn thấp, chưa phục vụ kịp yêu cầu. Thành ra, khắc phục vấn đề nhà đất cho người thu nhập thấp trước tiên là phải có nhiều nhà cho thuê giá rẻ, có đủ các nhân thể ích căn bản và bình yên.

Chuyên gia này cảnh báo TP HCM cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhà đất phường hội và loại căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá thuê từ 1 triệu đồng tới dưới 3 triệu đồng một 04 tuần).

Chi tiết, các ký túc xá thuộc Đại học Nước nhà TP HCM và các trường đại học khác, và các khu tạm trú người lao động do Ban quản lý Khu công nghệ cao, và các tổ chức đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố bây chừ mới chỉ khắc phục nhu cầu chỗ ở được khoảng 13%. Còn lại khoảng 87% nhu cầu chỗ ở của sinh viên, người lao động, công huân, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà là do các hộ gia đình, tư nhân đầu cơ các khu nhà trọ, phòng trọ lâm thời bợ, phần nhiều không đủ luôn tiện ích, không đảm bảo bình an, an toàn.

Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM bình chọn, việc vài đại gia BĐS tấn công tiếng gia nhập hoạt động mua bán nhà thương nghiệp giá rẻ với hàng trăm nghìn sản phẩm căn hộ dân gian giá từ 700 triệu tiền việt một căn trong một số năm đến là dấu hiệu tích cực. Đương nhiên, nhìn chung cung vẫn không theo kịp cầu và cục diện hoạt động mua bán này vẫn mất bằng phẳng tại các thành phố lớn. "Tính riêng Sài Gòn, trong công đoạn 2017-2026, nhà thương nghiệp vừa túi tiền, nhà phố hội, nhà cho thuê giá rẻ vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung vì ý định có thể lên tới ngưỡng một triệu căn", ông Châu nói.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard