Hotline
0981 467 967

20 năm ủ ấp cho công trình rạp hát nghìn tỷ tại Thủ Thiêm | MuaBanNhaDat

11:05

Công trình được bắt buộc trong khoảng năm 1993

HĐND TP HCM vừa phê chuẩn chủ trương xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm (thị xã 2). Ý tưởnrg này đã có từ 20 năm trước. Theo giấy tờ, dự án Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được kiến tạo trong khoảng năm 1993. Nhưng tới năm 1999, TP HCM mới có yêu cầu xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (huyện 1) - trụ sở Công ti Xổ số thành lập TP HCM.

Tới ngày 16/12/2005, UBND TP HCM ra văn bản thu hồi và bàn giao khu đất 23 Lê Duẩn để bố trí sử dụng khiến cho rạp hát. Đương nhiên, vị trí này bị cho là không phù hợp để xây nhà cửa nghệ thuật. Thị trấn bán đấu giá khu đất được 1.400 tỷ đồng. Việc xây đắp trụ sở nhà hát cũng bị ngưng suốt phổ biến năm sau đó.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

TP HCM từng có nhu cầu xây Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Phố đi bộ 23 Tháng 9.

Năm 2012, chính quyền thành phố một lần nữa quyết tâm phát động lại việc xây hí viện, địa điểm được chọn là trong Ở dọc đường 23 Bốn tuần 9 - trung tâm thị xã 1. Đương nhiên, chủ trương này của thị trấn tiếp diễn gặp mặt phải đa dạng quan niệm trái chiều. Các chuyên gia quy hoạch phản đối xây nhà hát giao hưởng tại khu vực ồn ã như Khu vui chơi 23 04 tuần Chín. Mong muốn có một nhà cửa dịch vụ nghệ thuật của thị trấn lại rơi tham gia lạng lẽ.

Cố gắng xây Hí viện nghìn tỷ tại Thủ Thiêm

Tại kỳ họp HĐND cuối năm 2016, giải đáp chất vấn của đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân về các tòa tháp văn hóa dịch vụ cư dân, Chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chính trực nhìn kiếm được "chưa làm được đa dạng".

"Hơn 40 năm chúng ta chỉ xây đắp được hí trường Hoà Bình và một hí trường cải lương ở tuyến đường È Hưng Đạo, còn lại vẫn còn nằm trên giấy", ông Phong nói. Chủ toạ đô thị nhắc lại chủ trương xây Hí viện Giao hưởng và chắc chắn đây là phấn đấu của chính quyền thành phố trong nhiệm kỳ này. Ngoài ra, thành phố còn khiến các công trình văn hóa khác là: Trung tâm ca nhạc nhẹ; Sân khấu tuồng; Nhà trình diễn xiếc để phục vụ người dân...

Đến bốn tuần 8/2017, Phó chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu ký quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (thị xã 2) là vị trí xây hí viện. Chỉ đạo thị trấn nhiệm kỳ này tỏ rõ nỗ lực có tòa tháp tầm vóc thế kỷ. Hồi cuối bốn tuần 9, UBND TP HCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TP HCM xin thông qua chủ trương xây dựng nhà hát nghìn tỳ tại Thủ Thiêm.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được chốt xây dựng trong Khu thị trấn Thủ Thiêm.

20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

TP.HCM: Xây hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân chờ mong

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định duyệt y công trình đầu cơ xây đắp rạp hát mới cho Khu thành phố Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem chi tiết
20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Hí trường nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm tạo ra?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với mong muốn sẽ mang đến rộng rãi ích lợi trong mai sau.>>>Xem chi tiết
20 nam ap u cho du an nha hat nghin ty tai thu thiem

Công trình hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ đem đến ích lợi gì?

UBND TP.HCM cũng đã lên tiếng kế hoạch giải quyết các sai phạm xảy ra trong thời kỳ thi hành quy hoạch xây đắp Khu thị trấn mới Thủ Thiêm.>>>Xem cụ thể

Vì sao TP HCM cần xây rạp hát 1.500 tỷ?

Theo Phó chủ toạ thường trực Lê Thanh Liêm, TP HCM là thị trấn tân tiến, văn minh; không chỉ là dắt mối giao lưu về kinh tế, công nghệ mà còn các trị giá văn hóa phường hội khác, nên rất cần những nhà cửa văn hóa xứng tầm.Thời Pháp thuộc, thị trấn có 3 hí trường: Opera (nay là Rạp hát thành phố), Phiharmonie (nay là Ngân khố thành phố) và Nhạc viện thị trấn. Hiện, chỉ Hí trường đô thị còn giá trị đúng nghĩa, các rạp hát xây dựng sau phóng thích như Hòa Bình, Bến Thành đã xuống cấp. Những nơi này không đạt tiêu chuẩn để công ty các buổi diễn theo đòi hỏi của đoàn, nghệ sĩ phong cách quốc tế.

Ông Liêm cũng cho rằng, nhà cửa Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch còn nhằm phục vụ và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu cư dân thành phố và hàng triệu du khách thăm viếng mỗi năm. Hí trường nghìn tỷ tại Thủ Thiêm cũng góp phần nâng cao trình độ trải nghiệm văn hóa của cư dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế; đồng thời nhằm bảo tàng, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của tập thể các dân tộc, các trị giá văn hóa mang nét đặc biệt của quần chúng đô thị. "Việc xây đắp Rạp hát Giao hưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là tòa tháp văn hóa mang tính biểu trưng, điểm nổi bật về kiến trúc, nghệ thuật của TP HCM", ông Liêm khẳng định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard