Hotline
0981 467 967

Đại sứ Israel: Tôi trông thấy vn có phổ biến điểm đồng nhất với Israel!

03:30

Trong khoảng phòng làm cho việc của Đại sứ Israel Nadav Eshcar có thể nhìn được một góc Thủ đô trong khoảng trên cao. Những toà nhà cao tầng đa dạng màu sắc và dòng xe cộ rầm rĩ chảy dưới chân là những thứ Đại sứ Nadav chưa hình dung khi đặt chân đến vietnam lần đầu tiên tham gia 16 năm trước. "Điều khác lạ dễ thấy bằng mắt này là minh chứng cho sự phát hành gấp rút của các bạn", ông nói.

Nhì năm trở lại đây, "thành lập công ty để khởi nghiệp" là cụm từ liên tục được nhắc đến tại Việt Nam. Tinh thần thành lập công ty để khởi nghiệp được người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng nhìn nhận là ngọn lửa, ý chí để công ty luôn không chấm dứt đổi mới, phát triển. Nhân ngày Thương nhân Việt Nam, 13/10, Báo Trí Thức Trẻ có cuộc mua bán với ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel, nước nhà được nhân thức đến với dòng máu thành lập công ty để khởi nghiệp trong từng cá nhân.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 1.
Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 2.

Sau khoảng một năm sau khi đảm nhận địa điểm Đại sứ ở Việt Nam, ông có cảm nhận gì về câu chuyện khởi nghiệp ở non sông chúng tôi?

Thành lập công ty để khởi nghiệp ở Việt Nam là một trong những yếu tố thu hút và bùng nổ nhất mà tôi trông thấy khi đến giang sơn này. Ở đây công chúng bạn nào ai cũng nói về khởi nghiệp cả. Họ rất năng động trong vấn đề này và cái họ hướng đến là một sự đột nhiên phá.

Số đông các sở, ngành, tổ chức hay các trạm xe buyt mà tôi có dịp làm cho việc đều có tầm thường mục đích hướng tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp một bí quyết tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Trước khi ngồi đây giải đáp phỏng vấn với bạn, tôi đã quay một clip để gửi đến trận chung kết cục thi Lập trình giả lập Robotics diễn ra tại Đồng Nai. Đây là cuộc thi khôn cùng tuyệt vời vì có đến 30.000 học sinh từ cấp 2 trở xuống nhập cuộc.

Thật tuyệt khi có một vài lượng lớn các em nhỏ vietnam nhiệt tình đến robot và phấn khởi với lập trình. Có nhẽ vì tôi đại diện cho một giang sơn nổi tiếng vì thành lập công ty để khởi nghiệp nên được Ban công ty nhờ chăng? Và thực ra tôi cũng kiêu hãnh khi cuộc thi này cũng có sự góp mặt của doanh nghiệp công nghệ đến từ Israel, phiên bản thân họ cũng phát xuất là công ti khởi nghiệp.

Câu chuyện tôi vừa chia sớt ở một tỉnh rất xa này là chả hạn trong vô vàn thứ về khởi nghiệp mà tôi bắt chạm mặt ở vn.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 3.

Trên nhân loại có hầu hết startup có sự bứt phá thần kỳ, trong khoảng zero trở thành nhân vật, công ty Việt liệu có cơ hội đó?

Tư nhân tôi chắc chắn các bạn sẽ có những đột phá như vậy. Tôi nhìn thấy vn có phổ quát điểm tương đồng với Israel.

Điểm đầu tiên là nhân loại rất thông minh. Tức là khi gặp gian khổ, ngay ngay tức khắc, quý khách sẽ tìm cách thức giải quyết.

Chẳng hạn trong mái ấm, khi có đồ đạc bị hỏng hóc, nghĩ suy đầu tiên sẽ luôn là “sửa chúng bằng cách thức nào”. Những món đồ này theo đó sẽ được tu sửa bằng mọi cách.

Nhì điểm để sản xuất bứt phá là thông minh và trí thông minh mà người vn chưa bao giờ bị nghi ngờ về điều này.

Tiếp theo, khách hàng đang có sự cung cấp lớn từ Chính phủ và như cộng đồng đơn vị nói bình thường nhằm tạo ra sự đột nhiên phá.

Tôi cũng nhận thấy nhiều đơn vị khởi nghiệp vietnam đang hướng tới thị trường nội địa. Cá nhân tôi nghĩ đó là điều hoàn hảo. Chỉ cần người mua khiến cho ra được item, hiến đâng cho người địa phương đã là yếu tố tốt rồi. Chúng ta không cần phải kẻ thống trị cả quả đât.

Tôi cam kết khả năng, tiềm năng của vn là có. Tôi tin rằng thắng lợi chỉ là điều thời gian. 

Ông có dự báo một mốc thời gian nào không? Chúng tôi thường cảm thấy bản thân đang đi sau các nước. Ngoài ra như nhìn vào Israel, tôi còn thấy như non sông mình đang tiêu hao tài nguyên.

 Những khó khăn này mất rất nhiều thời gian. Ở đâu cũng vậy, ngay cả tại non sông chúng tôi, thành công chẳng hề chỉ một ngày là có được. Nó cũng thuộc về phạm trù suy nghĩ của một dân tộc từ phổ thông nghìn năm trước.

Israel được tập hợp trong khoảng phổ thông người dân thiên di từ mọi nơi trên nhân loại về một vùng sa mạc khô cằn, điều kiện tự nhiên hà khắc. Điều này buộc chúng tôi phải tìm mọi cách thức để sống sót với một loạt câu hỏi. Khiến cho sao để sử dụng nguồn nước eo hẹp nhưng sản xuất lượng hàng điểm tâm đủ để nuôi dưỡng nhân loại? Làm thế nào để xây dựng được chuỗi hệ thống y tế, kỹ thuật công nghiệp trong sa mạc cằn cỗi?...

Chúng tôi nghĩ tới giáo dục. Hệ thống này khởi đầu trong khoảng bậc học nhỏ dại nhất tới cao nhất mà ở đó lớp trẻ được tạo động lực sản xuất công nghệ. Giờ thì Israel có những hiệp hội chuyên đảm đang các lĩnh vực đột nhiên phá. Nhiệm vụ của họ là sắm ra cách thức tạo động lực cho các doanh nghiệp thông minh thắng lợi.

Phần nhiều những việc làm cho này cộng dồn lại dẫn tới sự thành công của chúng tôi. Chúng đã tiêu tốn hồ hết thời gian.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 4.

Công trình của hệ sinh thái Israel có sự cung cấp rất lớn trong khoảng phía Chính phủ. Đâu là chính sách tốt nhất, theo ý kiến của ông?

Tôi nghĩ là không nên nói cái nào là tốt nhất mà các chính sách đang cung cấp nhau. Ví dụ như đối với ngành nghề giáo dục, chúng tôi đã áp dụng STEM (viết tắt của các từ science – công nghệ, technology – công nghiệp, engineering – khoa học, math – toán học) vào chuỗi hệ thống giáo dục từ bậc thấp nhất. Vấn đề này tạo động lực học sinh có hứng thú tham gia các ngành nghề này.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 5.

Chính phủ nhìn tầm thường đầu tư tiền không lớn nhưng chủ yếu tạo động lực cho sinh viên. Đơn cử như một lớp học công nghệ có 40 sinh viên sẽ được chia nhỏ nhắn thành các lực lượng. Giáo viên dạy các lực lượng ốm sẽ tạo điều kiện cho các em đạt được hiệu quả cao hơn khi học.

Trong thời kỳ đi nghĩa vụ quân sự, đối với những người có tài năng về kỹ thuật, họ sẽ được bố trí khiến các công tác can dự. Và khi chấm dứt trách nhiệm, cơ bản họ là những nhà khoa học vì họ đã học và làm cho phần nhiều.

Ngoài ra đó, chúng tôi đầu cơ lớn vào các trường đại học. Phần lớn các trường đại học ở Israel đều có cộng tác với các trường hàng đầu trên quả đât để nâng cao chất lượng.

Văn hoá được xem là chìa khoá giúp người Israel chiến thắng. Vậy nước nhà các ông đã nuôi dưỡng ý thức kỷ luật hay chấp nhận thất bại như thế nào?

Tôi muốn nói nhân tố kỷ luật chẳng phải điểm hay của Israel đâu.

Điều này có tranh chấp với cựu Đại sứ Meirav Eilon Sharhar khi bà cho nhân thức ý thức kỷ luật đã giúp Israel chiến thắng?

Tôi nghĩ là cựu Đại sứ và tôi san sẻ về kỷ luật với 2 định nghĩa khác nhau. Theo cách thức hiểu của tôi, cư dân Israel đặt câu hỏi về mọi thứ. Kể cả trong giáo dục, chúng tôi động viên sinh viên đặt ngược nghi vấn cho thầy giáo và không bao giờ được bằng lòng phần đông những gì thầy giáo nói là đúng.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 6.

Vấn đề này tương tự đi ngược lại một tí với kỷ luật. Dĩ nhiên, nhờ thế mà chúng tôi có cách suy nghĩ, tiếp xúc khác cho nhân tố.

Tư nhân tôi khi khiến cho việc tại đại sứ quán cũng thế. Tôi luôn tạo động lực viên chức tranh luận các yếu tố chứ không đồng ý với mọi thứ tôi nói. Có thể quyết định cuối cùng vẫn ở tôi nhưng nó sẽ được xây dựng dựa trên tranh luận với những người khác.

Ở tổ chức kinh doanh cũng thế thôi, ngay cả công ti thành lập công ty để khởi nghiệp. Vai trò của sếp lớn hay nhân viên cấp thấp nhất đều quan trọng hệt nhau. Người chỉ huy luôn mong viên chức có ý tưởng chợt phá, đưa ra điều trái ngược.

Nó cũng có chút gì đấy can dự đến chấp nhận sự thất bại. Nếu như tôi sợ thất bại, sợ vấp ngã thì có lẽ tôi không nên nói gì thì hơn. Những ý tưởng tuyệt vời nếu như không nói ra, sẽ không có ai nhân thức.

Bởi vậy, nhìn bình thường người Israel không sợ thất bại. Có một câu nói mà mọi người dân nước tôi đều biết là “Muốn thắng lợi thì phải ưng ý té ngã ít ra 2 – 3 lần”. Thực tế, giả dụ bạn chạm mặt thất bại, bạn sẽ có phổ quát bài học hơn thắng lợi.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 7.

Vậy ông có thể chia sớt về một thất bại đáng nhớ?

Tôi nghĩ là những thất bại tôi chạm mặt phải và học trong khoảng đó tốt nhất nên được giữ cho riêng chính mình. Dĩ nhiên, tôi chắc chắn là không một khách hàng nào không té ngã. Tôi cũng có những sai lạc, nhưng bạn dạng thân tôi luôn cố gắng tránh lặp lại chúng.

16 năm trước ông cùng phi tần đã đi phượt tới vn và đó cũng là khởi đầu cho ước mong được quay về đây với tư cách cán bộ ngoại giao. Vì sao vậy?

Thực ra rất dễ để tư vấn thắc mắc này. Lúc đó chúng tôi mới cưới, rất trẻ, còn non sông quý khách lại đẹp tươi, nhân loại hoàn hảo. Người vn luôn tiến về phía trước, cuộc sống cũng luôn tương tự. Yếu tố này đối với một người làm cho ngoại giao thì rất tuyệt. Công tác của tôi xoành xoạch hướng về phía trước. Hiện nay tôi đã ở Việt Nam 1 năm 2 tháng cùng với mái nhà. Tôi có công việc thu hút với các dự án lớn. Tôi nghĩ mình đã không sai lầm khi chọn.

Đại sứ Israel: Tôi nhìn thấy Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Israel! - Ảnh 8.

Sự khác biệt nào mà ông nhận thấy giữa lần đầu tiên khi đặt chân đến Việt Nam và 16 năm sau?

Tôi nghĩ là có thể nhìn thấy sự phát triển ở phổ biến khía cạnh không giống nhau. Thuận lợi nhận thấy nhất là chuỗi hệ thống liên lạc. Khi chúng tôi ở đây 16 năm trước thì không có phổ biến ô tô, xe máy tới vậy. Những toà nhà cao tầng cũng thế. Giờ thì chuỗi hệ thống hạ tầng của Việt Nam rất hiện đại cùng với dịch vụ tạo ra phổ biến.

Tất nhiên, kế bên sự nở rộ, nhộn nhịp này, tôi trông thấy vn vẫn bảo tàng được những nét bình dị của cuộc sống. ngừng thi côngĐây là những nét thu hút.

Cảm ơn ông về cuộc nói chuyện!

Phương Ánh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard