Hotline
0981 467 967

Đẳng cấp rót 37 tỷ kiểu 'Bank Tank' của Shark Phú: Toàn bộ đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực thụ đầu cơ!

09:31

Shark Tank Việt Nam chính thức kết thúc bí quyết đây không lâu, ghi nhận Shark Việt là người hào phóng nhất với cam kết đầu tư lên tới 47 tỷ 150 triệu tiền việt. Theo sau đó là Shark Phú với 37 tỷ 285 triệu đồng.

Tuy nhiên giả dụ Shark Việt khá "rắn" khi yêu cầu tỷ lệ cổ hủ phần chuyển đổi cao thì chủ tịch Sunhouse còn "rắn" hơn nữa: Rất nhiều 5 startup được Shark Phú cung cấp tiền đều dưới cách thức trái phiếu biến đổi, không có startup nào nhận đầu tư trực tiếp quy ra cổ hủ phần.

Cụ thể hơn, trong mùa này, Shark Phú rót vốn vào mắm Lê Gia, Dota với item cầu đi xe máy, trọng điểm triển lãm yến sào Vibec của nhãn hiệu Yến Quân, startup tự động hóa robot 3T và chuỗi kinh doanh phụ tùng oto Sendan Việt. Khoản vốn đầu tư cho mỗi startup nao núng trong khoảng 4-10 tỷ đồng, đều dưới dạng trái phiếu chuyển đổi với lãi suất khoảng 10 - 20%/năm.

Phong cách rót 37 tỷ kiểu Bank Tank của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư! - Ảnh 1.

Vì là cách thức trái khoán chuyển đối nên các vụ mua bán đầu cơ trên đều rất an toàn, nhưng an toàn nhất vẫn là thương vụ chắc chắn cung cấp tiền tham gia trọng tâm triển lãm yến của Yến Quân.

Dù vụ mua bán này có phổ thông tranh biện về số liệu kinh doanh và cấu trúc công ty rắc rối, Shark Phú vẫn đồng ý rót 10 tỷ đồng với hình thức trái khoán chuyển đổi, lãi suất 18%/năm. Ví như startup đủ KPI, shark sẽ hội đàm tiếp yếu tố kiện để biến đổi sang cổ phần. Còn nếu không, khoản 10 tỷ là khoản mượn được thế chấp bằng cục bộ của cải của Yến Quân gồm nhà yến, thương hiệu Yến Quân.

Phong cách rót 37 tỷ kiểu Bank Tank của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư! - Ảnh 2.

Dù màn gọi vốn của Yến Quân gây phổ biến tranh biện, nhưng Shark Phú vẫn đầu cơ 10 tỷ đồng vì cho rằng cách thức đầu tư bằng trái khoán biến đổi cực an toàn, chưa kể Yến Quân còn phải thế chấp nhà yến.

Trong một cuộc chuyện trò của các Shark sau khi Shark Tank đóng máy, chính phiên bản thân Shark Phú cũng thừa nhận phương thức đầu tư này "cực kỳ an toàn", "không có gì không may cả". Chẳng cần nhân thức nhà yến đó hình thù thế nào, Shark vẫn sẵn sàng bỏ vốn.

"Deal Yến Quân là trái khoán chuyển đối, cộng với có của nả bảo đảm, lợi nhuận suất thì 18%/năm nên không có gì không may cả. Chưa kể giả dụ mô hình ấy thành công sau 18 04 tuần hoặc 2 năm thì chả có nguyên do gì tôi không đầu tư. Tôi nghĩ phương thức ấy vô cùng bình an".

Shark Phú cũng công nhận trong mùa 2 này, ông không đầu tư cổ phần trực tiếp tham gia startup nào vì "chủ trương là cứ phải sau 1 năm mới quyết định có đầu tư vốn hay không".

Nhắn gửi tới các startup của Shark Tank mùa 3, chủ toạ Sunhouse khuyên họ nếu tham gia hãy chân thực về số liệu.

"Số liệu khi khách hàng nói đến trên truyền hình phải tuyệt đối trung thực vì các shark chỉ có 1 khoảng thời điểm cực ngắn để định giá lại trị giá công ty và đưa ra offer đúng mực. Khác biệt việc này còn rút ngắn khoảng thời gian DD (Due Diligencesau-thẩm định, PV) để các Shark có thể lập cập chi tiền cho startup".

Dù bênh vực shark Phú, nghĩ là khoản vay biến đổi khá chung trong cách đầu cơ của các quỹ nói bình thường chứ không chỉ riêng Shark Phú, nhưng Shark Dũng cũng khuyên startup giả dụ lên chương trình nên gọi số vốn bé dại trước. Như vậy tỷ lệ chiếm được đầu cơ sẽ cao hơn.

"Với mùa 3, người mua lên chương trình nên mở màn từ con số bé nhỏ vì luật của chương trình là không thể giảm số tiền đầu cơ. Nếu như các shark thực thụ niềm nở các shark có thể tăng số tiền đầu tư lên và hiệp thương tại thời gian ấy, tương tự sẽ thuận tiện cho khách hàng startup nhận đầu cơ hơn", Shark Dũng chắc chắn.

Hiểu đơn giản, trái phiếu biến đổi bản chất là một khoản mượn có lợi nhuận suất đi kèm. Sau một thời điểm, nhà đầu tư có quyền chuyển trái phiếu thành cũ rích phiếu tương đương với số cổ lỗ phần nhất định, hoặc thu về số tiền phải thanh toán ban đầu (gồm cả gốc và lợi nhuận). Dù startup thắng lợi hay thất bại, chủ đầu tư vẫn là người thừa hưởng.

Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard