Hotline
0981 467 967

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé nhỏ xếp dép: '2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp diễn cố gắng cho cuộc sống của chính họ'

18:32

6 tuổi, tinh quái Đạt vào lớp 1. Một ngôi trường ở Bình Dương đã đồng ý nhận em và không lấy phí toàn thể học phí của 12 năm học. Nhỏ nhắn Đạt của bí quyết đây hơn một năm, nghèo nàn, đáng thương và phổ quát nhọc nhằn. Nhờ tình thương của những người xa lạ, cuộc đời Đạt và mẹ xem như sang trang mới. 

Trên hành trình ấy, như những gợn sóng lăn phăn toả ra khi một hòn sỏi rơi xuống mặt nước, hành động của từng tư nhân bé lẻ cũng có thể giải quyết được hiệu ứng lan toả rộng khắp.

Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép

Tôi còn nhớ, đó là ngày 4/3/2017. Mạng thị trấn hội khi ấy xốn xang bức tranh cậu bé xíu 5 tuổi xếp dép gọn nhẹ cho các nhỏ tuổi mầm non khác đi dã ngoại. Nhỏ dại mang chiếc áo xám nhàu nát, đôi dép to quá khổ, đầu đội chiếc mũ lưỡi trai. Thay vì đi học, em theo mẹ đi lượm ve chai kiếm sống khắp nẻo trục đường, phố bé bỏng Sài Gòn.

Trong khoảng ngày đó, quần chúng gọi rạng rỡ là "cậu ốm xếp dép", hay "cậu ốm ve chai". Ít người nào nhân thức được, em tên Nguyễn Danh Thành Đạt, còn mẹ là chị Nguyễn Thị Phương Linh (26 tuổi, Quảng Ngãi).

Còn nhớ, anh Nghĩa Phạm - người chụp và đăng chuyên chở hình ảnh mẹ con ốm Đạt lên mạng xã hội, lúc đầu không muốn công khai danh tính của bản thân. Và đơn giản khi san sớt câu chuyện của Đạt, bản thân anh Nghĩa cũng không lường trước việc, mạng xã hội dậy sóng tới như thế. Rất may, là theo một chiều hướng tích cực và kéo theo loạt hiệu ứng nhân ái khác quay quanh hành động ngây thơ đẹp đẽ của em bé nhỏ.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 2.

Anh Nghĩa Phạm - cha nuôi của bé xíu Đạt.

"Cuộc sống của Đạt xuất phát điểm trong khoảng trục đường phường. Thoạt tiên, tôi thấy nhỏ bé đứng ngó quý khách đi dã ngoại, rồi nhỏ xếp ngăn nắp từng đôi dép của người dùng. Bắt được giây khắc ấy tôi đưa cho hiền thê bản thân xem. Cô ấy bật khóc. Chúng tôi tự hỏi, sao một đứa bé dại mới 5 tuổi lại có hành động đáng yêu tới thế. Bên cạnh con bản thân mình, hàng ngày được cô giáo chỉ dẫn ở trường, về nhà bố mẹ dạy thêm lần nữa, thì phải đến một thời gian dài mới tinh thần được như thế", Nghĩa Phạm chậm chạp rãi nhớ lại. 

Khi ấy, phi tần chồng anh băn khoăn, liệu có đoạn đường nào tốt nhất, thuận lợi nhất để nhỏ bé đón chiếm được một sự giáo dục tốt nhất. Và lịch trình cho nhỏ dại đi học, mẹ đi làm của anh Nghĩa xây dựng thương hiệu. Với anh, thương Đạt, thương mẹ Linh trước hết lên đường từ sự đồng cảm, sau là một cái duyên. 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 3.

Cậu nhỏ nhắn xếp dép ngày nào đã chính thức vào lớp 1.

Mất 2 ngày sau bức ảnh, anh Nghĩa tậu thấy mẹ con chị Linh nhỏ dại Đạt ở trường học Đức Bà. Lúc đầu, anh Nghĩa tỏ ra dè chừng. "Có lẽ cuộc sống phố hội của họ va vấp phổ biến rồi nên những gì mình giúp, họ sẽ trả lại bằng một yếu tố gì đó. Chính mình khám phá cảnh ngộ và muốn giúp mẹ con họ. Mình cũng nghĩ, những thứ tốt đẹp này, cả mẹ Linh và nhỏ Đạt đều cảm thu được".

Cuộc thế 2 mẹ con sang một trang mới. Đạt thôi không khóc vì tủi thân, em được đi học đàng hoàng. Mẹ em cũng có công việc tử tế, đủ để cho em tiếp diễn lớn lên, ngoan ngoãn và xinh tươi như hiện nay.

Thú vui hồn nhiên ngày tựu trường tuổi trẻ của Đạt.

"Cuộc sống của Linh và Đạt, phải tự 2 mẹ con em ấy tiếp diễn quyết tâm"

Chuyển sang phòng trọ mới khang trang hơn, chị Linh vẫn nai lưng trọc mãi không ngủ. Thậm chí sau 3, 4 bốn tuần, chị không nghĩ yếu tố hoàn hảo này xảy tới với mẹ con chị. Chị gọi máy tính bảng về hỏi bà ngoại nuôi, "Bà ơi, mơ hay là sự thực vậy bà? Trước đây, con và cu Đạt vẫn còn lang thang ngoài nắng ngoài mưa để lượm từng chai nhựa, kiếm từng đồng. Mà giờ con sắp có công tác bất biến ở một tổ chức kinh doanh lớn, cu Đạt được đi học". Mọi chuyện cứ như một giấc mơ vậy, một giấc mơ mà chị không bao giờ dám mơ.

"Em không ngờ có chuyện đó với em. Em cũng sợ. Cơ mà thằng cu nói với em, mẹ đừng sợ, ở hiền lành gặp lành". Sau khi gặp gỡ anh Nghĩa, chị Linh nhân thức con mình nói đúng. Nhờ anh Nghĩa, nhờ bé nhỏ Đạt, chị mới có ngày hôm nay. 

Bạn nào nói rằng, trong câu chuyện này, chỉ có Đạt và mẹ mới là những người sắp có sự đổi mới diệu kỳ từ cuộc sống? Anh Phạm Nghĩa thời điểm đấy, hẳn cũng đã rất hạnh phúc khi thấy trong khoảng một bức ảnh đơn giản của chính mình, cuộc sống của nhị mẹ con Đạt đã tốt hơn. Anh nói, cuộc sống mới của mẹ con nhỏ bé Đạt có được là nhờ cả số đông, không chỉ riêng mái ấm anh.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 4.

Mẹ con nhỏ Đạt có cuộc sống mới sau khi thu được sự giúp đỡ của cả cộng đồng.

"Khi đưa Linh về nhà mới, thiếu cái giường, thiếu cái tủ, quần áo, sách vở, giày dép, tôi đều đưa lên mạng thị trấn hội kêu gọi cung cấp. Ví như ai có lòng hảo tâm, có thể tìm tặng 2 mẹ con. Đại chúng cùng bình thường tay bằng những việc khiến thiết thực. Gần như giúp Linh và Đạt, bản thân không nhận một khoản tài chính nào hết".

Anh Nghĩa không muốn mẹ con chị Linh có cảm giác ai đó đằng sau lặng lẽ trợ giúp. Bởi như thế, cả chị Linh và gầy Đạt sẽ mất đi kỹ năng phát triển trong cuộc sống. 

"Nói chung, cuộc sống của hai mẹ con là của chính nhì mẹ con. Theo tuyến phố dài, giả dụ sau này lớn lên và đủ nhận thức, Đạt khám phá câu chuyện của ngày xưa. Ốm thấy có anh chị nào đó đứng ra giúp sức bản thân mình, mẹ con bé bỏng sẽ mang nặng mặc cảm phải trả nợ cho những người lạ lẫm. 

Mình không muốn nhân tố đó. 2 mẹ con phải tự bước tiếp trên đoạn đường đó, những gì mình có thể giúp, dễ chơi là duy trì đoạn đường học thức và mẹ bất biến công việc". 

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 5.

Nhiều lúc anh Nghĩa nghĩ suy, tên của nhỏ nhắn Đạt, toàn diện là Nguyễn Danh Thành Đạt, như định mệnh của nó. Tương lai phía trước chưa nói trước được yếu tố gì, dĩ nhiên hiện nay, mọi thứ vẫn khôn cùng tươi đẹp như lịch trình mà anh Nghĩa và các mạnh thường quân hoạch định.

"Hồi xưa nhìn 2 mẹ con tội lắm. Từ ngày Đạt đi học, Linh được đại chúng hỗ trợ, nhìn lại khoảng thời gian mình bỏ ra, đúng là mọi chuyện đang như những gì bản thân mình mong muốn cho thằng bé xíu".

Ngày ấy, bé bỏng Đạt xếp dép cho người dùng. ngừng thi côngĐây là một hành động gầy, nhưng đẹp.

Anh Nghĩa Phạm khắc ghi phút chốc ấy và chia sẻ cho đại chúng. Đó cũng là một hành động ốm, nhưng có sức lan toả không ngờ.

Hiện nay, nhỏ bé Đạt và mẹ đã có một cuộc sống mới bớt nặng nhọc và bình ổn hơn bội phần, đó là sự đổi mới lớn, một sự thay đổi "đẩy đà". Cuộc đời chúng ta, đôi lúc chỉ trong khoảng những điều rất nhỏ tuổi ấy thôi, cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Anh Nghĩa Phạm và cái duyên với cậu bé xếp dép: 2 mẹ con em ấy sẽ tự tiếp tục phấn đấu cho cuộc sống của chính họ - Ảnh 6.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn đến tổ chức đồng hành chính Công ti Cũ rích phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến số đông.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Tổ chức kinh doanh cổ phần truyền thông VCCorp phù hợp tác cùng Trọng điểm Thông tin VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và doanh nghiệp đi cùng triển khai là Công ty cổ lỗ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem tới cho người xem những cảm xúc đầy hăng hái. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Đọc thêm tin tức về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

WeChoice Awards

Tri Thức Trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard