Hotline
0981 467 967

Đầu cơ đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh giấc táo | MuaBanNhaDat

14:04

Đầu cơ đất nền tỉnh giấc lẻ theo cơn sốt

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, cả nước đã chứng kiến những cơn sốt đất nền diễn ra tại nhiều địa phương, khiến cho các nhà đầu tư “đổi hướng” săn đất. Theo dữ liệu của Savills, tính tới cuối quý I/2018, tại quận, quận vùng ven TP.HCM có quy hoạch tốt, giá sàn đất nền đã tăng 5 - 15% theo quý và 15 - 25% theo năm.

Báo cáo hoạt động mua bán BĐS 9 bốn tuần đầu năm của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, cơn sốt đất đã xảy ra tại một số tỉnh giấc, đô thị phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Im, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh. Tại Thái Nguyên, chi phí đất nền trong nửa đầu năm 2018 nghiêng ngả trong khoảng 3 - 10 triệu tiền việt/m2, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng xem xét, tại TP. Nha Trang, tính tới cuối năm 2017, giá đất tại đây đã tăng gần 100% so với cùng kỳ 2016 và tăng khoảng 40 - 50% so với nửa đầu năm năm 2017. Giá đất nền Đà Nẵng cũng biến động mạnh, tăng khoảng 25% trong năm 2017 (so với năm 2016).

Khác lạ, tại các địa phương dự định trở thành đặc khu, giá đất tăng chóng mặt. Tại thị trường Vân Đồn (Quảng Ninh), đầu năm 2018, giá đất đã tăng khoảng 5 - 6 lần trị giá so với 2 năm trước, động dao từ 20 - 50 triệu đồng/m2. Còn tại Phú Quốc, giá đất cũng liên tiếp tăng nhanh 10 - 20 lần chỉ trong thời gian rất ngắn. Cơn sốt đất ở các hoạt động mua bán tỉnh lẻ kéo theo phần đông nhà đầu tư thứ cấp trong khoảng Hà Nội và TP.HCM dồn về đây gom đất đầu cơ. Đương nhiên, khi cơn sốt qua đi, rộng rãi chủ đầu tư đã bị kẹt hàng, thậm chí phổ biến người còn bị lừa vì chạy theo cơn sốt mà không kiểm chứng tin tức, mua phải dự án “vịt giời”.

dau tu dat nen tinh le can tinh tao

Nhà đầu tư cần để ý kỹ giấy má pháp lý của các công trình phân lô bán nền

Cần thức giấc táo bình chọn

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, việc sốt đất, tăng giá đất ở các địa phương, nhất là các khu vực có tiềm năng ngao du sẽ đem lại đa dạng cơ hội đầu tư đất nền thức giấc lẻ, nhưng đồng thời cũng đem lại không ít không may, hệ lụy cho cả hoạt động mua bán và chủ đầu tư. Trong đó, rủi ro lớn nhất vẫn là tiền mất tật mang khi chạy theo các công trình chưa đủ pháp lý, nhưng đang sôi động trong cơn sốt tầm thường của hoạt động mua bán.

Luật pháp hiện thời đã pháp luật rất rõ, với dự án đất nền, muốn chuyển nhượng phải sở hữu quyền dùng đất, phải giải phóng mặt bằng và đầu tư một phần cơ sở vật chất theo đúng tiến độ công trình. song song, theo luật pháp của Luật Buôn bán bất động sản năm 2014, trước khi mở bán, chủ công trình phải báo cáo cho các công ty điều hành nhà nước về xây dựng và nhận được thông báo được phép kinh doanh thì chủ đầu tư mới được kinh doanh. Tất nhiên, thực tiễn cho thấy, phổ thông chủ đầu tư bé nhỏ lẻ vẫn đầu cơ đất nền tỉnh lẻ khi chưa đủ pháp lý. Trong đó, rộng rãi trường thích hợp nhà đầu tư biết rõ dự án sai phép, nhưng vẫn ưng ý xuống tiền vì tham lợi nhuận và nghĩ là, bản thân ko phải là người đến cuối cùng.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ toạ HĐQT CEN Group nghĩ là, khác với các thị phần khác, đất nền là vật phẩm nguội đi đầu tiên và nóng lên sau cuối của thị trường bất động sản. Suy cho cùng, đất nền là công cụ đầu cơ, nhưng lại là tổ chức đàm phán mang tính ước lệ phổ thông nhất.

dau tu dat nen tinh le can tinh tao

Các công trình đất nền phải xong xuôi cơ sở mới được mở bán

“Có thể coi đất nền là item phái sinh của thị trường BĐS. Không giống như nhà xây hay bình thường cư, đầu cơ đất nền chủ yếu là lướt sóng để kiếm lời trong thời điểm ngắn”, ông Hưng so sánh và cho biết, đất nền thanh khoản nhanh và sẽ tăng giá cùng hạ tầng hạ tầng, theo sự lan tỏa của các khu thị trấn mới theo kiểu vết dầu loang. Đương nhiên, để chiến thắng, nhà đầu tư phải đọc được diễn biến thị trường để biết khi nào nên mua vào, lúc nào cần tung ra. Nhân tố này là rất không dễ dàng, bởi phần lớn nhà đầu tư chỉ nhận ra đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Đồng quan niệm, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung cho biết, nhà đầu tư thiết yếu sự thận trọng, bởi chẳng hề khu vực vùng ven nào, BĐS cũng có tiềm năng. Chỉ có những khu vực thu hút vốn đầu cơ nước ngoài mạnh, hạ tầng phát triển tốt, thì mới có kỹ năng tăng giá, còn các khu vực khác, nếu như chủ đầu tư chạy theo cơn sốt mà không phân tích kỹ, rất dễ bị mắc kẹt, chôn vốn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard