Hotline
0981 467 967

Đấu giá nhà tái định cư: Có lặp lại vết xe đổ?

20:01

Nhà xây hoàn thành nhưng dân không kiếm được

Theo báo cáo của Sở Xây đắp Thủ đô, danh sách 372 hộ mái ấm được tậu nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội nhưng chưa địa chỉ với Ban quản lý các công trình nhà đất và công sở ký phù hợp đồng mua bán nhà, song song cũng chưa nộp tiền và nhận nhà. Cụ thể, theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 - 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 - 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Lặng.

Một chỉ đạo Phòng sản xuất thị trấn (Sở Xây đắp Thủ đô) cho hay, đối với trường hợp nhà tái định cư bỏ trống vì chưa có cách thức dùng, sắp xếp cho cư dân chỉ choán số lượng rất ít, với khoảng 76 căn. Số còn lại dồn vào một chỗ tham gia trường hợp căn hộ nhà tái định cư bỏ hoang do cư dân không đến nhận nhà.

“Đây là trường thích hợp thị trấn đã có quyết định sắp xếp về ở cho hộ chi tiết nhưng cư dân lại chưa tới nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường thích hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để hạn chế hoang toàng và thất thoát ngân sách đầu cơ của Nhà nước cho quỹ nhà tái định cư, Sở có đề xuất thu hồi các căn hộ này sau 2 năm cư dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn” - vị cán bộ cho hay.

Liên quan tới giá bán các căn hộ này, vị cán bộ cho biết, Sở đang tìm hiểu để có chi phí hợp lý. Cũng theo vị cán bộ này, một trong những nguyên cớ chính dẫn đến tình trạng trên là do cư dân được phân nhà tái định cư trì hoãn để rao bán, hưởng cao thấp khác nhau.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong nghĩ là, về nguyên tắc khi xây đắp mà cư dân không nhận, không tới ở tức là có vấn đề về mặt công ty có thể do quy hoạch, giá cả, chất lượng… Bởi dân tuy nhiên họ phải cần nhà ở. Chưa kể đến để quá lâu mà không doanh nghiệp giải quyết cũng là lỗi của tập đoàn điều hành.

Đấu giá theo hoạt động mua bán không khả thi

Lúc trước, TP.HCM cũng đấu giá hàng nghìn căn hộ tái định cư nhưng không công ty nào tham gia tậu.

Một đơn vị buôn bán địa ốc chia sẻ,  sở dĩ việc đấu giá không chiến thắng bởi  chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh là bán (đấu giá) theo giá hoạt động mua bán. Nếu đã là giá thị trường thì chỉ có người dùng để ở là hợp lý. Còn doanh nghiệp tìm theo giá hoạt động mua bán, sau đó bán lại giá hoạt động mua bán nữa thì còn lời gì mà sắm. Cho nên, đô thị muốn bán số căn hộ tái định cư này phải có chính sách bán lẻ như thế nào cho hợp lý.

“ Hiện nay thông tin về đấu giá căn hộ tái định cư vẫn chưa rõ ràng, thực tế không có một kênh nào thông tin công khai, sáng tỏ. Bởi vậy, ví như muốn đấu giá được, TP cần phải tạo dựng thầu, thông tin công khai, rộng rãi để người địa phương, tổ chức tham gia chứ không phải tù mù như bấy lâu”, vị này nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng nghĩ là: Nhà nước có ý kiến không đúng về nhà tái định cư bởi chỗ ở nể chỉ là nơi ở mà liên quan đến yếu tố mưu sinh, học hành của con trẻ trong nhà, khám chữa bệnh của người dân… Khi lấy đất trong nội đô làm dự án cao cấp, chuyển dân đến tái định cư ở xa cho đất rẻ khiến người dân phản đối không chịu kiếm được nhà vì vấn đề kiện sống không bảo đảm.

Theo TS. Liêm, việc đem đấu giá nhà tái định cư hoặc chuyển sang nhà thương mại là vô cùng khó khăn trong bối cảnh các chính sách can hệ còn chưa rõ ràng. Vì vậy, đối với những công trình nhà đã xây rồi cần chuyển thành nhà đất xã hội để người địa phương gần đó, cán bộ công chức, người địa phương khó khăn về nhà ở họ tậu hoặc thuê giá rẻ.

“Quỹ nhà đất phố hội đang gặp mặt nhiều khó khăn, khi mà quỹ nhà đất thị trấn hội phục vụ cho các đối tượng này cũng khan hãn hữu. Bởi thế giải pháp hiện giờ là chuyển số nhà tái định cư không sử dụng tới khiến nhà đất thị trấn hội cho người địa phương là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm lãng phí”, TS Liêm phân tích.

Luật sư Bùi Sinh Quyền, Đoàn Trạng sư TP Thủ đô cho biết: “Một nghịch cảnh đang diễn ra ở Thủ đô đó là nhu cầu tái định cư bằng nhà ở rất cao nhưng lại có không ít nhà tái định cư chưa có đứa ở. Nguyên cớ là chất lượng nhà ở thấp; vài khu nhà có vị trí xa trung tâm thị trấn, xa nơi ở cũ... nên cư dân không “đậm đà”. Trong mọi trường thích hợp, việc xây đắp nhà tái định cư phải được giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng theo luật định.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard