Hotline
0981 467 967

Bi hài chuyện xả rác ở chung cư | MuaBanNhaDat

12:31

“Rác từ trên trời rơi xuống”

Trong một chung cư cũ ở Q.1 (TP.HCM), những dân cư sống ở đây luôn phải "trăn trở" với câu chuyện mang tên xả rác ở chung cư. Hàng chục năm qua, rác thải luôn là nỗi sợ hãi muôn thuở của những người sống ở các tầng bên dưới. Một người tên Thành (tên nhân vật đã được đổi mới) sống ở thông thường cư này chia sớt, bình thường cư cao tới 9 tầng, có nhị giếng trời lớn và bé dại xây dựng để thông gió vấn đề hòa không khí cho hầu hết các tầng. Các cửa sổ căn hộ ở các tầng đều thành lập thẳng ra giếng trời. Anh Thành cho biết cả chục năm nay kể từ ngày anh dọn về đây sinh sống, việc nhiều cư dân công bằng vứt rác xuống giếng trời diễn ra đều đặn như cơm bữa.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Mặc dù có người dọn rác hàng ngày nhưng chẳng thể sạch nổi bởi dân cư vẫn "đều đặn" xả rác ra giếng trời

Chung cư này, cũng như phổ biến thông thường cư khác, có một chuỗi hệ thống gom rác bằng ống ngầm nằm phía đối diện cầu thang lên xuống. Bên dưới, mỗi ngày có người thu nhặt rác rồi mang đi xử lý. Địa điểm ống gom rác chỉ bí quyết cửa căn hộ một vài bước chân, nhưng dường như những người sống ở các tầng trên muốn tiết kiệm thời điểm, cứ vô tư quăng thẳng rác trong khoảng cửa sổ xuống giếng trời. Vấn đề này vô tình làm cho những người sống ở tầng dưới "lãnh đủ". “Ngày xưa, sáng trưa chiều tối gì tôi cũng nghe tiếng quăng rác từ trên cao xuống. Có lúc nghe lạch đạch như súng bắn liên tục. Nhưng phổ biến nhất là tham gia đêm hôm, người ta xả rác vô thiên lủng”, anh Thành cho hay.

Không những thế, có khi nửa đêm, cả nhà đang nằm ngủ, anh Thành còn nghe rõ tiếng rác rơi xuống nền đất lộp độp làm cả nhà tỉnh giấc giấc. Có khi rác thải rộng rãi quá, dồn đống, mà không người nào dọn trong khoảng tháng này qua tháng nọ làm cho cả khu vực bốc mùi. Anh Thành phải đóng luôn cửa ra tham gia giếng trời. Chẳng những thế, mỗi lần trời mưa, nước mưa hòa với rác chảy tham gia hành lang, khiến cho cư dân có lúc không dám... thở.

Anh Thành cho nhân thức, mỗi khi việc xả rác lên đến cực điểm thì người ta lại đem ra nói, rồi cũng chỉ dừng lại ở đó, trong khoảng năm này qua năm khác. Mặc cho rộng rãi lần họp, nhiều lần kiến nghị nhưng rác vẫn cứ “được” thải trực tiếp xuống giếng trời. Thấy thế, dân cư tầm thường cư họp bàn đóng góp tiền thuê người dọn rác mỗi ngày. Những tưởng đã thuê người dọn thì giếng trời sẽ lại tinh khiết. Ngờ đâu chỉ cần sang ngày hôm sau, rác vẫn sinh ra.

Tầm thường cư "dân văn phòng" cũng bỏ rác lồng cồng

Không riêng gì các tầm thường cư cũ, có phổ biến cư mới cũng rơi tham gia hoàn cảnh gần giống. Khi được hỏi, thây mặt ban quản lý một thông thường cư ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) lắc đầu chán ngấy với trạng thái xả rác ở phổ biến cư của dân cư. Đây là một chung cư "tầm trung", đi tham gia hoạt động được một số năm với nhiều phần dân cư là dân công sở. Ở bình thường cư này, mỗi tầng đều có nhà rác, hộc chứa rác để dân cư bỏ rác đúng nơi luật pháp. Đương nhiên, không nắm bắt sao có người lại cố tình không chấp hành đúng dù rằng đã có báo cáo, nhắc nhở đa dạng lần từ ban quản lý.

Theo vị thây mặt này, ở mỗi tầng đều có nhà rác nhưng phổ thông người lại có "thị hiếu lạ" - đó là bỏ trước cửa nhà ngày này qua ngày nọ buộc viên chức vệ sinh phải đi thu dọn. Giả dụ viên chức vệ sinh chưa dọn kịp thì đương nhiên hàng xóm của họ trở thành "nạn nhân", phải chịu mùi rác ôi thối.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Theo luật pháp của phổ quát phổ biến cư, dân cư phải mang các loại rác thải rắn xuống nơi tụ hội, nhưng phổ quát người ngại... đi xa nên mang tham gia bỏ trong nhà rác.

bi hai chuyen xa rac o chung cu

Có người còn lười tới mức đã mang rác đến tận nhà rác nhưng không chịu bỏ rác tham gia hộc

Tại các phổ biến cư, nhà rác chỉ "bỏ ra" cho rác thải sinh hoạt còn rác kiến thiết như sắt, gỗ, mốp xốp… thì dân cư phải tự mang xuống nơi quy tụ. Nhưng bệnh lười có vẻ đã thành bệnh mạn tính, họ thẳng thừng nhét thẳng tham gia hộc rác, gây nghẹt rác trong khoảng tầng trên xuống tầng dưới. Có khi rác ứ đọng bốc mùi kinh khủng. Thế là ban điều hành phải cử người xử lý. “Ở đây có 1 ngàn căn hộ trên 20 tầng. Bác ái viên vừa đi dọn ở tầng này thì phát hiện tầng trên lại bỏ rác, cũng không khác gì. Mỗi tầng bỏ rác tương tự thì nhân viên vệ sinh nào đi dọn cho nổi. Sau mỗi lần tương tự, ban quản lý bình thường cư đều nhắc nhở dân cư. Nhưng rồi họ vẫn lì, không nhà này bỏ thì nhà khác cũng bỏ rác y như cũ ”, vị đại diện ban quản lý tầm thường cư này giận dữ nói.

Để chấn chỉnh hiện trạng này ban điều hành cũng chỉ biết nhắc nhở. Vì tầm thường cư chưa có ban quản trị nên ban quản lý chẳng thể tự tiện đưa ra mức phạt đối với những hành vi xả rác lồng cồng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard