Hotline
0981 467 967

Biện pháp nào cho 2000 căn hộ tái định cư bỏ không? | MuaBanNhaDat

11:05

Những căn hộ tái định cư bỏ hoang hoang tàn, xuống cấp

Năm 2008, để dịch vụ tái định cư cho các mái ấm bị giải tỏa nhà, Thành phố Hồ Chí Minh đã đầu cơ 1.000 tỷ đồng để xây dựng khu tái định cư Vĩnh Lộc B (thị trấn Vĩnh Lộc B, thị xã Bình Chánh) diện tích 1.939 căn hộ và 529 nền đất. Ban Quản lý đầu cơ xây dựng công trình nâng cấp thị trấn được UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao khiến nhà đầu tư dự án. Tới khi khu tái định cư chấm dứt, rất ít người dân diện tái định cư đến ở. Sau gần 10 năm đưa tham gia sử dụng, đến nay chỉ mới có mức độ 25% số căn hộ có chủ, còn hơn ngàn căn hộ đóng cửa, không có người nhận.

Cỏ dại lâu ngày không được phát hoang đã cao quá lưng người, bao trùm mặt bằng thông thường cư. Các block, các căn hộ tái định cư bỏ hoang lâu năm không có người ở đã xuống cấp, hư hỏng phổ quát. Hành lang, lối đi bị sụt lún. Hệ thống hộp trang bị chữa cháy, cái còn cái mất. Nhìn lên tường chung cư thấy rộng rãi vết nứt kéo dài, chằng chịt. Người địa phương ở đây cho nhân thức, chất lượng căn hộ tầm thường cư và cơ sở vật chất ở khu tái định cư rất kém, mới ở vài năm mà mỗi hộ đã phải đầu cơ tiền triệu tăng cấp, tu sửa, cốt yếu là không thấm nước, vá vết nứt.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ toạ UBND thị xã Bình Chánh, tin tức: “Chính quyền đã tậu phổ biến biện pháp để hấp dẫn người dân đến ở. Phổ quát tòa tháp phụ trợ được xây đắp như chợ nhanh, nhà thờ, vườn trẻ, nhưng vẫn không đủ sức thú vị dân cư. Người dân phải giải tỏa nhà không mặn mà với căn hộ tái định cư khu Vĩnh Lộc B vì xa nơi ở cũ, rất gian nan trong công tác kiếm sống. Còn có căn nguyên nữa là chất lượng căn hộ bình thường cư và hạ tầng thấp. Quận đã đa dạng lần tiếp thụ ý kiến phản ánh của cư dân về chất lượng căn hộ khu tái định cư. Do huyện Bình Chánh kiếm được bàn giao từ Ban Điều hành đầu tư xây đắp công trình nâng cấp đô thị chứ không trực tiếp khiến chủ đầu tư, nên không kiểm soát được chất lượng”. Phổ thông năm không dùng, nhà cửa, hạ tầng tuyến phố sá, chuỗi hệ thống chữa cháy càng xuống cấp nhanh hơn.

giai phap nao cho 2000 can ho tai dinh cu bo khong

Các căn hộ tái định cư bỏ hoang trong khu tái định cư Vĩnh Lộc B hoang vắng, xuống cấp từng ngày

Đấu giá hay chuyển sang nhà ở xã hội?

Cả ngàn căn hộ tái định cư bỏ hoang gần chục năm đã gây phí phạm lớn cho thị trấn hội. Hình như các căn hộ và cơ sở vật chất vẫn đang xuống cấp từng ngày, các sở lĩnh vực can hệ như Sở Xây đắp, Sở Khoáng sản và Môi trường, Sở Nguồn vốn và UBND huyện Bình Chánh vẫn đang loay hoay tìm biện pháp để đưa dân vào lấp đầy căn hộ trống. Sau nhiều giải pháp lôi cuốn cư dân diện tái định cư đến ở nhưng không đạt kết quả như hy vọng, đầu tháng 6-2018, Sở Tài nguyên và Không gian đã trình UBND TPHCM phương thức bán đấu giá căn hộ tái định cư để thu hồi tiền cho đô thị. Đây là chủ trương mới nên khi thi hành chạm chán không ít chướng ngại. Tuy nhiên, cùng với nhân tố gian nan về cơ chế, giấy tờ, do chất lượng tầm thường cư quá thấp, phổ thông căn hộ bị hư hỏng nên tới thời điểm này bắt buộc trên vẫn chưa được khai triển.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ toạ UBND quận Bình Chánh, cho nhân thức trong khi cả ngàn căn hộ tái định cư bị để trống phổ thông năm nay, vẫn đang còn đa dạng cán bộ, viên chức và người doanh thu thấp trên khu vực không có nhà đất. Trước thực tại việc bố trí nhà ở cho người địa phương diện tái định cư không khả thi, UBND quận Bình Chánh đã có văn bản đề nghị chuyển từ nhà tái định cư sang nhà đất thị trấn hội. Đề xuất của huyện chẳng những “giải cứu” khu tái định cư mà còn khắc phục chỗ ở cho gần 1.000 hộ mái nhà cán bộ, nhân viên, người doanh thu thấp trên địa bàn. Rất mong các ban, ngành thị trấn nhanh chóng tham gia cuộc khắc phục ngừng điểm. UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần thanh tra làm cho rõ bổn phận những cán bộ, đơn vị đã gây ra sự lãng phí này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard