Hotline
0981 467 967

Căn hộ hạng sang Hà Nội ra mắt một số năm không hết hàng - VnExpress Kinh Doanh

06:33

Chủ đầu tư một dự án hạng sang tại Thủ đô đang băn khoăn có nên tiếp diễn ra mắt sau phổ biến lần chạm chán gian nan. Hiện dự án đã vào công đoạn hoàn thành hơn 200 căn hộ nhưng đến nay, nhà đầu tư này vẫn khiếp sợ về kế hoạch tiếp xúc đối tượng mua hàng cũng như giá bán.

6 năm trước, khi thị trường khá "sốt", chủ đầu tư từng lên tiếng giá bán chào bán mỗi m2 đã hoàn thành trên 100 triệu tiền việt. Tức thị khách hàng phải dành 13-27 tỷ đồng (1,3 triệu đô la Mỹ) cho một căn hộ và nếu như chọn lựa một căn penthouse phải trả khoảng 100 tỷ đồng.

Nhì năm trước, khi dự án bắt đầu hoàn thành phần thô, chủ đầu tư từng đơn vị ra mắt lại và giá niêm yết mỗi m2 không được công khai. Tuy nhiên, việc bán hàng thời gian đó cũng gặp rộng rãi thất vọng, thậm chí không có thương lượng. Đến nay, dự án được hoàn thành đến 90%, song kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư này vẫn ở dạng "dự kiến". Đương nhiên, vài nguồn tin cho biết, giá niêm yết có thể sẽ thấp hơn giai đoạn trước. 

Một dự án hạng sang tại Hà Nội. Ảnh minh hoạ: CĐT

Hình ảnh kiến tạo của một công trình hạng sang tại Hà Nội. 

Công trình trên là câu chuyện tiêu biểu cho bài toán thanh khoản của những dự án hạng sang tại Hà Nội. Vừa qua, thị phần này vẫn không được cải thiện và có chiều hướng đi xuống khi trong suốt năm 2 năm qua, phổ thông công trình đã được bán ra khiến hoạt động mua bán càng khó thu nhận hơn.

Trong quý III, thị trường chỉ có một dự án căn hộ hạng sang được công bố ở phía Tây Thủ đô nhưng mức giá sàn trên 50 triệu đồng mỗi m2, doanh thu bán chỉ đạt một nửa kỳ vọng. 

Trong một công bố mới đây, Hội Môi giới BĐS vn cho nhân thức, nguồn cung căn hộ siêu sang tăng từ 115 item tham gia cuối quý II lên 1.322 căn ở cuối quý III. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, chỉ có 90 căn hộ giao dịch được trong 3 bốn tuần và tỷ trọng thu nhận của dòng sản phẩm này ở Thủ đô chỉ đạt khoảng 2%. Tình tiết này hoàn toàn trái ngược với thị trường Sài Gòn, các chủ đầu tư cứ ra hàng là hết và đạt tỷ lệ tiếp nhận tới 100%. 

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành Công ty cổ hủ phần BĐS EZ vn ở Thủ đô phản hồi, thị phần này tại Thủ đô có nguồn cung không lớn, trong đó căn bản là của các nhà đầu tư lớn. Và ông cũng công nhận thanh khoản của phân khúc này ở Hà Nội thua xa Sài Gòn bởi rộng rãi nguyên do. 

Thứ nhất, theo ông Toản, BĐS Thủ đô luôn đi sau Sài Gòn về quy mô, sự nhiều chủng loại và nhanh nhạy về vật phẩm, xu hướng đầu tư, sóng hoạt động mua bán... Hơn nữa, người miền Bắc, kể cả những người giàu vẫn có tâm lý ăn chắc mặc bền, thích nhà ở, vì vậy, ví như chọn lựa giữa một căn hộ hạng sang, có giá tới nửa triệu đôla thì họ thích sắm một căn vi la hơn.

Vấn đề này khiến thanh khoản ở phân khúc căn hộ hạng sang khó khăn bỗng nhiên biến. Thành ra, các chủ đầu tư miền Bắc không ưa chuộng tậu loại item này để thu lời từ việc bán chênh.

Một lý do nữa, theo ông Toản, ở Hà Nội, tỷ lệ thương lái Việt cũng như thương gia ngoại và người nước ngoài sinh sống tí hon hơn Sài Gòn toàn bộ. Vì thế, tỷ suất lợi nhuận trong khoảng đầu tư căn hộ cho thuê sẽ chỉ đạt hiệu quả khi chủ đầu tư lựa chọn công trình đúng địa điểm tốt. Hình như đó, không ít công trình của Hà Nội dù thị phần hạng sang nhưng lại nằm ở vị trí không thích hợp. 

"Hơn nữa, với lượng căn hộ hạng sang tung ra trong 2 năm qua tại các thị xã Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng..., có nhẽ hoạt động mua bán Thủ đô đã tiếp thu đủ làm cho thanh khoản sụt giảm", ông Toản nói. Bởi vậy, chuyên gia này dự đoán, hoạt động mua bán ở phân khúc căn hộ hạng sang đến hết năm sau vẫn tiếp diễn khó khăn và không có gì đột nhiên biến về mặt thanh khoản mặc dầu nguồn cung dự kiến khá lớn.  

Nguyễn Hà


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard