Hotline
0981 467 967

Cảnh khốn cùng của người dân Indonesia sau động đất, sóng thần

11:01

Người địa phương Indonesia đang trong hoàn cảnh điêu xếp sau thảm họa kép địa chấn sóng thần, với số người thiệt mạng được ghi kiếm được đã tăng cao con số 1.350 và có thể sẽ tăng cao vài nghìn người trong những ngày đến.

Cảnh khốn cùng của người dân Indonesia sau động đất, sóng thần - Ảnh 1.

Hàng loạt nhà cửa đổ rạp, kể cả khu vui chơi Hồi giáo, do động đất ở Palu. Ảnh: Atara Photo

Trong đống hoang tàn đổ nát, những người còn sống sót đang từng phút, từng giờ đấu tranh với cái đói, cái khát khi thiếu thốn bánh kẹo và nước sạch sẽ, khi mà các bệnh viện đều trong hiện trạng quá vận chuyển vì thu nhận quá đông người bị thương.

Một số ngày thảm họa động đất, sóng thần, khu vực ngoại ô và xung quanh thị trấn Palu vẫn bộn bề với các mảnh vữa bê tông, sườn cửa hay phía bên trong hỏng hóc trong khoảng các căn nhà đổ nát. Yếu tố dễ kiếm được thấy nhất ở Palu lúc này là sự vô vọng hiện rõ trên gương mặt cư dân, thất thần cố cứu vãn những gì còn sót lại từ các đống hoang tàn, đổ nát. Cảnh tượng tang hải hơn khi phổ quát người may mắn sống sót đang cố gắng kiếm tìm người thân từ các nhà xác lâm thời thời, nơi hàng nghìn tử thi đang chờ được nhận mặt. Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế cam kết sẽ cung cấp hết bản thân mình nhằm giúp các gia đình sớm được sum vầy, mặc dầu họ còn sống hay đã tử nạn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho - người phát ngôn tổ chức giảm nhẹ thảm họa tổ quốc Indonesia vừa lên tiếng: “Chúng tôi vừa mai táng 152 thi hài. Trong khi, thêm 61.867 người vẫn đang được di tản. Chúng tôi vừa tạo lập thêm 109 nơi trú ẩn tạm bợ thời cho các nạn nhân vùng thiên tai”.

Theo CNN, có đến 200.000 người đang trong cảnh màn trời chiếu đất, đương đầu với đói khát trong nhân tố kiện hà khắc. Thảm họa kép địa chấn, sóng thần đã tàn phá nghiêm trọng các công trình cơ sở vật chất như cầu, tuyến đường xá, khiến ngăn cách hệ thống tin tức liên lạc, song song hủy hoại các phục vụ căn bản và cần thiết bỏ ra cho người dân. Việc tiếp cận và hỗ trợ các khu vực bị tác động cũng trở thành gian khổ hơn. Nhiều cư dân ở Palu ngày một vô vọng khi ý định nước uống, thức uống và nhiên liệu dịch vụ thời kỳ cứu hộ gặp gỡ gian truân. Nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn đang bị ngăn cản bởi thiếu máy móc hạng nặng, các con phố sá bị chia cắt, diện tích thiệt thòi chưa thống kê hết được.

“Việc cung ứng nhiên liệu bị hạn dè bỉu, thị trấn này không thể hoạt động như bình thường được. Dù chúng tôi đã chuyển nhiên liệu trong khoảng các thị trấn khác tới đây như dự kiến, những hiện không dễ dàng có thể triển khai các máy móc hạng nặng”, ông Rudys- giới chức văn phòng cảnh sát Jakarta cho nhân thức.

Đảo Sulawesi, Indonesia hoang tàn do địa chấn sóng thần nhìn từ trên cao VOV.VN - Địa chấn và sóng thần song song tiến công đảo Sulawesi của Indonesia, gây ra cảnh tượng đổ nát rợn người và khiến biến dạng cảnh quan phổ biến nơi.

Vệ sinh cũng là nhân tố đáng sợ hãi. Do nhiệt độ cao và thời tiết thường xuyên có mưa tại Palu, lực lượng cảnh sát Indonesia đang gấp rút khai triển các nỗ lực để dọn dẹp các đống đổ nát do lo lắng bùng phát các loại dịch bệnh sau địa chấn. Cảnh sát thành phố Palu đặt tiêu chí nỗ lực hoàn tất việc quét dọn các đống đổ nát trong thời gian 3 ngày nhưng xem ra rất khó chấm dứt trong khi hiện dấy lên phổ thông lo ngại rằng các đợt dư chấn sẽ còn tiếp tục, khi mà rộng rãi nhà cửa bị sụt lún trong bùn đất khiến tính mệnh loài người tiếp diễn bị nạt dọa.

Chưa kể trong bối cảnh hàng cứu trợ trong khoảng trung ương vẫn tí hon giọt, tình trạng bình an trở nên hỗn loạn. Hàng nghìn người sống sót ở Palu đang kéo nhau sắm trục đường rời khỏi thành phố này. Nạn cướp bóc, vơ vét thực phẩm, hôi của diễn ra ở rộng rãi nơi, làm cho giới chức Indonesia vừa phải báo cáo trấn an các chủ kinh doanh của các bách hóa, trung tâm thương nghiệp.

Theo Channel News Asia, giới chức Indonesia vừa lên tiếng chính phủ nước này cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho các siêu thị, siêu thị nhỏ lẻ sau khi ổn định lại tình hình. Indonesia cũng quyết định giải ngân 37 triệu USD để cung cấp người dân và dịch vụ công việc cứu nạn. Đơn vị Chữ thập đỏ Indonesia ước tính có khoảng 1,6 triệu người bị tác động bởi thảm họa kép. Hình như Văn phòng Nhân tố phối các nhân tố Nhân đạo của Liên Hợp Quốc cảnh báo, gần 200.000 người địa phương nước này, trong đó có trong đó khoảng 25% là con trẻ đang rất cần sự giúp đỡ khẩn cấp.

Trong bối cảnh cư dân địa phương đang phải vật lộn trong sự tuyệt vọng để kiếm tìm thức ăn, nước uống và thuốc men căn bản cho gia đình bản thân, giới chức Indonesia tiếp diễn kêu gọi viện trợ và giúp đỡ từ số đông quốc tế nhằm đối phó với trạng thái thảm họa khẩn cấp.

Chiều 2/10, vietnam cũng quyết định sẽ trợ giúp khẩn cấp cho Indonesia 100.000 đô la Mỹ để giải quyết hậu quả địa chấn, sóng thần./.

Theo Phương Anh

VOV


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard