Hotline
0981 467 967

Cổ lỗ phần hóa đơn vị nhà nước: Chặn lại mọi sự thâu tóm giá rẻ

14:02

Trong thời kỳ cũ kĩ phần hóa, việc xử lý đất đai và xác định trị giá doanh nghiệp là công tác khôn xiết quan trọng, mất đa dạng thời điểm và quyết định tới sự thành công khi chuyển doanh nghiệp nhà nước sang tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần.

Thời kỳ cổ lỗ phần hóa thời gian qua đã bộc lộ nhiều “lỗ hổng” khiến cho hàng loạt khu đất tiến thưởng, giá trị nhãn hiệu của các đơn vị nhà nước bị thâu tóm với giá rẻ đã gây ra những thất thoát lớn cho nguồn lực nhà nước.

Câu chuyện cũ kĩ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam, hay cảng Quy Nhơn thời gian qua là một tiêu biểu cho việc mất giá vốn nhà nước.

Chi tiết, Hãng phim truyện vietnam đã chính thức về tay Tổng Công ti Vận vận tải thủy, có giá trị chỉ khoảng 50 tỷ đồng. Ngoài ra, theo Quyết định 4126/QĐ-BVHTTDL ngày 26/11/2015 của Bộ Văn hóa-Sport và Du lịch, tổng giá trị thực tế của Tổ chức kinh doanh Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam tại thời gian 30/09/2014 là hơn 91,7 tỷ đồng.

Từ đó, có một số quan điểm nghi vấn về việc Công ti Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim truyện vietnam đã được bán với giá thấp hơn giá thực tại, chưa bao gồm cả nhãn hiệu và hơn 1,4 ha đất do Hãng nắm quyền chiếm hữu.

Trong số đó, có khu đất vàng số 4 Thụy Khuê, tại ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, huyện Ba Đình và những trường quay ở vị trí đắc địa khác tại Thị trấn Hồ Chí Minh không được tính tham gia giá trị đơn vị khi thi hành cổ lỗ phần hóa.

Hay như quá trình thoái hết cục bộ vốn nhà nước tại Hoa phượng đỏ Quy Nhơn để chuyển nhượng cho chủ đầu tư ý tưởnrg là Công ti cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Thích hợp Thành đã làm cho dư luận đặt ra câu hỏi liệu có ích ích hàng ngũ trong nhân tố này hay không khi xác định giá trị Cảng Quy Nhơn chỉ có 404 tỷ đồng?

Ngay cả khi Thanh tra Chính phủ đã có quyết định chính thức về những sai phép trong thứ tự xác định giá trị công ty, đất đai… của quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Cảng Quy Nhơn thì vẫn còn những bài học cần được rút ra trong công đoạn cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Cục trưởng Cục Nguồn vốn tổ chức (Bộ Tài Chính) Đặng Quyết Tiến cho hay, điều lớn nhất rút ra qua nhị đề án cổ hủ phần hóa trên là tính vâng lệnh qui định.

Ở đây không chỉ là luật pháp về cổ lỗ phần hóa mà còn là pháp luật can dự tới đất đai, xác định trị giá công ty và những pháp luật đặc biệt của lĩnh vực như Hoa Phượng đỏ Quy Nhơn là qui định về hạ tầng cơ sở…

Toàn bộ các pháp luật đó nhằm bảo đảm xác định tính đúng, tính đủ, sát thị trường về giá trị công ty.

Bên cạnh đó, khi xác định được giá trị doanh nghiệp thì phải đảm bảo công khai sáng tỏ. Cần có sự mua bán giữa các bên trong Ban chỉ đạo cổ hủ phần hóa, để có sự phản biện, rà soát kiểm chứng tạo điều kiện cho việc xác định đúng giá trị. Nếu cần thiết thì yêu cầu Kiểm toán Nhà nước kiểm toán lại việc này.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ toạ Hội đồng Giám định giá vn nghĩ là, xác định giá trị tổ chức phải theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ cả ba yếu tố: tài sản hiện có, ưu điểm buôn bán và khả năng sinh lợi.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Ngăn chặn mọi sự thâu tóm giá rẻ - Ảnh 1.

Một góc Cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Theo ông Đặng Quyết Tiến, trong công đoạn cũ rích phần hóa, việc xác định trị giá tổ chức trước khi cũ rích phần là giai đoạn then chốt, khiến cho tiền đề cho việc phê phê duyệt phương thức cũ rích phần hóa về sau. Nhưng thời điểm qua, việc xác định giá trị công ty cho thấy còn có phổ quát bất cập, dẫn đến nguồn lực nhà nước tại các doanh nghiệp này có thể sẽ bị giảm bớt.

Ông Đặng Quyết Tiến cũng công nhận, việc xác định giá trị, nhượng quyền sử dụng thương hiệu, góp vốn liên doanh, liên minh... bằng trị giá nhãn hàng đối với các đơn vị thuộc mọi thành phần kinh tế ở vn vẫn còn là một khoảng trống bỏ ngỏ.

Đương nhiên, “việc xác định giá trị nhãn hàng, tuy khó khăn ko phải là không khiến được, đều có các vẻ ngoài không giống nhau để có thể tính đúng. Nhân tố ở đây là đạo đức hay chuẩn mực nghề nghiệp của cơ quan trả lời. 

Do vậy, thời gian đến, Chính phủ đã quy định theo hướng thị trường giải đáp cung cấp dịch vụ theo phù hợp đồng, không khống chế giễu các chi phí định giá trong cổ lỗ phần hóa để đảm bảo chất lượng từ giải đáp. Theo đó, tư vấn được ứng dụng phổ biến hiệ tượng định giá đơn vị theo luật pháp giá; khuyến khích sự nhập cuộc của giải đáp quốc tế,” ông Đặng Quyết Tiến cho nhân thức.

Các văn bản pháp luật trong khoảng trước đến nay không qui định Bộ Vốn đầu tư bình chọn trị giá tài sản mà chủ chiếm hữu là bộ, ngành, Ủy ban Quần chúng. # các tỉnh và doanh nghiệp đề nghị thuê giải đáp xác định giá trị doanh nghiệp.

Giá trị doanh nghiệp do bộ, ngành nghề và Ủy ban Nhân dân tỉnh phê phê duyệt, còn doanh nghiệp lớn do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Tài chính nhập cuộc khi có đòi hỏi của Thủ tướng, ông Đặng Quyết Tiến khẳng định.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho nhân thức, năm 2016, Kiểm toán Nhà nước xác định giá trị của 7 doanh nghiệp, đã khiến cho tăng vốn nhà nước lên trên 20.800 tỷ đồng. Năm 2017, Kiểm toán Nhà nước tiếp diễn khiến cho tại 6 tổ chức và cũng khiến tăng vốn nhà nước lên trên 8.900 tỷ đồng. Tương tự có nghĩa là tính bình quân mỗi đơn vị này khiến cho thất thoát trên 1.000 tỷ đồng, nếu không kiểm toán lại. Nếu như việc này được khai triển sớm hơn khoảng chục năm, chắc sẽ chặn đứng được dòng chảy thất thoát về của cải của nhà nước.

Tiến sỹ Lưu Bích Hồ cũng nghĩ rằng, một yếu tố khác trong thời kỳ cũ kĩ phần hóa, thoái vốn có nguy cơ gây thất thoát tài sản nhà nước là khâu định giá của nả công ty.

Vài doanh nghiệp khi định giá của nả tòa tháp, vật liệu kiến trúc… đã không tuân thủ việc ưu tiên vận dụng đơn giá xây đắp căn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành tại thời điểm gần nhất…

Cho nên, giả dụ thi hành cổ phần hóa không tốt, không đúng lịch trình và nhanh nhẹn sẽ gây nguy cơ thất thoát vốn nhà nước.

Việc xác định trị giá quyền dùng đất để đưa tham gia trị giá đơn vị trong cách thức cũ rích phần hóa được chấp hành trên hạ tầng quy mô đất tổ chức tiếp diễn được giao dùng trong phương án cũ kĩ phần hóa và giá đất chi tiết theo quy định của qui định về đất đai.

Việc xử lý giá trị quyền dùng đất khi cổ hủ phần hóa được chấp hành theo quy định của Chính phủ về cũ rích phần hóa tổ chức nhà nước nhưng phải đảm bảo nguyên lý giá đất để xác định giá trị quyền dùng đất là giá đất chi tiết do Ủy ban Quần chúng. # cấp tỉnh quyết định.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Ngăn chặn mọi sự thâu tóm giá rẻ - Ảnh 2.

Cầu Cảng bốc xếp container của cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

 Ông Đặng Quyết Tiến cũng chỉ ra luật pháp về đất đai và quy định khác có can hệ đã qui định việc quản lý, dùng đất trong và khi cổ hủ phần hóa đơn vị nhà nước đảm bảo phù hợp nhu cầu dùng đất của công ty, luật pháp về điều hành, dùng đất và theo nguyên tắc hoạt động mua bán.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trong quá trình cũ rích phần hóa tổ chức nhà nước, việc xây đắp, phê duyệt phương thức sử dụng đất của doanh nghiệp là rất cần thiết.

Quan trọng hơn là sau cũ rích phần hóa, chính quyền địa phương nơi công ty có đất đai phải quản lý nghiêm ngặt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khác biệt là mục đích dùng đất, quy hoạch xây dựng khi đơn vị có nhu cầu biến đổi mục đích sử dụng đất trong khoảng đất đóng gói sang đất ở, đất thương nghiệp thì phải thu hồi, đấu giá công khai để thu về cho Nhà nước với giá trị cao nhất và trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương nơi trực tiếp điều hành đất đai.

Để phòng đề phòng thất thoát vốn nhà nước sau cũ kĩ phần hóa, Chính phủ ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ti Trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu cơ 100% vốn điều lệ thành công ty cũ rích phần.

Nghị định này có những điểm mới sẽ hạn chế nhạo thất thoát vốn nhà nước.

Ông Đặng Quyết Tiến cho biết sau gần 1 năm có hiệu lực (1/1/2018) Nghị định 126 đã dỡ gỡ được vài vướng mắc trong quá trình cổ phần thời kỳ 2011-2016 như thời gian cổ hủ phần hóa, xác định trị giá đơn vị, xác định Mức giá chào bán, chế độ bán cổ lỗ phần cho cổ đông kế hoạch, giải quyết về vốn đầu tư, công nợ.

Có thể kiếm được thấy các biện pháp cần thiết để ngăn chặn được trạng thái thất thoán vốn nhà nước trong cũ rích phần hoá là đổi mới kiếm được thức, thi hành toàn diện, đúng nguyên tắc tuân hành quy định, đảm bảo công khai, minh bạch thông tin, theo hoạt động mua bán trong định giá, trong tổ chức bán cổ phần, chọn chủ đầu tư.

Đồng thời, tăng nhanh trách nhiệm của người đứng đầu tư quan, công ty trong thực thi kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấp hành lãnh đạo của chủ chiếm hữu và cương quyết xử lý các cá nhân không quyết liệt, thiếu bổn phận, không bảo đảm tiến độ, nguyên lý luật pháp trong chỉ đạo, đơn vị cổ hủ phần hóa đơn vị nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Dường như đó, cần đẩy mạnh giám sát, rà soát việc tổ chức thi hành, bao gồm cả nội dung thi hành kỷ luật hành chính của các cá nhân, tổ chức; trong đó dồn vào một chỗ các khâu xung yếu như định giá doanh nghiệp, điều hành, sử dụng đất, bán đấu giá cổ phần, thoái vốn.

Hình như, cần tăng nhanh công khai phổ biến tin tức thời kỳ thi hành, kết quả chấp hành cũ rích phần hóa, thoái vốn nhà nước theo đúng qui định để người công sức, nhà đầu tư, số đông thị trấn hội biết, phản biện, giám sát, thống nhất đồng thuận trong chấp hành.

Mặt khác, phát huy tính tích cực, vai trò của các tập đoàn tạp chí, truyền thông trong giải pháp quan trọng này.

Thuỳ Dương

Theo Vietnamplus


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard