Hotline
0981 467 967

Đề xuất dò hỏi công trình can hệ Vũ 'nhôm' ở bán đảo Sơn Trà

14:01

Trong giai đoạn thanh tra vừa đủ việc chấp hành các luật pháp của luật pháp về quản lý và dùng đất đai, kiểm soát an ninh và phát hành rừng, bảo kê không gian, xây đắp đối với các dự án đầu cơ xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (huyện Sơn Trà,TP.Đà Nẵng) Thanh tra Chính phủ đã phát hiện tín hiệu vi phạm pháp luật tại vài dự án nên đã chuyển giấy tờ sang Tổ chức điều tra Bộ Công an để thăm dò làm rõ.

Đáng xem xét, một trong nhị công trình có tín hiệu vi phạm pháp luật về đất đai nêu trên thuộc sở hữu của Công ty cũ kĩ phần xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là công trình Khu ngao du sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa. Công trình này có tổng quy mô sử dụng đất lên tới 955.886m2 có nguyên nhân là đất rừng và đã được chuyển ủy quyền Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần xây đắp 79 trong khoảng năm 2012. 

Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ vào bắt buộc của Sở Khoáng sản và Không gian đã cấp 33 giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất đối với 154.968m2 trong phần đất của công trình cho Công ti cũ kĩ phần xây đắp 79. Việc cấp sổ đỏ cho 33 lô đất này theo xác định của công ty tính năng là sai phép rất hiểm nguy, gây thất thoát ngân sách nhiều tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vụ việc 137 biệt thư khu tây nam suối Đá với tổng diện tịch 313 ngàn m2 có cội nguồn là đất rừng cũng là một ẩn số rất lớn. Vào năm 2017, cử tri TP Đà Nẵng đã đặt ra đa dạng thắc mắc về 137 vi la này là của khách hàng nào, thuộc công trình nào để dân giám sát, nhưng chưa nhận được bất cứ câu tư vấn nào của công ty tính năng.

Thi hành theo lãnh đạo của Thủ tướng chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra đầy đủ việc thực hiện qui định luật pháp đất đai, bảo kê rừng, không gian và xây đắp tại bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Đề nghị điều tra dự án liên quan Vũ nhôm ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Cảnh sát khám nhà ông Đào Tấn Bằng.

Được biết, trước khi chuyển giấy tờ một số vụ việc có tín hiệu tù hãm hình sự sang cơ quan cảnh sát dò la Bộ Công an để dò la, khiến rõ, TTCP cũng đã bắt đầu tham vấn ý kiến của các công ty tác dụng, trong đó có Bộ Tài nguyên Môi trường về việc xác định khuông giá đất, thời hạn giao đất đối với các khu đất để xây dựng dự án vi la và ngao du sinh thái nghỉ ngơi trên bán đảo Sơn Trà. Theo TTCP, bán đảo Sơn Trà lúc trước là rừng cấm, từ năm 2002 là khu bảo tàng thiên nhiên được quy hoạch thành 3 loại rừng nên cần có quan điểm của công ty chuyên ngành.

Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để khảo sát đối với hàng loạt cựu cán bộ, chỉ huy TP Đà Nẵng, trong đó có nhị cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng là È Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Trong diễn biến khác, can dự tới vụ án Vũ “nhôm”, tập đoàn Cảnh sát dò la Bộ Công an vừa có văn bạn dạng buộc phải UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành nghề tác dụng của địa phương này phối hợp kiểm tra giấy má pháp lý và tạm dừng đàm phán đối với tài sản sở hữu của 9 tư nhân can hệ tới vụ án của Vũ “nhôm”.

Được nhân thức, trong số các cá nhân bị đề xuất “phanh” thương lượng của nả có ông Đào Tấn Bằng, SN 1975, nguyên Phó chánh Văn phòng Thành uỷ TP Đà Nẵng, nguyên Bí thơ Đảng ủy khối các khu kĩ nghệ TP Đà Nẵng. Ông Bằng vừa bị công ty dò hỏi khởi tố bị can để dò la về hành vi “Vi phạm luật pháp về điều hành, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, phao phí”, quy định tại Vấn đề 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án Vũ "nhôm" và đồng phạm, hiện tổ chức dò xét đã kê biên, phong tỏa số tiền, của nả trị giá hơn 850 tỷ đồng… CQĐT đã khởi tố bị can để dò hỏi đối với 14 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và các Sở, ngành nghề có can hệ tới hành vi vi phạm luật pháp của Vũ “nhôm”.


Theo Dương Lê

Tiền phong


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard