Hotline
0981 467 967

Giám đốc Hí trường giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Phản hồi của dư luận hiện thời bị võ đoán’

17:01

Những ngày qua dư luận thông báo về việc TP.HCM đồng ý xây đắp Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch (HBSO) 1.500 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm khiến phổ biến người phản ứng.

Dường như đó, phổ thông người địa phương nghĩ rằng việc xây dựng rạp hát giao hưởng là đúng, và cần thiết trong tình cảnh hiện tại của TP.HCM.

Để tìm hiểu thêm về yếu tố này, PV đã có cuộc mua bán với ông Nai lưng Vương Thạch – Giám đốc Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch cho biết việc xây đắp Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm là bước đi tầm xa, nhìn về tương lai.

 Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện nay bị võ đoán’ - Ảnh 1.

Dàn nhạc giao hưởng của nhà hát HBSO trình diễn ở Hí trường TP HCM. Ảnh: Trằn Vương Thạch.

Theo ông Thạch, đánh giá của dư luận bây giờ bị võ đoán, chưa nắm bắt hết điều về những sinh tồn, khó khăn của nghệ thuật nhạc và vũ kịch ở TP.HCM, yêu cầu về sự tạo ra nghệ thuật và sở thích của người theo dõi.

Giám đốc Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở TP.HCM cho nhân thức, sự tạo ra của nghệ thuật giao hưởng nhạc kịch và vũ kịch của TP.HCM được xuất hiện từ năm 1993, nhưng tới nay không có nhà hát. Đông đảo nơi hoạt động làm cho việc chỉ là nhất thời bợ nên rất thiếu thốn.

"Đội ngũ Hí viện Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được giao chỗ làm việc trợ thì lần trước tiên ở rạp Khải Hoàn (tuyến phố Cống Quỳnh, huyện 1) để tập luyện.

Hiện nay lại được giao ở rạp Thanh Vân (trục đường Bí quyết Mạng 04 tuần 8, huyện 3) để làm cho phòng tập cho dàn nhạc, kho nhạc, thư viện; đoàn múa thì mướn ở Thư viện khoa học tổng phù hợp. Riêng văn phòng chỉ đạo rạp hát giao hưởng lại nằm ở dưới tầng hầm rạp hát đô thị.

 Giám đốc Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP.HCM: ‘Nhận định của dư luận hiện nay bị võ đoán’ - Ảnh 2.

Ông Trằn Vương Thạch.

Việc hoạt động rộng rãi chỗ, nhất thời bợ gây tốn chi tiêu vận tải, đơn vị gian khổ. Đa dạng trường phù hợp nghệ sĩ vì quá muốn bỏ cuộc đã xin nghỉ.

Ông Thạch cho hay, ngay từ đầu thị trấn đã có chiến lược buộc phải xây dựng nhà hát giao hưởng rồi chứ ko phải vừa mới đây mới đề cập.

"Với sự phát triển của nền văn hoá nghệ thuật của thành phố thì ý định xây dựng hí viện rất quan trọng bởi vì thành phố thiếu hí trường và vài hí trường cũ diện tích bé, xuống cấp trầm trọng không sử dụng được.

Cụ thể, Hí trường đô thị được xây đắp trong khoảng năm 1900, quy mô so với sự phát triển hiện giờ là quá nhỏ tuổi. Hí trường thành phố được trùng tu rộng rãi lần nhưng phổ thông hội nghị, buổi biểu diễn không dùng được.

Hí trường Hoà Bình khá rộng nhưng bên trong sân khấu, đèn, âm thanh, khán phòng, ghế ngồi đều hư hỏng, không sử dụng được. Còn Hí viện Bến Thành đúng nghĩa chỉ là rạp nên không đủ tiêu chuẩn", ông Thạch tin tức.

Giám đốc Hí trường giao hưởng, nhạc và vũ kịch chỉ rõ, dư luận gay gắt việc xây dựng hí trường giao hưởng là tranh biện về việc xây đắp khi nào, ở đâu? Và vấn đề hot gây tranh biện là là rạp hát được xây dựng ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm.

"Dư luận nên hiểu việc xây đắp hí trường và những sai phép ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm là tách biệt, không liên quan đến nhau.

Sai phép ở Thủ Thiêm sẽ được xử lý, những thiệt hại của bà con sẽ được bồi hoàn chính đáng. Còn trong sản xuất văn hoá, thị trấn hội của thành phố thì việc xây dựng nhà hát là bước đi tầm xa, nhìn về tương lai dài lâu", Giám đốc Hí viện giao hưởng, nhạc và vũ kịch lí giải.

Ông Thạch hy vọng, việc xây dựng Rạp hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ dịch vụ tốt cho những chương trình vũ kịch, nhạc kịch, giao hưởng lớn hoàn toản âm thanh, ánh sáng, cảnh chiếu… Tiền sảnh sẽ là sàn diễn ngoài trời,

Trong khi, rạp hát sẽ phục vụ phần lớn các loại hình sân khấu khác của bộ môn nghệ thuật truyền thống như cải lương, kịch, chèo…

Theo Nguyễn Yên ổn

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard