Hotline
0981 467 967

Hà Nội bắt buộc 9 điểm để làm mới, xây dựng lại nhà phổ biến cư

00:31

Trong văn phiên bản báo cáo về việc chấp hành Nghị quyết số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về làm mới, xây dựng nhà chung cư, UBND TP Hà Nội bắt buộc 9 điểm trong đó có nội dung quan trọng về việc lựa chọn chủ đầu tư, diện tích căn hộ tối thiểu, số tầng phổ biến cư, mục tiêu dân số, cưỡng dè bỉu thu hồi đất...

Chi tiết, Đô thị kiến nghị Bộ Xây đắp tìm hiểu, dự thảo sửa đổi khoản 3 Nhân tố 110 Luật Nhà đất thành: “Nhà phổ biến cư không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Nhân tố này nhưng được trên 70% chủ sở hữu thống nhất phá tháo dỡ để xây đắp lại nhà chung cự ưng chuẩn Hội nghị nhà phổ biến cu”. Đồng thời bổ sung luật pháp dè bỉu tài được cưỡng chế phá toá đối với các chủ chiếm hữu còn lại không đồng ý phá toá.

Về luật pháp quy mô căn hộ tối thiểu, Thủ đô đề xuất quy mô căn hộ trong các công trình cải tạo, xây đắp mới thông thường cư cũ trên địa bàn Thị trấn phải bảo đảm không nhỏ xíu hơn 30 m2 và căn thương mại trong khoảng 45 m2 trở lên (tính theo diện tích thông thủy).

Trong trường thích hợp các chủ sở hữu nhà tầm thường cư không chọn được chủ đầu tư, Thủ đô kiến nghị Bộ Xây đắp bắt buộc Thủ tướng chuẩn y địa phương được chỉ định chủ đầu tư có đủ năng lực làm cho chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng mới thông thường cư cũ theo chế độ thị trấn hội hóa. Việc chỉ định này theo Hà Nội nhằm đẩy với tốc độ cao việc làm mới, xây mới, bảo đảm lợi quyền của các chủ đầu tư đã tự bỏ vốn của tổ chức theo đề nghị của thị trấn.

Để có thể chủ động trong việc chú ý nhân tố chỉnh đối với từng khu chung cư cũ, tránh trường phù hợp đối với mỗi dự án là một lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, bằng lòng, đô thị kiến nghị Bộ Xây dựng bắt buộc Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép UBND Đô thị được chủ động quyết định việc nhân tố chỉnh các tiêu chí quy hoạch về dân số, tầng cao nhà cửa trong khu vực nội thành lịch sử, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tại của từng dự án và kĩ năng đáp ứng của cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở xã hội của khu vực.

Can hệ đến nhân tố này, trước đó, mua bán tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Xây dựng, thây mặt Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây dựng) nghĩ là, vướng bận bịu nhất trong việc làm mới tầm thường cư cũ là Thủ tướng đã ban hành qui định các khu vực nội thành, trọng điểm ở 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM không được tăng chiều cao dự án, không tăng dân số. “Không cho tăng chiều cao thì đơn vị không có lợi nhuận, không thể bồi hoàn giải phóng mặt bằng” - Đại diện Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán Bất động sản nhận định.

“Chính quyền các địa phương phải chủ động nếu điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng phải lên tiếng Thủ tướng để ý”, Thây mặt Cục Quản lý nhà và hoạt động mua bán Bất động sản nhấn mạnh.

Thực tiễn, thời gian qua ở Hà Nội đã có “giằng co” về tầng cao trong xây dựng cải tạo chung cư cũ. Công trình làm mới thông thường cư cũ B6 Giảng Võ (thị xã Ba Đình), một trong những dự án trước tiên về làm mới thông thường cư cũ, được triển khai trong khoảng năm 2007 nhưng do phổ biến vướng mắc làm công trình kéo dài đến 10 năm.

Theo Quyết định số 11 (ngày 4/4/2016), do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành Quy dè bỉu điều hành quy hoạch, kiến trúc tòa tháp nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử (4 quận nội đô gồm Ba Đình; Nhị Bà Trưng; Đống Đa; Hoàn Kiếm), thì công trình làm mới nhà B6 Giảng Võ thuộc phân vùng có quy mô 21 tầng (tương đương chiều cao 76 m). Nhưng theo quyết định nhân tố chỉnh vài nội dung của Dự án làm mới xây đắp lại nhà B6 Giảng Võ của UBND TP Thủ đô, dự án này đã được nâng tầng cao là 24 tầng; tầng hầm 3 tầng, số lượng căn hộ 342 căn.

Can dự tới yếu tố này, phổ biến chuyên gia quy hoạch nghĩ rằng, đề xuất cho phép nâng tầng, nâng chiều cao nhà cửa dự án tại khu nội thành làm mới bình thường cư cũ của Thủ đô cần phải lưu ý kỹ càng, nó sẽ đi với các quy hoạch phân khu; quy chế nhạo điều hành nhà cao tầng mới ban hành của Thủ đô... trong việc kiểm soát nhà cao tầng, hạn nhạo báng dân số tăng ở khu nội đô.

Theo báo cáo, Hà Nội hiện có 1.579 nhà bình thường cư cũ được xây dựng từ năm 1960 tới 1992. Trong đó có gần 1.000 thông thường cư thuộc khu vực hạn giễu cợt tạo ra, huyện Ba Đình có 211 nhà, thị xã Hoàn Kiếm 99, thị xã Đống Đa 415 và quận Nhị Bà Trưng có 244. Qua bình chọn, xếp loại, đô thị đã lên ý tưởnrg cải tại, xây mới rộng rãi bình thường cư cũ nhưng tiến độ rất chậm chạp do đa dạng vướng mắc. Đến nay mới có 14 tầm thường cư cũ được xây mới, đưa tham gia sử dụng; 11 chung cư đang đang được làm mới. Hà Nội đã giao 19 đơn vị lập quy hoạch chi tiết 1/500 để làm mới các khu chung cư cũ cao 2-6 tầng như: Thành Công, Kim Liên, Thanh Xuân Bắc, Kim Giang, Trung Tư, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Tân Mai, Vĩnh Hồ, Hào Nam, Văn Chương...

Theo Duy Phạm

Tiền phong


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard