Hotline
0981 467 967

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn

00:31

Tôm, cua, cá, ốc, sò,… là những hải sản không xa lạ được phổ thông người mến mộ không chỉ vì hương vị thơm ngon của chúng mà còn vì là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Dĩ nhiên, trong mỗi loại hải sản đều có những phòng ban không nên ăn nếu như không sẽ gây hại tới sức khỏe. Vậy liệu bạn có nhân thức phòng ban đó là gì và từ trước đến nay bạn đã ăn hải sản đúng cách hay chưa?

1. Cua

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 1.

- Mang cua:

Cua có 2 dãy lá mang, xếp liên tiếp theo dọc trục mang. Phòng ban này nằm dưới mai cua, có hình dáng khá giống những chiếc răng lược và mềm. Mang cua là cơ quan hô hấp của cua, có công dụng lọc nước.

Khi cua lên cạn, một lượng nước sẽ được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp tục hô hấp và duy trì sự sống trong thời điểm dài. Bởi vậy, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây nguy khốn đến sức khỏe khi ăn.

- Ruột cua:

Ruột cua là trục đường màu đen nằm ở phần dạ dày thông lên rốn cua. Trong ruột cua có chứa chất thải, độc tố cho nên tốt nhất không nên ăn bộ phận này.

- Bao tử cua:

Phần này chính là túi xương bé xíu màu quà hình tam giác nằm trong thân cua. Khi ăn nên dịu dàng thải trừ phần này ra, tránh bị vỡ vạc vì trong bao tử cua có chứa rộng rãi cát bẩn.

- Tim cua:

Khi lấy mai cua ra, bạn sẽ thấy một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa và đó chính là tim cua. Bộ phận này của cua cũng nên được thải trừ trước khi ăn.

2. Tôm

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 2.

- Tuyến đường chỉ đen ở lưng tôm:

Tuyến đường chỉ đen ở lưng tôm (tuyến phố chỉ tôm) là tuyến đường tiêu hóa của tôm, chứa bao tử và ruột già, nên nó chẳng hề tinh khiết như nhiều người thường nghĩ.

- Đầu tôm:

Đầu tôm chính là nơi chứa các bộ phận nội tạng của tôm, cho nên hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm cao hơn đa dạng so với thân. Tất nhiên, đối với tôm nuôi, hàm lượng này là không đáng kể.

3. Ốc biển

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 3.

- Não và tuyến nước bọt của ốc:

Trong não ốc (nằm ở phần đầu của con ốc) có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm giả dụ ăn nhiều. Thời gian ủ bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra bởi ốc thường trong khoảng 1 – 2 giờ với các triệu chứng là nôn mửa và chóng mặt.

Cho nên, trước khi nấu, bạn cần sơ nhạo báng ốc tinh khiết bằng bí quyết ngâm ốc nội địa sạch trong khoảng một tới phổ biến lần. Hình như đó, bạn không nên ăn những loài ốc lạ để hạn chế ngộ độc.

- Ruột ốc: Ruột ốc nằm ở đuôi ốc, ở vòng xoáy nhỏ bé nhất, chứa đa dạng chất bẩn. Bởi thế, bạn nên đào thải phần đuôi ốc trước khi ăn.

4. Sò điệp

Khi sơ nhạo báng sò điệp, bạn hãy lấy một con dao lóc phần giết mổ của nó ra khỏi vỏ. Sau đó, sa thải lớp màng mỏng xung quanh làm thịt sò, bởi đây là những phòng ban chứa phổ biến cát bẩn nhất của sò điệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thải trừ phần dạ dày màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp. Bởi vậy, có thể nói rằng ăn sò điệp chính là ăn phần cơ nối giữa nhì mảnh vỏ của sò điệp.

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 4.

5. Bào ngư

Hải sản tuy ngon nhưng những phần này không nên ăn: Bạn nên biết trước khi ăn - Ảnh 5.

Sau khi cạy phần giết mổ bào ngư lên, bạn sẽ dễ dãi nhận thấy bên dưới có một túi màu đen và đây chính là cơ quan nội tạng của bào ngư. Nội tạng của loai hải sản này có chứa các độc tố, có thể gây ra các bức xúc dị ứng như viêm da. Các triệu chứng ngộ độc bào ngư là phù nằn nì, phát ban đỏ ở mặt và bàn tay.

*Theo Health 163

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard