Hotline
0981 467 967

Hí trường nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm phát hành? | MuaBanNhaDat

12:31

Cần sử dụng ngân sách 1.500 tỷ hiệu quả

Này 8/10, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khoá IX (kỳ họp bất thường), đại biểu đã duyệt y dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch có tổng trị giá đầu cơ hơn 1.508 tỷ đồng. Hí viện sẽ có quy mô 1.700 chỗ, gồm 2 khán phòng lớn và ốm. Thời gian chấp hành sẽ rong quá trình 2018-2022. Sau khi thông tin được đưa ra, có phổ biến quan điểm quay quanh có nên xây dựng hí viện nghìn tỷ trong thời gian này hay không.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, TP.HCM chưa có nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đúng tiêu chuẩn, việc xây dựng hí viện lớn với đô thị như TP.HCM là cần thiết. Thủ Thiêm cũng là vị trí thích hợp để xây đắp hí trường. Tất nhiên, ông Sơn băn khoăn liệu quyết định này có nhanh nhẹn. KTS cho rằng 1.500 tỷ là số tiền lớn, khiến được toàn bộ việc. Trong bối cảnh TP.HCM đang chạm chán phổ quát vấn đề về ngân sách thì việc dùng số tiền lớn này cần phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng.

"Đô thị đang thiếu hụt ngân sách thì việc dùng 1.500 tỷ đầu cơ vào mục đích gì rất quan trọng. Có nên sử dụng để xây dựng hí viện liền hay không? Trong danh sách các nhà cửa dành đầu tiên xây dựng của đô thị hiện giờ thì nhà hát này có thật sự xứng đáng ở địa điểm đầu không?", vị KTS thắc mắc.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Nhà hát Lincoln Center (Mỹ).

Xây đắp dự án hí trường nghìn tỷ có vội vã?

Dường như đó, ông Sơn cũng đánh giá việc buộc phải xây dựng này quá nhanh nhảu, chưa có ý tưởnrg tốt. Quy mô hí viện 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. KTS nghĩ là với tầm cỡ thành phố như TP.HCM thì nếu khiến, phải bỏ ra khu vực văn hóa quy mô trong khoảng 2-3 ha trở lên, chia thành khu trình diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật thao diễn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng nghĩ rằng không chỉ có giao hưởng, nhạc kịch mà các bộ môn khác như cải lương, chèo, hát bội,... ở TP.HCM vẫn chưa có môi trường để sinh hoạt. Vì vậy, cần cân nhắc lại quy hoạch để có quần thể nhà hát đa năng."Đã xây dựng thì phải xứng tầm với TP.HCM. Nếu như chưa có tiền thì quy hoạch để đó lỏng lẻo xây, chứ không nên vội vã. Trong công đoạn hiện giờ thì hí trường mới chưa phải là ưu tiên hàng đầu", KTS nhấn mạnh.

Tại kỳ họp, H ĐND TP.HCM đã thể hiện sự quan trọng dự hí viện nghìn tỷ mang phổ biến ý nghĩa quan trọng. TS Nam Sơn cũng đồng ý với quan niệm này. Muốn TP.HCM phát hành thì cam đoan Thủ Thiêm - nơi chọn để xây đắp rạp hát, cũng phải tạo ra theo. Tất nhiên, ông cho rằng việc xây dựng nhà hát không là yếu tố cần thiết giúp kích thích phát hành Thủ Thiêm, bằng việc dùng ngân sách đó đầu cơ tham gia cơ sở.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

TP.HCM: Xây rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân mong chờ

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định duyệt dự án đầu tư xây dựng hí trường mới cho Khu thị trấn Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem cụ thể
nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Công trình hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ đem lại ích lợi gì?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp hí trường 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với mong muốn sẽ mang đến phổ thông ích lợi trong mai sau.>>>Xem cụ thể
nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Báo cáo chiến lược giải quyết sai phạm tại khu thành phố mới Thủ Thiêm

UBND TP.HCM cũng đã lên tiếng ý tưởnrg giải quyết các sai phạm xảy ra trong thời kỳ thi hành quy hoạch xây dựng Khu thành phố mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

Rạp hát có giúp Thủ Thiêm phát hành?

"Nhân tố mà Thủ Thiêm cần ngay hiện thời, có lẽ không phải là hí trường mà là xây cầu và cơ sở. 1.500 tỷ có thể xây được 2-3 cầu. Xây cầu giúp kích thích Thủ Thiêm hơn nhà hát đa dạng. Thủ Thiêm phát triển thì TP lợi gì? chậm triển khai là TP thoát nợ. Bởi mỗi ngày Thủ Thiêm vẫn đang phải trả 3-5 tỷ đồng bạc lợi nhuận. Trị giá vùng đất Thủ Thiêm tăng lên nhờ có hạ tầng và quy hoạch kết nối tốt, thì tự nó sẽ thu hút nhà đầu tư đến xây dựng công trình, là những người sẽ giúp trả nợ cho Thủ Thiêm. Thậm chí sau này khi Thủ Thiêm sản xuất tốt, có thể thú vị đầu cơ xây hí trường bằng nguồn vốn phố hội hóa, mà TP không cần phải chi ngân sách", KTS chia sẻ quan điểm.

Ông Sơn liệt kê ở các nước, việc xây đắp hí trường thường được bắt đầu cuối cùng, khi mọi thứ ở nước họ đã bình ổn. Xét bối cảnh TP.HCM, vị KTS cho rằng cơ sở hạ tầng của chúng ta vẫn chưa trọn vẹn, bởi vậy nên xem xét lại việc xây đắp.

nha hat nghin ty co giup thu thiem phat trien

Thủ Thiêm cần được quy hoạch ở bờ Đông và bờ Tây.

Ông cũng nói thêm cần ưu tiên trích một phần ngân sách này cho việc nhanh lẹ điều chỉnh quy hoạch hai bờ Đông - Tây, khu trung tâm theo một công trình độc nhất vô nhị. Đó là những trắc trở mà HĐND cần đàm đạo trước khi chú ý lại quyết định cho việc sử dụng ngân sách 1.500 tỷ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard