Hotline
0981 467 967

HoREA: Cần chấp hành dò xét thị trấn hội học trước khi thu hồi đất

15:31

Theo HoREA, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, thi hành công tác đền bù, cung cấp, tái định cư tại vài dự án đã xảy ra một số nhân tố như vài trường hợp người dân không dự họp báo cáo thu hồi đất, không thích hợp tác trong giai đoạn đo đạc, kiểm đếm, không kiếm được tiền bồi thường hỗ trợ, không bàn giao đất thu hồi, không thực hiện quyết định của tập đoàn có thẩm quyền.

Một vài trường hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn đến khiếu kiện gay gắt, đông người, kéo dài, tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn phố hội. Có phổ thông trường hợp không nhận nền nhà hoặc nhà tái định cư dẫn tới dôi thừa.

Một trong những duyên do là thiếu công việc thăm dò xã hội học và chất lượng các cuộc họp trực tiếp với người địa phương trong khu vực có đất thu hồi không cao, chưa phản chiếu vừa đủ nhu cầu, tâm tư, hoài vọng, cảnh ngộ của người có đất thu hồi. Dẫn đến hệ quả là công tác xây dựng chính sách và phương thức bồi hoàn, cung cấp tái định cư chưa sát thực tiễn cuộc sống, chưa phục vụ đúng yêu cầu của người địa phương.

HoREA nghĩ là, tinh thần của Luật Đất đai là tổ chức có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất, cách thức bồi thường, cung cấp tái định cư đến cư dân trong khu vực có đất thu hồi, để người địa phương hiểu rõ chủ trương và nhập cuộc mua bán dân chủ để kiểm soát an ninh quyền lợi hợp lí cũng như các trách nhiệm của chính mình khi Nhà nước thu hồi đất.

Dĩ nhiên, Luật Đất đai chưa có luật pháp về công việc dò la thị trấn hội học trong công đoạn thực hiện công tác thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ tái định cư ngay từ thời điểm trước tiên thông báo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt công đoạn chấp hành công tác thu hồi đất.

Thi hành tốt công tác dò hỏi phố hội học sẽ giúp cho tập đoàn Nhà nước nắm vững nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm tư, ước vọng của người có đất bị thu hồi, giúp cho việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi hoàn, hỗ trợ tái định cư được sát thực tại và phù hợp với yêu cầu của người địa phương, hạn chế được tình trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm mới đây.

Thành ra, HoREA kiến nghị bổ sung tham gia dự thảo nội dung quy định công tác khảo sát phường hội học trong giai đoạn thi hành công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay từ thời điểm trước tiên lên tiếng chủ trương thu hồi đất để hợp nhất với luật pháp tại vấn đề 38 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 của UBND TP.HCM.

HoREA cũng rất hoan nghênh Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ban hành Quy định về bồi hoàn, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM" đã luật pháp suất tái định cư tối thiểu là 30m2 căn hộ chung cư hoặc 45 m2 nền nhà để cung cấp cho đối tượng tái định cư.

Nếu như có chênh lệch giữa trị giá căn hộ, nền đất hộ dân được sắp xếp với số tiền hộ dân nộp lần đầu thì sẽ được trả góp với thời hạn tối đa là 15 năm và được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Trường hợp có gian khổ khi tới nơi ở mới chưa có việc khiến bình ổn thì được chậm thanh toán tìm nhà hoặc hoãn trả tiền thuê nhà trong thời hạn không quá 5 năm.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard