Hotline
0981 467 967

HoREA đề xuất đưa dò la phường hội học tham gia qui định thu hồi đất

00:33

Trong văn bạn dạng này, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, tinh thần của Luật Đất đai là tổ chức có thẩm quyền phải báo cáo thu hồi đất, cách thức đền bù, cung cấp, tái định cư tới người dân trong khu vực có đất thu hồi để người dân hiểu rõ chủ trương và tham gia trao đổi dân chủ để kiểm soát an ninh quyền lợi hợp pháp, cũng như các nghĩa vụ của bản thân khi Nhà nước thu hồi đất.

Tất nhiên, Luật Đất đai chưa có pháp luật về "công tác khảo sát thị trấn hội học" trong thời kỳ chấp hành công tác thu hồi đất, đền bù, cung cấp, tái định cư, ngay từ thời điểm trước tiên công bố chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt công đoạn chấp hành công tác thu hồi đất, bồi hoàn, cung cấp, tái định cư.

HoREA nghĩ là, chấp hành tốt "công việc dò la xã hội học" sẽ giúp cho công ty Nhà nước nắm vững nhu cầu, cảnh ngộ, sinh kế, kể cả tâm sự, nguyện vọng của người có đất bị thu hồi, giúp cho việc chấp hành công tác thu hồi đất, đền bù, cung cấp, tái định cư được sát thực tiễn và thích hợp với nhu cầu của cư dân, tránh được hiện trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm mới đây.

Nhân tố cần lưu ý trong công đoạn chấp hành, đó là người có đất thu hồi thường có thể đổi mới ý kiến theo thời gian.

Bởi vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung tham gia Dự thảo nội dung luật pháp công việc dò xét phường hội học trong công đoạn chấp hành công tác bồi hoàn, cung cấp, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, ngay trong khoảng thời gian đầu tiên báo cáo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt thời kỳ thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, cung cấp, tái định cư, để thống nhất với qui định tại Yếu tố 38 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 09/08/2018 của Ủy ban quần chúng Tp.HCM.

Cũng tại văn phiên bản này, HoREA đề xuất bổ sung vào Dự thảo luật pháp về 3 phương thức tái định cư để người dân lựa chọn. Thứ nhất, tái định cư tại chỗ là tốt nhất vì gắn liền với sinh kế và các mối quan hệ phường hội của người dân.

Thứ nhị, tái định cư nơi khác, đầu tiên cần ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng huyện, thị xã; Trường phù hợp bất khả kháng thì bố trí tái định cư ở quận, quận liền kề. Thứ ba, cư dân buộc phải được nhận tiền và tự lo tái định cư. 

Đồng thời, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cũng bắt buộc quy hoạch khu tái định cư phải có toàn vẹn tiện ích, dịch vụ, gắn kết liên lạc dễ dàng, tạo được một số việc khiến cho tại chỗ cho dân cư.


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard