Hotline
0981 467 967

Địa ốc Tp.HCM sụt giảm nhưng khó có "bong bóng"

12:33

Công ti CBRE vn vừa báo cáo báo cáo thăm dò hoạt động mua bán nhà ở tại Tp.HCM trong quý 3/2018 với kết quả tiếp tục khiến cho các nhà đầu tư kém vui.

Theo đó, trong 3 04 tuần qua, lượng căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM đạt 6.711 căn hộ. Nguồn cung mới giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, đa số đều là các công trình có quy mô rất ốm.

Số lượng căn bán được trong quý gần đây cũng sụt giảm với chỉ hơn 6.500 căn được tiêu thụ, giảm 7% so với quý trước và giảm đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Duyên do khiến thị trường sụt giảm chính là cả khách sắm lẫn các chủ đầu tư đều có tâm lý tránh thương lượng trong tháng Ngâu, tức tháng 7 Âm lịch. Và nếu như sánh chu kỳ 12 tháng qua cho thấy, bốn tuần Ngâu năm 2018 thị trường căn hộ đang giảm tốc mạnh dần so với tháng ngâu năm 2017.

Đương nhiên, dù nguồn cung và sức tiếp nhận của thị trường sụt giảm, mặt bằng giá căn hộ tại Tp. HCM vẫn trên đà tăng. Giá sàn căn hộ trung bình tại hoạt động mua bán sơ cấp do nhà đầu tư bán ra trong quý mới đây ghi kiếm được ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước.

Giá bán tăng được ghi kiếm được tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Các quận ở khu Đông Sài Gòn gồm các thị xã 2, 9, Thủ Đức ghi nhận mức tăng 5-7% so với quý trước.

CBRE dự báo, trong quý 4, thanh khoản hoạt động mua bán dự kiến sẽ tăng nhanh quay về nhờ nguồn cung xả hàng vào mùa cao điểm cuối năm trong bối cảnh ý định đầu cơ và người mua để ở của khách hàng nội địa cũng như khách nước ngoài vẫn còn rất lớn. Phía Đông và phía Nam sẽ tiếp diễn là các điểm hot của hoạt động mua bán tham gia quý cuối năm.

Trong những 04 tuần còn lại của năm 2018, các công trình trung cấp quy mô lớn như Vincity Grand Park, Safira (huyện 9), Akari City (thị xã Bình Tân) được cho là sẽ lần lượt chào hàng.

Thị phần hạng sang với các công trình có mức giá chào trên 7.000 USD/m2 đang thu được phổ quát sự ân cần của hoạt động mua bán nhiều kỹ năng cũng sẽ lộ diện tham gia cuối năm 2018. Việc các item có giá 160 triệu đồng/m2 được chào hàng có thể khiến cho mặt bằng giá căn hộ toàn thành phố bị đội lên đáng kể trong thời gian đến.

Trước thực tiễn trên, một số ý kiến nghĩ là, thị trường bất động sản Tp.HCM đang có tín hiệu "bong bóng", hoạt động mua bán rất có thể sẽ rơi tham gia suy thoái trong một thời điểm dài và lặp lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm.

Tất nhiên, trong một lên tiếng phát hành ngày 2/10, Savill vn cho nhân thức, hiện đa dạng người vẫn khá lo ngại về nguy cơ "bong bóng bất động sản" và lộ diện phổ thông dấu hiệu giảm sút tại hoạt động mua bán Tp.HCM.

Nhưng có thể nhận thấy rằng, trong khoảng trước đến nay và cả tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ đều thuộc hạng C và thực tế thì phân khúc này không hề là tác nhân gây ra tình trạng "bong bóng" mà có thể làm được tỉ lệ lấp đầy cũng như chiếm hữu nguồn cầu thực tại, tự nhiên, khởi hành từ ý định của hoạt động mua bán.

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc đầu tư của Savills cho hay, qua số liệu có được có thể thấy quy mô hoạt động mua bán vẫn đang khá ổn định và tiếp diễn tạo ra theo tiến trình tăng trưởng của vietnam.

"Trong các quý  gần đây, số lượng căn hộ hạng C chiếm đa số lượng tung ra. Phân khúc hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao và không dẫn đến hiện trạng "đổ vỡ trận". Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để sản xuất và hy vọng", ông Khương nhìn kiếm được.

Đại diện Savills nghĩ là, trong 3 năm đến, thị phần căn hộ hạng C chiếm hữu 60% thị phần nguồn cung mai sau. Bên cạnh đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo lớn mạnh dân số cao, quy mô hộ mái nhà thu nhỏ, tỷ lệ hộ nhà đất đơn độc tăng cường, thu thập của cư dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho thị phần nhà đất này.


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard