Hotline
0981 467 967

Khách hàng lo dự án tòa nhà bị siết nợ sẽ dừng vô thời hạn - VnExpress Kinh Doanh

08:02

Nhà băng Dân chúng vn (PVcomBank) vừa đơn vị gặp gỡ mặt khách hàng tậu căn hộ tại Tokyo Tower – dự án họ đã siết nợ do chủ đầu tư và công ty phân phối không thi hành bổn phận nguồn vốn. Nhà đầu tư Tokyo Tower là liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty cổ hủ phần Sông Đà 1.01.

Tại cuộc trao đổi có 150 khách hàng tham dự, nghi vấn được niềm nở nhất là cách thức giải quyết sau thu hồi và thời điểm công trình hoạt động trở lại cũng như ngày bàn giao nhà cho dân cư.

Bà Hồ Việt Hà, Phó giám đốc Khối điều hành và tái cấu trúc tài sản PVcomBank cho nhân thức, theo tính toán của ngân hàng, việc chốt công nợ, đàm phán với các đối tác và tậu chủ đầu tư mới cho công trình, sẵn sàng các thủ tục pháp lý sẽ được hoàn thiện trong năm nay và khai triển trở lại trong khoảng năm 2019. Ngân hàng cũng cam kết với phía cư dân đủng đỉnh nhất là ngày 30/6/2019 chấm dứt dự án và giao nhà, tức thị chậm rì rì 1,5 năm so với chắc chắn trong hợp đồng mua bán đã ký với nhà đầu tư. 

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

Dự án Tokyo Tower vừa bị PVcomBank siết nợ. Ảnh: Báo Tiền phong

PVcomBank chắc chắn việc thu giữ tài sản được thi hành theo đúng qui định và bắt buộc người mua nhà đến khiến cho việc để ngân hàng kết nạp thông tin đối chiếu công nợ. PVcomBank sẽ chọn lựa doanh nghiệp đủ năng lực triển khai công trình và đề xuất chủ đầu tư mới bảo đảm các lợi quyền của người mua nhà theo các phù hợp đồng đã ký.

Phía PVcomBank cho biết mới có 150 trong tổng số 200 khách hàng đến đối chiếu công nợ, chưa kể các công ty xây đắp, nhà thầu xây dựng. Sau khi hoàn tất công tác này, khi nhà đầu tư mới tham gia khai triển mà cần hỗ trợ vốn đầu tư, ngân hàng sẽ khiến cho việc để công trình xong xuôi đúng tiến độ chắc chắn nói trên. 

Tuy nhiên, một vài đối tượng mua hàng hồ nghi về chắc chắn này bởi dự án mới được đang hoàn thành dở mặt ngoài. Đồng thời, khách hàng nhà cũng đặt ra nghi vấn về vai trò bảo lãnh cho công trình của nhà băng.

San sẻ với VnExpress, một khách hàng cho nhân thức, thời điểm quảng cáo bán hàng cách thức đây 3 năm, chủ đầu tư cam đoan công trình đã được ngân hàng bảo lãnh. Đến ngày 23/10/2015, ngay trước khi ký phù hợp đồng mua bán, cư dân thu được thư cam kết bảo lãnh do PVcomBank tạo ra trong bán, cho thuê sắm nhà đất xuất hiện trong mai sau với công trình Tokyo Tower.

"Chúng tôi tin tham gia bức thư chắc chắn đó. Hơn nữa, để tìm căn hộ, ngoài số tiền tự có, đa phần đối tượng mua hàng mượn từ PVcomBank và của nả thế chấp là quyền tài sản sinh ra trong mai sau từ thích hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư", thây mặt khách hàng cho hay.  

Trong công đoạn triển khai, nhà đầu tư đã gặp mặt gian khổ về tài chính, không thể kết thúc dự án và bàn giao nhà đúng tiến độ cam đoan là cuối năm 2017. Vì vậy, một số đối tượng mua hàng đã gửi thông báo kết thúc hợp đồng trao đổi với nhà đầu tư và yêu cầu tổ chức này hoàn lại số tiền dành tìm nhà cùng với 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư không còn tiền nên đối tượng mua hàng làm đơn gửi nhà băng yêu cầu chấp hành bảo lãnh hợp đồng bằng cách thức trả lại tiền mà người dùng đã nộp cho nhà đầu tư. 

"Tất nhiên, sau khi làm cho việc với ngân hàng, chúng tôi được lên tiếng rằng thích hợp đồng không được nhà băng bảo lãnh trả tiền. Lý do là thời hạn bảo lãnh thích hợp đồng đã hết, lúc trước, người mua nhà không xác thực bảo lãnh tại ngân hàng nên không chứng nhận chấp hành nghiệp vụ này", ông cho hay. 

Thây mặt PVcomBank - bà Hồ Việt Hà lý giải, theo pháp luật, sau khi chủ đầu tư và phía ngân hàng ký chắc chắn bảo lãnh với công trình thì nhà đầu tư phải chuyển tới tay người mua nhà thư bảo lãnh trong khoảng phía ngân hàng. Đương nhiên, phía nhà đầu tư của Tokyo Tower đã không khiến việc này. Kể cả chứng thư bảo lãnh con cho từng căn hộ cũng không được họ thực hiện với ngân hàng. 

Cũng theo bà Hà, tuy thích hợp đồng bảo lãnh đã hết hiệu lực và rộng rãi khách hàng không có thư bảo lãnh nhưng PVcomBank vẫn đảm bảo người mua được nhận căn hộ theo phù hợp đồng đã ký. Đối với đối tượng mua hàng có khoản vay tậu căn hộ công trình Tokyo Tower tại đây, nhà băng cũng có những chính sách cung cấp như giảm lãi phạt, không lấy phí phạt trả chậm trễ cho đối tượng mua hàng tính từ thời gian dự án bị chậm rãi tiến độ bàn giao (từ đầu năm 2018 trở đi). 

Công trình Tokyo Tower là tòa nhà hỗn phù hợp đa năng và thông thường cư cao cấp với chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng bỏ ra cho trọng tâm thương mại, dịch vụ. Công trình này đã phổ thông lần đổi tên, trước đó có tên là phổ biến cư Vinafor hay Landmark 51, được nhà đầu tư trình bày là tòa nhà cao nhất quận Hà Đông và là tòa nhà cao thứ 3 tại Thủ đô, sau Landmark 72 và Lotte Center.

Nguyễn Hà - Minh Sơn


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard