Hotline
0981 467 967

Khối ngoại chiếm giữ phân khúc văn phòng trên đất quà Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

21:33

Savills vn vừa thông báo thông báo mới nhất về thị trường văn phòng TP HCM, trong đó liệt kê các đơn vị nước ngoài đang ngày một mở mang phân khúc cao ốc hạng A cho thuê tại Sài Gòn.

Phân tích này cho nhân thức, có tổng cộng 9 cao ốc hạng A có vị trí vô cùng đắc địa tại khu trọng tâm Sài Gòn liên quan đến dòng vốn Singapore, Hong Kong, Nhật, Hàn, Đức và Slovakia. Các nhà đầu tư đến trong khoảng khu vực châu Á nắm giữ phân khúc hoặc chi phối hoạt động mua bán đa dạng hơn châu Âu.

Trong bán kính một vài km lấy chợ Bến Thành khiến tâm, các doanh nghiệp nước ngoài gần như đã lấn chiếm những cao ốc văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa bậc nhất thành phố, lấn át số lượng các cao ốc của đơn vị trong nước. Hiện tượng này gây chú ý lớn khi đặt trong bối cảnh hoạt động mua bán văn phòng cho thuê Sài Gòn khan hiếm nguồn cung hạng A, giá thuê đẩy lên cao nhất trong gần nửa thập niên quay về đây.

Tiêu biểu là tay chơi mới gia nhập thị trường này, Alpha King - công ti 100% vốn ngoại, có trụ sở tại Hong Kong, vừa công bố kế hoạch phát triển dự án văn phòng hạng A, diện tích 35 tầng, dự kiến chấm dứt vào năm 2020. Công trình tọa lạc ngay mặt tiền tuyến đường Nai lưng Hưng Đạo, thị xã 1, được mệnh danh là một trong những địa điểm vàng của vùng lõi trọng tâm Sài Gòn, chỉ bí quyết nhà ga của tuyến metro trước tiên khoảng một vài phút di chuyển, gần chợ Bến Thành và trên hè phố Nguyễn Huệ.

Khi hoàn thành dự kiến cao ốc này bổ sung hơn 72.000 m2 sàn cho văn phòng Sài Gòn trong bối cảnh thị trường này đang khan thi thoảng nguồn cung và liên tiếp bị đội giá thuê ngất ngưởng trong 2 năm vừa qua.

Dường như đó, chủ đầu tư Slovakia báo cáo dự án cao ốc văn phòng Friendship Tow tọa lạc mặt tiền phố Lê Duẩn, thị xã 1, TP HCM, được khởi công xây đắp tham gia tháng 5/2018, dự định sẽ ra mắt vào đầu năm 2020. Dự án 21 tầng sở hữu quy mô sàn khoảng 19.000 m2 sàn văn phòng, đối diện Lãnh sự quán Mỹ và Pháp.

Văn phòng cho thuê trên đất vàng TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Văn phòng cho thuê khu vực tiệm tạm hóa Nguyễn Huệ - TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Ví như Alpha King và Slovakia chỉ mới gia nhập hoạt động mua bán, hẹn hẹn sẽ đóng góp gần 100.000 m2 sàn văn phòng hạng A vào năm 2020 thì những cao ốc văn phòng cùng thị phần cao cấp hiện hữu có liên quan tới vốn ngoại còn lại tại TP HCM đang ở giai đoạn kinh doanh thịnh trị.

Bây giờ tỷ trọng lấp đầy của hoạt động mua bán văn phòng hạng A tại Sài Gòn luôn vượt ngưỡng 95% - mức được xem là kỷ lục trong gần nửa thập niên quay về đây và giá thuê văn phòng hạng A cũng cao lêu nghêu ngưỡng, nao núng trong vùng giá 50 - 70 đô la Mỹ mỗi m2 một tháng.

Chính vì diễn biến tích cực của thị trường này, hoạt động M&A (mua bán sáp nhập) hay thâu tóm cũ rích phần cao ốc văn phòng hạng A được khối ngoại sử dụng triệt để triệt để. Đầu năm 2018, Công ti BĐS Nomura hội sở tại Shinjuku (Tokyo) đã lên tiếng mua 24% cổ phần cao ốc Sun Wah Tower, tọa lạc ngay mặt tiền những nơi công cộng Nguyễn Huệ, cũng thuộc vùng lõi trung tâm quận 1, TP HCM.

Giám đốc Đầu cơ Savills Việt Nam, Sử Ngọc Khương cho biết, sự nhiệt tình của khối ngoại bỏ ra cho các cao ốc văn phòng cho thuê tại TP HCM, khác biệt là thị phần hạng A, càng góp phần khiến cho tăng nhiệt cho thị trường đang có tình tiết đầy nhộn nhịp này.

Ông Khương nhận xét, trong khoảng 5 năm cách đây không lâu có thể xem là thời gian thành công của thị trường bất động sản Việt Nam, trong đó có mảng văn phòng cho thuê.

Vị thế khó khăn của ngành nghề cũng được chứng tỏ ưng chuẩn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng hưởng với những hoạt động M&A có xu hướng chuyển biến rất tích cực và vững mạnh tuyệt vời. Sự định hình của nền kinh tế vĩ mô, phát triển của tầng lớp trung lưu cũng giúp Việt Nam trở thành điểm tới của chủ đầu tư nước ngoài và thu hút sự ân cần ở hầu hết các phân khúc.

Chuyên gia này phân tích, đối với văn phòng hạng A, sự nhập cuộc của khối ngoại chiếm ưu thế khởi hành trong khoảng đòi hỏi cao về vốn đầu cơ phát hành công trình - điểm yếu mà đa số đơn vị trong nước chưa đáp ứng được. Yếu tố này lý giải vì sao có đông đảo liên doanh (tỷ trọng đầu tư của khối ngoại rất cao) đang thông thường tay sản xuất các cao ốc văn phòng cao cấp và cách đây không lâu hiện ra cả các chủ đầu tư 100% vốn nước ngoài gia nhập hoạt động mua bán.

Thêm tham gia đó, thực trạng quỹ đất có địa điểm đắc địa càng ngày càng eo hẹp trong khu vực trọng điểm TP HCM dẫn đến nguồn cung các công trình văn phòng hạng A luôn hạn giễu cợt càng thôi thúc khối ngoại nuôi tham vọng lấn chiếm phân khúc này.

Trong khi, việc tạo ra các dự án hạng A cũng biểu lộ góc nhìn của nhà đầu tư ngoại, họ luôn có xu hướng đón đầu được ý định lớn trong khoảng lực lượng khách thuê nước ngoài và cả những đơn vị nội địa.

Ông Khương bình chọn, sự hội nhập của nền kinh tế vn với khu vực và thế giới cũng khiến cho nhu cầu thuê văn phòng tại TP HCM phát triển mạnh khỏe chưa từng có, trong khoảng đó tạo nên dòng tiền bền vững và sinh lời cao cho các suất đầu tư văn phòng hạng A. Đây là một trong những nguyên do quan trọng khiến các tập đoàn quốc tế dạn dĩ cung cấp tiền đầu cơ vào các cao ốc văn phòng cho thuê hạng A tại Sài Gòn trong thời điểm qua và những năm sắp tới.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard