Hotline
0981 467 967

Mục tiêu kết thúc 3 rường cột tái cơ cấu nền kinh tế trước năm 2019 không dễ dàng làm được

03:31

Trong phiên họp chiều 22/10 tại kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã giới thiệu Lên tiếng thẩm tra đánh giá giữa kỳ chấp hành Nghị quyết số 24/2016/QH13 về chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế công đoạn 2016-2020.

Ủy ban Kinh tế đánh giá, trong số 5 đội ngũ tiêu chí được xác định tại Nghị quyết số 24, có 4 nhóm chỉ tiêu liên quan tới cơ cấu lại ngân sách nhà nước và đầu tư công, cải thiện chất lượng lớn mạnh và cơ cấu lại các đơn vị nguồn đầu tư, thị trường vốn đầu tư đạt kết quả khả quan.

Theo đó, 41% các chỉ tiêu được xác định tại Quyết nghị số 24 dự định hoàn thành và 36,4% chỉ tiêu có khả năng chấm dứt tới năm 2020. Khoảng phương pháp về năng lực cạnh tranh của nước ta so với bình quân các nước ASEAN-4 có bước thu hẹp, các mục tiêu về năng suất và thay đổi công nghiệp đều chấm dứt hoặc vượt ý tưởnrg đề ra.

Tuy nhiên, nhóm chỉ tiêu thứ 5 về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp và hợp tác thị trấn khó làm được đến năm 2020 nếu không có biện pháp đẩy nhanh.

Về phát hành doanh nghiệp, tiêu chí có 1 triệu tổ chức tham gia năm 2020 không dễ dàng chấm dứt, khác biệt khi việc tạo ra công ty vẫn tiềm tàng vài gian khổ và số lượng doanh nghiệp chờ giải tán, phá sản tăng lên trong 9 tháng đầu năm 2018.

Về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đến tháng 7/2018, các bộ, lĩnh vực, địa phương mới thực hiện thoái vốn tại 30/316 doanh nghiệp theo ý tưởnrg đề ra của năm 2017 và 2018. Thời điểm đến, việc thoái vốn cần thực hiện cẩn trọng, trong đó đảm bảo tính đúng, tính đủ giá trị vốn nhà nước trong công ty và có chiến lược cụ thể sử dụng nguồn vốn nhận được trong khoảng thoái vốn, trong đó ưu tiên vào các tòa tháp quan trọng đất nước để khuyến khích phát hành và sức lan tỏa cho nền kinh tế.

Liên quan đến hoạt động ngân hàng, Thông báo bình chọn, lãi suất cho vay trung bình của vn chưa được thu nhỏ so với khu vực ASEAN-4, vẫn duy trì mức chênh lệch khoảng 1-2 điểm %. Tuy nhiên, việc giữ ổn định được mặt bằng lợi nhuận suất như thời gian cách đây không lâu là một chiến thắng trong bối cảnh có nhiều nhân tố không dễ ợt cả trong và ngoài nước.

Trong khoảng năm 2016 tới nay, việc thực hiện cơ cấu lại 3 trung tâm gồm cơ cấu lại đầu tư công, đơn vị nhà nước và doanh nghiệp nguồn vốn vay đã có những chuyển biến mang tính căn cơ so với thời kỳ trước.

Cơ cấu lại đầu cơ công đạt bước tiến cần thiết với việc ban hành Chiến lược đầu tư công trung hạn, cơ bản hợp nhất với Chiến lược vốn đầu tư 5 năm giang sơn thời kỳ 2016-2020. 

Hệ thống quy định và lộ trình, ý tưởnrg cơ cấu lại tổ chức nhà nước từng bước hoàn thành, việc xử lý các công trình yếu kém bước đầu đem lại vài kết quả. 

Việc xử lý các công ty nguồn hỗ trợ yếu kém và giải quyết nợ xấu tiếp tục được khai triển trên nguyên tắc thận trọng và làm được một vài kết quả. Các phạm vi pháp lý can dự đến cơ cấu lại các tổ chức nguồn vốn vay và xử lý nợ xấu cơ bản hoàn chỉnh, khác lạ là việc Quốc hội duyệt Nghị quyết số 42 về thể nghiệm xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp tín dụng và Luật sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Luật Các đơn vị nguồn hỗ trợ năm 2017.

Dĩ nhiên, công bố cũng nhận xét, tiêu chí xong xuôi cơ cấu lại 3 ngành nghề trên trước năm 2019 có thể không dễ dàng làm được. Đối với cơ cấu lại đầu cơ công, những hạn chế nhạo can hệ tới việc khai triển chiến lược đầu cơ công trung hạn không đúng tiến độ, vượt dự toán sẽ tác động đến tính bền vững của ý tưởnrg mượn, trả nợ công đến năm 2020. 

Kết quả chấp hành cơ cấu lại công ty nhà nước mới chỉ là bước đầu, yên cầu tiếp tục vồ cập thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu thất thoát vốn nhà nước, nâng cao tính công khai, sáng tỏ trong giai đoạn thực hiện và sản xuất doanh nghiệp sau cổ hủ phần hóa. 

Chấp hành cơ cấu lại các tổ chức nguồn đầu tư còn gian nan trong hấp dẫn nhà đầu tư tư nhân để nhập cuộc giải quyết các ngân hàng yếu kém; còn một số vướng mắc trong công tác phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các ngành, các ngành để khai triển hiệu quả Quyết nghị 42 của Quốc hội.

Diệp È cổ

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard