Hotline
0981 467 967

Ngại 'cú sốc bên ngoài', TQuốc bơm 110 tỉ đô la tham gia nền kinh tế

15:31

Giữa lúc lãi suất tiền gởi của Mỹ cao hơn và lo lắng chiến tranh thương mại sẽ chồng chất sức ép lên các nền kinh tế khắp nhân loại, Ngân hàng Trung ương China (PBOC) hôm 7-10 tuyên bố sẽ cắt giảm tỉ lệ dự trữ đề xuất 1% từ ngày 15-10 để hạ thấp các chi phí nguồn vốn và xúc tiến phát triển trong nền kinh tế số 2 trái đất.

Ngại cú sốc bên ngoài, Trung Quốc bơm 110 tỉ USD vào nền kinh tế - Ảnh 1.

Cư dân đi qua trụ sở của PBOC tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đợt cắt giảm dự trữ lần thứ 4 trong năm này của PBOC xảy ra sau khi Bắc Kinh cam đoan tăng tốc các kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án cơ sở giữa lúc nền kinh tế cho thấy các tín hiệu giảm nhiệt vững mạnh.

Phát triển về đầu cơ của TQuốc đã lừ đừ lại ở mức kỷ lục kéo theo sự đi xuống của vững mạnh xuất khẩu ròng trong nửa đầu năm nay.

Động thái cắt giảm dự trữ ngân hàng mới lên tiếng sẽ phóng thích 750 tỉ Quần chúng tệ (tức khoảng 110 tỉ đô la Mỹ) cho các ngân hàng này, đồng thời thành lập ra những kì vọng rằng các tác động thụ động trong khoảng thuế quan gia tăng của Mỹ tham gia hàng xuất khẩu TQuốc có thể giảm bớt.

Động thái cắt giảm được thông báo vào ngày sau cùng trong tuần nghỉ lễ quốc khánh của Trung Quốc cho thấy PBOC có thể lo lắng về tác động của "những cú sốc bên ngoài" tới các hoạt động mua bán như bài phát biểu tuần rồi của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích Bắc Kinh gay gắt, ông Zhang Yi – chuyên gia kinh tế cấp cao của Zhonghai Shengrong Capital Management nhận định.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu dự báo sẽ thành lập cửa với khuynh hướng giảm điểm vào ngày 8-10 sau các đợt bán toá phiên cuối tuần hôm 5-10 ở châu Âu và Xã Wall. Tất nhiên, động thái của PBOC có thể khiến sức sống quay về trên thị trường này.

Về phần chính mình, PBOC chắc chắn việc cắt giảm dự trữ sẽ không khiến nhân dân tệ mất giá và chính sách tiền tệ nước này vẫn "cẩn trọng và trung lập".

Theo đó, PBOC thể hiện sự quan trọng sẽ duy trì thanh khoản có lí thúc đẩy tăng trưởng phù hợp của nguồn vốn vay tiền tệ và diện tích vốn đầu tư phố hội.

Tất nhiên, rộng rãi lo âu nổi lên về khả năng Bắc Kinh vì áp lực của dòng vốn gia tăng khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và quan thuế từ chính quyền của Tổng thống Trump, một lần nữa sẽ trì hoãn các ý tưởnrg giảm nợ của nền kinh tế này nhằm nỗ lực bình ổn phát triển trong ngắn hạn.

Theo Đỗ Quyên

Người công phu


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard