Hotline
0981 467 967

Ngân hàng bán đấu giá 'của nả khủng': Đắt hàng hay... ế?

18:31

Liên tục rao bán

Ngày 4/10, Công ty Cũ kĩ phần thương mại Thịnh Trí báo cáo sẽ đơn vị phiên đấu giá theo giấy má rút gọn. Theo đó, người có của cải đấu giá là Tổ chức kinh doanh Khai thác quản lý tài sản (VAMC) với tài sản bán đấu giá là số tiền phải thanh toán xấu  của Cty TNHH thị trấn Tiến thưởng của Nhà băng Agribank đã bán nợ sang VAMC là quyền sử dụng 7.851 m2 đất. Thửa đất này ở số 515 tại phố Hữu Phú, Thị xã 9 Thành phố Hồ Chí Minh. Mức giá là hơn 63 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 25/9, Công ti Cổ lỗ phần đấu giá Lam Sơn cũng rao bán đấu giá của cải cho VAMC. Theo phù hợp đồng, công ti này đã uỷ quyền cho BIDV đấu giá toàn thể tài sản là khoản nợ của Cty TNHH Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 đối tượng mua hàng tư nhân bao gồm các khoản dư nợ gốc kèm dư nợ lợi nhuận của công ti và khách hàng này lên đến cả ngàn tỷ đồng. Thuận Thảo chính là tổ chức kinh doanh của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng vàng” của Phú Yên ổn. Tổng số nợ gốc và lợi nhuận của các khoản vay này lên tới 2.378 tỷ đồng. Trong đó, đa phần là các khoản vay của Tổ chức kinh doanh Thuận Thảo mượn tại nhà băng này với tài sản đảm bảo là các BĐS và cổ lỗ phiếu công ty.

Một vụ đấu giá đặc biệt gây xem xét nữa là việc Ngân hàng Sacombank rao bán hàng loạt khu đất, dự án bất động sản giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng để thu hồi và xử lý nợ xấu. Chi tiết, trong số những lô bất động sản được rao bán này có phổ thông khu đất giá trị tại trọng điểm TPHCM như lô số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có quy mô 800 m2. Giá khởi điểm lên tới 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Cũng trong 04 tuần 9/2018, Agribank và Agribank AMC còn có hơn 10 đợt đấu giá tài sản, giá chào bán khởi điểm hơn 470 tỷ đồng. Trong đó có nhiều của nả giá trị như 3 quyền sử dụng đất ở xã Phú Hữu, thị xã 9, Thành phố Hồ Chí Minh với giá khởi điểm 96 tỷ đồng; quyền dùng đất tại số 132 xã Nguyễn Thái Học, Thủ đô cùng tòa nhà gắn liền với giá khởi điểm 69 tỷ đồng...

Còn tại Vietinbank, sau đợt chào bán số tiền phải thanh toán 74 tỷ đồng của một công ti do Shark Vương từng khiến chủ toạ, nhà băng này tiếp diễn rao bán phổ quát khoản nợ cũng như của cải gắn liền với nợ để thu hồi. Trong đó có số tiền phải thanh toán 111 tỷ đồng của Công ti Cũ rích phần Thương mại NEM với của nả là toàn thể hàng tồn kho của công ty (hàng bắt mắt, quần áo, đầm bầu…) giá trị gần 34 tỷ đồng. Ngoài ra Vietinbank Siêu thị Ba Đình rao bán khoản nợ hơn 66 tỷ đồng của Tổ chức kinh doanh Cổ phần Sông Đáy - Hồng Hà Dầu Khí. Cửa hàng Vietinbank Thủ Đức rao bán đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Địa ốc Gia Phú...

Đắt hàng hay ế?

Theo Nhà băng Nhà nước (NHNN), sau một năm triển khai Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về giải quyết nợ xấu, lĩnh vực Ngân hàng đã chiến thắng trong việc bán đấu giá đa dạng tài sản lớn tồn đọng nhiều năm. Có những khoản phổ thông năm không xử lý được đồng nào, nay đáp ứng được trên 90%. Khác lạ là các tài sản đảm bảo là bất động sản bao năm bị bỏ trống do vướng bận bịu về hình thức, gây phung phí nguồn lực phường hội. Điển hình là việc VAMC xử lý chiến thắng các của nả đảm bảo đắp chiếu chờ chế độ trong nhiều năm. Riêng năm 2017 và 8 04 tuần đầu năm nay, VAMC đã giải quyết được 48.017 tỷ đồng, gần bằng tổng giá trị giải quyết nợ của cả bốn năm lúc trước.

Theo ý tưởnrg, trong năm nay, VAMC sẽ tìm nợ bằng trái khoán khác biệt sản xuất tối đa 32.000 tỷ đồng, mua nợ theo giá thị trường là 3.500 tỷ đồng. Tổng số tiền xử lý các khoản nợ xấu đã được phê duyệt khoảng 34.504 tỷ, chủ toạ Hội đồng thành viên VMAC Nguyễn Tiến Đông cho hay, hiện tình hình chung chiến lược trao đổi nợ đang tiến triển rất tích cực.

Bán các món “nợ khủng” thời điểm này dễ hay khó, liệu có tìm được khách hàng có đủ tiềm lực và tiền sắm nợ như VAMC hy vọng? Trước vài phiên đấu giá từng diễn ra “ế” không có người vồ cập, Tổng Giám đốc VAMC- ông  Đoàn Văn Thắng có lần đã mách nhỏ: Hoạt động mua bán trao đổi nợ hiện dựa vào tham gia phổ biến nhân tố như chất lượng khoản nợ, giá cả chào bán. “Có tài sản VAMC chỉ đấu giá một lần là bán được nhưng cũng có tài sản phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có người mua”, ông Thắng công nhận.

Theo Khánh Huyền

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard