Hotline
0981 467 967

Nghe nhạc khi khiến cho việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?

17:01

Khi công việc và những ồn ã ở văn phòng trở nên quá sức nhẫn nhịn đối với bạn, âm nhạc có thể là cứu cánh. Nhưng lựa chọn nhạc để nghe ở văn phòng không chỉ là nghệ thuật, mà còn là công nghệ.

Những giai điệu âm nhạc khác nhau, trong những tình cảnh khác nhau sẽ tác động thế nào đến não bộ của bạn? Dưới đây là câu trả lời và những lời nhắn nhủ trước khi bạn bật nhạc tại văn phòng:

1. Văn phòng ồn: Nghe nhạc là chuẩn rồi đó

Ví như môi trường khiến cho việc của bạn bị tràn ngập tiếng ồn, trong vô thức, não bộ sẽ nỗ lực xử lý rất nhiều các âm thanh táp nham tạo nên tiếng ồn ấy. Về cơ bản, giai đoạn này sẽ rút bớt năng lượng dồn vào một chỗ của bạn.

Nó cũng làm tăng nồng độ hooc-môn gây stress cortisol và giảm nồng độ dopamine, hooc-môn vui vẻ. Những thay đổi này tác động xấu đến vỏ não trước, gây trở lực cho công dụng quản lý.

Hệ quả của tiếng ồn là năng suất khiến cho việc của bạn có thể giảm xuống, ngay cả khi thực hiện các nhiệm vụ chân tay, không yêu cầu não bộ phải học. Trong trường phù hợp này, nghe nhạc thực sự có thể giúp ích cho bạn, bởi vì nó chặn các âm thanh phức hợp của không gian văn phòng để giữ cho bạn tĩnh tâm hơn.

2. Khiến một công tác lặp đi lặp lại: Nghe nhạc giúp tăng tốc độ và giảm lỗi

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 1.

Rộng rãi tìm hiểu đã chỉ ra lợi ích của âm nhạc đối với các công việc yên cầu thao tác lặp đi lặp lại. Theo đó, âm nhạc sẽ khiến cho tác tác vụ trở thành nhanh hơn và giảm thiểu lỗi trong thời kỳ thực hiện chúng.

Điều kỳ diệu này xảy ra là vì âm nhạc kích hoạt sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác tốt như dopamine, serotonin và norepinephrine. Các chất dẫn truyền tâm thần này giúp bạn cảm thấy dễ chịu và vui vẻ, vì vậy, dồn vào một chỗ tốt hơn.

Yếu tố này cũng đúng ngay cả khi bạn đang phải thi hành những nhiệm vụ phức hợp - các chưng sĩ nhiều lần nghe nhạc trong phòng giải phẫu vì nó giúp giảm găng, giữ cho họ tập trung và có hiệu suất làm cho việc cao.

Tâm trạng được cải thiện nhờ âm nhạc cũng ảnh hưởng tới bí quyết bạn tương tác với đồng nghiệp của mình. Giả dụ bạn cảm thấy tốt hơn, bạn thường tôn trọng, kiên nhẫn và hợp tác với họ hơn. Âm nhạc thực thụ có thể đẩy cao tinh thần làm việc nhóm.

3. Đừng nghe những bài nhạc mới: Bạn sẽ phấn khích tới nỗi quên cả công tác

Đừng chọn lựa những bản nhạc mới coong cho ngày làm cho việc của bạn. Khi não bộ được tiếp xúc với các tin tức hoàn toàn mới lạ, bao gồm cả âm nhạc, nó sẽ đẩy mức dopamin lên rất cao để phục vụ với chúng.

Một mặt, bạn sẽ thấy cực kỳ phấn khích với bài nhạc mới. Nhưng mặt khác, nhân tố này không tốt chút nào cho công việc. Âm nhạc mới sẽ thú vị sự để ý của bạn hướng ra bên ngoài công việc, kết quả là bạn sẽ dồn vào một chỗ vào bản nhạc hơn cả việc phải làm.

4. Nếu như bạn cần học hoặc phân tích một công việc mới: Tắt nhạc đi

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 2.

Hoạt động học tập và nghiên cứu yên cầu bộ não của bạn phải tập trung phân tách và ghi nhớ phần lớn dữ kiện. Nghe nhạc có thể ghi đè các dấu hiệu thích giác lên trên các tin tức mới mà bạn cần học.

Lúc này khiến việc đa nhiệm sẽ không tốt, bộ não có thể cắt nghĩa hoặc kiếm được thức các dữ kiện không đúng bí quyết, bị nhỡ mất tin tức hoặc câu kết và lưu trữ chúng một cách thức sai lạc.

Bởi vậy, ví như bạn phải học hoặc phân tích một cái gì đó mới tại nơi làm việc, tốt nhất là hãy tắt nhạc đi, khác lạ là nhạc có lời thì càng nên tắt.

5. Điệp khúc cần nhớ

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn? - Ảnh 3.

Âm nhạc có thể tạo nên sự đặc biệt lớn cho ngày làm việc của bạn. Hãy dễ chịu khuấy động với âm lượng lớn ví như hôm nay là một ngày thứ Hai mệt nhọc, tiếng ồn khiến cho bạn khiến cho việc như ốc sên, hoặc bạn lại phải làm đi làm lại một công tác nhàm chán.

Tuyệt vời nhất, hãy chọn một danh sách những bài nhạc cũ mà bạn đã quen thuộc với chúng. Nếu công việc của bạn liên quan tới việc đọc, hãy lựa chọn nhạc không lời.

Cuối cùng, ví như bạn cần phải học tập hoặc phân tích một yếu tố gì đó mới mẻ trong công việc, hãy nghe nhạc trước khi mở đầu, còn trong giai đoạn khiến cho thì nên đặt tai nghe xuống.

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard