Hotline
0981 467 967

'Nghệ thuật lắng nghe chỉ trích' giúp Jeff Bezos kiềm chế xúc cảm và gặt hái thành công: Người trẻ cần nhân thức, người trưởng thành nên học hỏi

17:01

Là nhà sáng lập và tổng giám đốc của gã vĩ đại công nghệ Amazon, Jeff Bezos đã quen với việc lắng tai nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông, đó cũng là một phần có lợi trong thời kỳ trở thành nhà chỉ huy, nhất là khi chúng ta bắt tay vào khiến cho việc gì đó mởi mẻ hay đặc biệt đối với tập thể.

Tổ chức kinh doanh thương mại điện tử Amazon mới lên tiếng vừa qua rằng họ sẽ tăng mức lương tối thiểu của tất cả nhân viên lên $15, quyết định này mở đầu có hiệu lực tham gia bốn tuần đến. Đối với một vài người, đó là hành động động viên ý thức làm cho việc và cống hiến của nhân viên, khi mà một số người dị thường coi đó lại là sự nhượng bộ để hạn chế khỏi chỉ trích.

Dưới đây là 3 lời nhắn nhủ trong việc lắng nghe lời phê bình của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh mà bất cứ ai đang trong thời kỳ sản xuất bạn dạng thân cần học hỏi.

Nghệ thuật lắng nghe chỉ trích giúp Jeff Bezos kiềm chế cảm xúc và gặt hái thành công: Người trẻ cần biết, người trưởng thành nên học hỏi - Ảnh 1.

1. Thủy chung với phạm vi, nguyên tắc của bản thân

Để ứng phó với những quan niệm trái chiều, Bezos cho biết yếu tố quan trọng nhất là cần đặt ra phạm vi của riêng chính mình và chung tình với nó.

Đối với ông, vấn đề đó có tức là lắng tai những chỉ trích, tự suy ngẫm xem liệu chúng có đúng hay chí ít là có một phần nào đó đúng đắn hay không, sau đó thay đổi khi quan trọng.

Jeff Bezos san sẻ: "Chẳng có người nào muốn kiếm được những lời chê bai hay phê bình, nhưng hãy học phương pháp bằng lòng chúng, chí ít bạn có thể coi đó là nguồn động lực hoặc niềm cảm hứng cho mình. Ví như kiếm được thấy những nhận xét đó có lí, bạn nên thay đổi, nhưng ví như chúng không phù hợp với những nguyên tắc bạn tự đặt ra thì không có yếu tố gì trên đời này có thể khiến bạn lung lay".

2. Nhân thức lắng tai

Lắng nghe quan niệm là một trong những nguyên tắc đề xuất trong khoảng những ngày Amazon mới lẫm chẫm trên thương trường tham gia năm 1995, trong khi "người ta không xem xét hay nhiệt tình tới sự sinh tồn của chúng tôi", Bezos giải thích.

Khi hiệu sách trực tuyến vừa mới bắt đầu giai đoạn thí nghiệm với đánh giá của đối tượng mua hàng thì Jeff Bezos nhận được một lá thư của nhà xuất phiên bản sách, nói rằng Amazon đã có những hiểu nhầm về hoạt động mua bán bán từng cái: Hiển thị bình chọn tiêu cực của khách hàng cam đoan sẽ dẫn đến giảm thu nhập.

Bezos đã vô cùng trằn trọc về lời khuyên này, nhưng cuối cùng ông đã cả quyết rằng nhà xuất bạn dạng đã hiểu lầm chỉ tiêu của Amazon. Bezos san sẻ: "Tôi đã nghĩ ‘Không, họ nhầm rồi’. Chúng tôi không kiếm tiền khi bán hàng, mà kiếm tiền khi chúng tôi giúp công chúng đưa ra quyết định tìm hàng".

3. Gạn lọc những quan điểm mang tính xây dựng

Hiện tại, khi đã là người đứng đầu công ty nghìn tỷ đô, Jeff Bezos cho nhân thức ông vẫn tiếp diễn áp dụng khuôn khổ đó.

Khi phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề về mức lương trả cho nhân viên, vị giám đốc công nghiệp cho nhân thức ông đã lắng tai và nhận ra đó không chỉ đơn giản là cuộc tiến công vào Amazon, mà là lời kêu gọi công ti đã đến lúc bắt đầu tạo nên sự đổi mới trong ngành nghề kĩ nghệ rộng lớn hơn. Là người giàu nhất quả đât với khối của nả sở hữu lên tới hàng trăm tỉ đô, Bezos đã biến thành chỉ tiêu trong các cuộc tranh luận về sự chênh lệch doanh thu giữa các giám đốc điều hành bậc nhất trong công ti và nhân viên của họ.

Jeff Bezos cùng Amazon đã tiếp thụ gần như những ý kiến phê phán đó và đưa ra quyết định sau cùng, tăng tối thiểu $15 mỗi 04 tuần cho viên chức. Những lời phê bình không bao giờ dễ nghe, nhưng chúng lại rất có ích cho việc cải thiện cách thức khiến việc và điều hành của bạn. Học cách thức tiếp thụ những quan niệm đóng góp mang tính xây dựng từ người khác sẽ giúp bạn có thời cơ phát triển trong tương lai bởi giá trị của chúng có tính hiệu quả rất cao.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC.com


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard