Hotline
0981 467 967

Sau cú trượt dài của hoạt động mua bán chứng khoán toàn cầu trong tuần qua, nạn nhận 'chịu khổ' nhiều nhất có nhẽ là Trung Quốc

06:31

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 7,6% trong 5 ngày thương lượng gần nhất, trở thành một trong những chỉ số có tình tiết tồi tệ nhất trái đất. Ngoài ra thị trường chứng khoán ở China đại lục - nơi những nhà đầu tư bán lẻ chiếm thế mạnh - không thể coi là một thước đo trực tiếp về yếu tố kiện kinh tế, thì sự bất định đó là rất cần thiết đối với các nhà đầu tư trên thế giới để họ cân nhắc khi việc Bắc Kinh coi việc cách tân thị trường tài chính là một chỉ tiêu chính sách lớn.

Những lo lắng về nền kinh tế nội địa đang có những bước đi chậm chạp chạp, khi Bắc Kinh đang cố gắng giảm sự dựa vào vào vững mạnh nợ, đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư với chứng khoán nước này, bất chấp những báo cáo về việc kích thích tài khoá và tiền tệ. Bao tay leo thang với Mỹ, và một đồng nội tệ yếu cũng khiến cho tăng những lo lắng về sự phát triển.

Yongyuan Yao, nhà phân tích tại Nanhua Futures, nói với CNBC: "Từ giác độ kinh tế vĩ mô, những nỗ lực không ổn định của TQuốc vẫn chưa dừng lại và dù rằng sau cuộc họp giữa năm của Bộ Chính trị thì chế độ kinh tế vĩ mô vẫn chưa tập trung tham gia việc duy trì lớn mạnh ở mức bình ổn, kết quả trên thực tại vẫn chưa rõ ràng."

Yao nói thêm: "Dữ liệu kinh tế vĩ mô 04 tuần 8 và các tiêu chí cảm tính của tháng 9 tiếp diễn giảm. Không có  có phản ứng rõ ràng trong nền kinh tế, hoạt động mua bán chứng khoán rất khó để có thể đổi mới hoàn toàn và có cô động với thiên hướng giảm không bất biến."

Những lúng túng về nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi căng thẳng gia tăng giữa nhì nền kinh tế lớn nhất trái đất đã làm cho hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ dao động trong tuần trước, thời điểm đó hoạt động mua bán China đóng cửa nghỉ lễ. Hôm thứ Nhị, Shanghai composite mở cửa phiên đàm phán với mức giảm 3,7%.

Chỉ số này đã duy trì mức bình ổn trong 2 ngày nhưng đi xuống đến 5,2% tham gia hôm thứ Năm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vừa qua. Mức sụt giảm này cũng là những gì S&P 500 phải đương đầu khi cũ kĩ phiếu các tổ chức kinh doanh công nghệ giảm và các chủ đầu tư run sợ về việc tăng lợi nhuận suất.

Trong khoảng quan niệm về dài hạn, hoạt động mua bán chứng khoán Trung Quốc đại lục đã có những cốt truyện khá tệ. 8% là mức giảm kỷ lục của S&P 500, khi mà đó Shanghai Composite lại giảm gần 28% so với mức đỉnh và là chỉ số đứng thứ 3 nhân loại về cốt truyện "thảm hại" nhất so với mức đỉnh mới đây. Đứng đầu bảng xếp hạng này cũng là một chỉ số của Trung Quốc - Shenzen A Share, sau đó là ATHEX Composite của Hy Lạp.

Các chuyên gia dự đoán rằng mức giảm mạnh cho thấy chứng khoán của TQuốc đã chạm đáy hoặc có thể bình phục, Nanhua Yao cho biết. Nhưng sự bất định của hoạt động mua bán chứng khoán lại cho thấy không gian nguồn vốn địa phương phát hành như thế nào.

Thị trường chứng khoán China nên đưa ra những đợt đấu giá (price discovery) cho các công ty, tài trợ duyệt y hoạt động mua bán vốn và chung lãi, nhưng cho tới nay hoạt động mua bán nước vẫn chưa biểu lộ được những điều đó, theo Zheng Xinli, chủ toạ của Hiệp hội phân tích kỹ thuật chính sách China và phó chủ toạ Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế China. Zheng cho biết thêm, một trong những cách để Trung Quốc giải quyết các vấn đề nợ nần là có thể chuyển sang thị trường vốn.

Trái ngược với Mỹ, nơi các tổ chức nhập vai trò nổi bật trong việc giao dịch, hoạt động mua bán TQuốc đại lục lại bị chi phối bởi các nhà đầu tư bán lẻ, những người có thể sẽ "cảm tính" hơn trong các đàm phán của chính mình.

Ning Zhu, giáo sư ngành nghề vốn đầu tư tại Đại học Thanh hoa và phó giám đốc Viện Nghiên cứu Vốn đầu tư Nước nhà, cho nhân thức: "Hoạt động mua bán chứng khoán vẫn cần tất cả sự cải cách. Nhân tố quan trọng nhất là các nhà lập quy không nên tạo cảm giác bình yên nhưng sai lạc như thế này, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Điều này có thể được coi là một cơ hội tốt cho việc chỉ dẫn các chủ đầu tư trong tương lai. Họ sẽ không bị thuyết phục trừ khi các nhà đầu tư phải chịu những tổn thất thực thụ."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard