Hotline
0981 467 967

SCIC bán đấu giá trọn lô gần 58% vốn của Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

05:03

Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư và Buôn bán vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố về đợt chào bán gần 255 triệu cổ lỗ phần (57,7% vốn) của Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng vietnam (Vinaconex, mã CK: VCG).

Đợt chào bán lần này sẽ được SCIC tổ chức dưới cách thức đấu giá công khai trọn lô tại Sở HNX. Thời điểm đơn vị dự kiến tham gia quý IV/2018. Các đối tượng được nhập cuộc đấu giá gồm chủ đầu tư trong nước, chủ đầu tư nước ngoài và các công ty nguồn vốn trung gian nhận ủy thác đầu cơ. Trong đó, chủ đầu tư nước ngoài sẽ chỉ được mua tới tỷ lệ giới hạn 49% vốn của Vinaconex.

Năm 2017, SCIC từng chào bán 96,2 triệu cổ lỗ phần Vinaconex, tương đương 22% vốn của tổng tổ chức kinh doanh này nhưng kết quả không được như ước muốn. Đợt đấu giá khi đó SCIC chỉ bán được 5,3 triệu cổ phần, tương đương 1,2% vốn vấn đề lệ.

Việc đấu giá trọn lô 57,7% vốn trong đợt chào bán lần này là một tỷ trọng lôi cuốn đối với những chủ đầu tư trong và cả nước ngoài có tham vọng thâu tóm một tổng công ti trong lĩnh vực xây dựng.

Dù rằng giới hạn "room ngoại" ở mức 49%, song chủ đầu tư nước ngoài vẫn có cách để lách giới hạn chiếm hữu thông qua việc kiến tạo một pháp nhân trong nước. Trường thích hợp của Sabeco là một chả hạn khi tỷ lệ chiếm hữu nước ngoài thời điểm đấu giá cũ kĩ phần bị giới hạn 49%, nhưng Thaibev của tỷ phú giàu thứ tư Thái Lan đã lập một công ty tại Việt Nam để đứng ra thâu tóm. 

Minh Sơn


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard