Hotline
0981 467 967

Tại sao mua bán bất động sản liền thổ giảm tốc? - VnExpress Kinh Doanh

12:33

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết đa dạng 04 tuần nay, đất nền, nhà phường và biệt tại Sài Gòn đã xuất hiện trạng thái thanh khoản chững lại, giá đi ngang, vài ít nơi có hiện ra trạng thái giảm giá nhẹ.

Các cơn sốt đất đã chuyển trong khoảng trạng thái nóng giãy sang nguội lạnh, hoạt động mua bán mất dần nhịp điệu sôi động vốn có lúc trước và vắng bóng chủ đầu tư thứ cấp tìm đi bán lại. Nhân tố đáng để ý là dù thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm tốc, giá bất động sản liền thổ vẫn neo ở mức rất cao, làm thị trường thứ cấp chuyển di chậm rãi nhất trong vòng hơn 3 năm qua. Ông Nghĩa nghĩ là sự trầm lắng của bất động sản liền thổ trên hoạt động mua bán thứ cấp tới trong khoảng 5 nguyên do cơ bản.

Thứ nhất, tác động tâm lý của bốn tuần 7 âm lịch vẫn còn nặng nằn nì đã làm giảm đáng kể độ sôi động của thị trường đầu cơ mua đi bán lại. Thêm vào đó, một bộ phận lớn trong giới đầu cơ, đầu cơ đang ôm ấp phổ quát đất nền, nhà phố chỉ có nhu cầu thoát ra hơn là sắm tham gia làm cho vòng quay thanh khoản của hoạt động mua bán bị giảm tốc đáng kể.

Thứ hai, nguồn cung mới của BĐS liền thổ đến trong khoảng các dự án mới đang ít dần trong vòng 9 04 tuần qua, kéo theo giảm hưng phấn cho giới đầu tư do họ có ít vật phẩm để cân nhắc chọn mặt gửi vàng.

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: T.S

Thứ ba, giá BĐS liền thổ đã đạt đỉnh và trở thành quá cao, dẫn đến dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị bão hòa. Các kỳ vọng về biên lãi lớn đang dần trở thành thử thách hơn so với trước đó. Yếu tố này khiến cho toàn bộ người quyết định để dòng tiền đứng ngoài và kì vọng các động thái mới của hoạt động mua bán.

Thứ tư, việc ngân hàng thắt chặt nguồn hỗ trợ bất động sản đã mở màn gây áp lực và có tác động tâm lý lên giới đầu tư BĐS liền thổ.

Thứ năm, bản thân các nhà băng cũng đang bán ra các của cải ở dạng thanh lý, trong đó BĐS liền thổ có tỷ trọng khá lớn. Yếu tố này làm cho nguồn cung trên thị trường sơ cấp tăng cao, yêu cầu bán ra lấn lướt ý định mua tham gia, đẩy hoạt động mua bán thứ cấp rơi tham gia trạng thái trầm lắng trong thời gian qua.

Ông Nghĩa phân tách, sự giảm tốc của bất động sản liền thổ trên hoạt động mua bán thứ cấp cho thấy chu kỳ nóng giãy đã chững lại. Các cơn sốt đất và sự sôi nổi đàm phán năm 2015 - 2016 - 2017 kéo dài tới đầu năm 2018 đang gây nên tính năng phụ cho thị trường trong hiện tại. Đó là đẩy giá trị của cải lên vùng giá đỉnh, cao ngoài dự đoán, khiến cho cơ hội tăng giá trong ngắn hạn dần thu hẹp lại.

Chuyên gia này cho nhân thức thêm, sự bớt nhiệt của bất động sản liền thổ trên hoạt động mua bán thứ cấp dẫn đến tâm lý cẩn trọng bao trùm thị trường bất động sản. 2 xu hướng có thể diễn ra trong thời gian đến là tích tụ tiền mặt để chờ đợi thời cơ mới hoặc hoạt động đầu tư sẽ ít phổ quát có sự dịch chuyển tham gia những kênh khác không thuộc ngành nghề bất động sản để kiếm tìm sự ổn định, bền vững.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard