Hotline
0981 467 967

Thanh khoản chung cư Hà Nội sụt giảm mạnh

09:34

Ngày 4/10, CBRE Việt Nam đã đơn vị họp báo báo cáo lên tiếng điều tra thị trường bất động sản Hà Nội quý 3/2018 với nội dung đáng chú ý là thanh khoản toàn thị trường căn hộ sụt giảm mạnh so với quý trước đó.

Theo dò la của CBRE, trong 3 04 tuần qua, hoạt động mua bán chung cư Thủ đô có gần 5.000 căn được chào bán mới từ 24 công trình trên toàn đô thị, giảm 24% so với quý trước. Cùng với đó, thanh khoản toàn hoạt động mua bán chỉ đạt hơn 4.000 căn hộ, giảm khoảng 27% so với quý 2/2018. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm giữ hơn 70% nguồn cung công bố trong quý.

Lý giải về sự sụt giảm này, Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, nghĩ là theo quy luật, quý 3 là thời gian mà doanh số bán hàng không cao bởi có 7 âm lịch và tâm lý của rộng rãi đối tượng mua hàng kiêng tậu nhà trong 04 tuần này.

Ngoài ra đó, phổ quát khách hàng muốn chờ đợi các dự án lớn sẽ mở bán vào những 04 tuần cuối năm để có thêm lựa chọn. Nhân tố này khiến cho ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng và chủ đầu tư vì thế cũng ém dự án để chờ tung hàng tham gia thời điểm cuối năm.

Dĩ nhiên, đại diện CBRE nghĩ rằng, mặc dù lượng mua bán không rộng rãi nhưng lượng đặt cọc ở các dự án lớn chuẩn bị được công bố vẫn tăng thêm. Điều này cho thấy thị trường sẽ nở rộ tham gia những bốn tuần cuối năm.

Về giá sàn, giá bán thứ cấp trung bình là 1.118 đô la/m2, bất định trong khoảng 0,1% tới 1,5% theo quý. Một vài dự án vừa hoàn thành có diện tích và đầy đủ luôn tiện ích có mức tăng 3-5%.

Về nguồn cung mai sau, CBRE cho biết quý cuối của năm 2018, hoạt động mua bán bất động sản Thủ đô dự kiến sẽ được bổ sung nguồn cung lớn trong khoảng các công trình trung có diện tích lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ. Nguồn cung từ phân khúc trung cấp tiếp tục duy trì vị trị dẫn đầu trên thị trường với con số dự kiến chiếm đoạt khoảng hơn 60% tổng nguồn cung bình thường cư chào bán năm 2018 tại Hà Nội.

Cũng theo CBRE, trọng tâm thị trường nhà ở Hà Nội đang có khuynh hướng mở mang ra ngoài khu vực trọng điểm với phổ biến công trình mới ở thị xã Thanh Trì và Hoài Đức. Căn do là tại khu vực phía Tây Hà Nội, tuyến các con phố sắt trên cao Nhổn – ga Thủ đô đi vào hoạt động sẽ biến thành tuyến liên lạc huyết quản cần thiết nối các quận phụ cận như Hoài Đức, Đan Phượng với khu vực phía Tây và Tây Nam của Thủ đô. Trong khi đó, việc huyện Hoài Đức được phê phê chuẩn lên thị xã cũng sẽ đưa địa bàn này trở thành khu trung tâm tài Chính – kinh tế mới của Thủ đô trong mai sau.

Về hoạt động mua bán vi la, liền kề, quý 3 ghi nhận nguồn cung mở bán mới là 646 căn, đến trong khoảng 4 dự án bao gồm Terra Hào Nam, Thủ đô Garden City, Phoenix Garden Đan Phượng và Hanssip Phú Xuyên. Nhì công trình là Terra Hào Nam và Hà Nội Garden City có quy mô gầy và khoảng cách thức không quá xa đến trung tâm đô thị nên đạt tỷ lệ khả quan.

Kết quả khảo sát doanh thu bán hàng, cho thấy, có 521 căn trong khoảng các công trình được ghi nhận đã bán ra trong quý 3, cải thiện đang kể so với quý trước với khoảng 220 căn bán được.

Về tình tiết thị trường, giá thứ cấp vi la trong quý 3 ghi kiếm được mức tăng 2% so với quý trước, đạt mức 3.600 đô la/m2 đất, bao gồm nhà. Cốt yếu các dự án tăng giá tới trong khoảng khu vực phía Tây tại một vài huyện như Hà Đông hay Nam Từ Liêm.

Theo bà Nguyễn Hoài An nhận định, trong các quý sắp đến, dự định hoạt động mua bán sẽ có phổ quát dự án quy mô lớn được công bố bao gồm cả công bố lần đầu và mở bán quá trình sau của các công trình khu thành phố diện tích lớn ở các khu vực như Long Biên, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh.

Trước quan điểm lo lắng xảy ra hiện trạng "bong bóng" ở phân khúc thông thường cư, bà An khẳng định không có sự tăng bỗng nhiên biến nên hoạt động mua bán vẫn sản xuất lành mạnh. Dự định dài hạn, giá niêm yết có thiên hướng đi lên nhưng mức tăng vừa phải chứ không có biến động lớn như thời kỳ trước.


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard