Hotline
0981 467 967

Thủ tướng yêu cầu tìm hiểu quan điểm về giải quyết các công trình "treo"

15:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đòi hỏi Bộ Khoáng sản và Không gian tìm hiểu quan điểm của Gs. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý các công trình "treo".

Văn phòng Chính phủ cho biết, gần đây, tạp chí có phản ánh hiện có gần 400 công trình "treo" với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ trống tiêu hao, trong khi đó Thủ đô vẫn đang loay hoay trong xử lý nhân tố này.

Chi tiết, dẫn quan niệm Gs.Đặng Hùng Võ, tạp chí nghĩ rằng, việc giải quyết các dự án "treo" với Hà Nội cũng như các địa phương khác cần một giễu cợt tài chi tiết. Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và của nả trên đất, đây là qui định không phù hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản sinh ra hợp lí đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu như tịch kí đất lại thu luôn của cải đầu tư trên đất, tương tự là trái với qui định.

Ông Võ cho rằng, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ, nhưng của nả được xuất hiện là hợp lí.

"Chúng ta giải quyết các công trình "treo" bằng biện pháp vốn đầu tư và thuế, có thể ra một mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất lờ lững 1 năm không dùng bị phạt bằng 30% tiền dùng đất phải nộp. Đây là pháp luật để chủ đầu tư có nghĩa vụ cao hơn trong việc triển khai đầu cơ dùng đất, khi chủ đầu tư không có kỹ năng đầu tư phải mua cách thức chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác", ông Võ nêu thực tế.

Còn theo Ts .Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ toạ Tổng hội Xây đắp vietnam, Thủ đô kiểm tra, giải quyết hàng loạt dự án ấp ôm đất suốt phổ thông năm, nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai là điều nên làm cho sớm. Dĩ nhiên, Thủ đô cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc quyết định hủy bỏ các công trình "ủ ấp đất" gây hoang toàng, mất mỹ quan thành phố.

"Cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi các dự án, xử lý các công trình vi phạm, đưa ra được danh mục đầu tư sử dụng khi thu hồi các đất các dự án. Tránh trường phù hợp thu hồi đất kết thúc lại để nhiều năm không dùng sẽ tiếp diễn gây lãng phí nguồn khoáng sản đất", ông Liêm khuyến nghị.

Trước quan niệm của chuyên gia nói trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường phân tích, công bố Thủ tướng.


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard