Hotline
0981 467 967

Tiêu chí công phu qua huấn luyện: 'Bộ không tự nghĩ ra được'

12:31

"Hàng quán dữ liệu tổng phù hợp của chỉ số này đến từ cơ sở vật chất dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Báo cáo triển khai còn Bộ thì có kênh tổng thích hợp tỷ lệ này là trong khoảng các địa phương lên tiếng lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được".

chậm tiến độ là giải nghĩa của Thứ trưởng Bộ Công trạng - thương binh và phố hội, ông Lê Quân tại phiên họp của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, sáng 9/10, xung quanh những bình luận về tiêu chí tỷ trọng công trạng qua đào tạo gây chú ý trong dư luận những ngày vừa qua.

thuộc vị trí số 8 trong tổng số 12 mục tiêu được Quốc hội quyết định cho năm 2018 là tỷ lệ công lao qua đào tạo trong tổng số công huân đang khiến việc trong nền kinh tế, đạt 58,6% (kế hoạch là 58-60%). Trong đó, tỷ trọng lao động qua đào tạo từ ba 04 tuần trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả huấn luyện số ước thi hành bằng số được giao, đều là 23- 23,5%.

Trước đây, trong một cuộc toạ đàm cũng do Uỷ ban Kinh tế doanh nghiệp, vài chuyên gia đề xuất bỏ tiêu chí "vô duyên" này, vì làm tốn kém ngân sách mà không có mấy chức năng thiết thực.

Còn một vị chuyên gia trước đây từng công việc trong ngành công phu, trực tiếp can dự tới những con số về công sức thì khẳng định rằng "tiêu chí công huân qua tập huấn là bịa, vì chẳng người nào theo dõi cả".

Trong phiên họp toàn thể sáng 9/10 của Uỷ ban Kinh tế, đại biểu È Văn Tiến, thành viên Uỷ ban này cũng bộc bạch băn khoăn về một vài chỉ tiêu, trong đó có tiêu chí về công phu, việc khiến.

Tỷ trọng thất nghiệp ở khu vực đô thị năm nào cũng đạt dưới 4%, số này có thực không? ông Tiến hỏi.

Theo đại biểu Tiến thì tỷ lệ công trạng qua huấn luyện cũng nên xem xét lại, bởi được huấn luyện rồi về khiến cho trái nghề không phù hợp tới huấn luyện thì con số đó có thực không? Chất lượng nguồn nhân lực được bình chọn là thấp, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của đất nước mà tỷ lệ công phu qua đào tạo thì chứng nhận, thế thì tại đâu?, đại biểu Tiến nêu hàng loạt nghịch lý.

Thứ trưởng Bộ Công trạng - Thương binh và thị trấn hội, ông Lê quân cắt nghĩa, mục tiêu công lao qua tập huấn gồm nhì mục tiêu, chỉ tiêu công lao qua huấn luyện nói thông thường để chỉ những người có tài năng theo thống kê thì nao núng trong khoảng 50-60%. Còn mục tiêu cần thiết hơn là tỷ trọng công tích qua huấn luyện từ ba bốn tuần trở lên có văn bằng, chứng chỉ thừa nhận kết quả đào tạo Quốc hội giao tới 2020 đạt 25%, hiện mới đạt 22-23%.

Ông Quân cũng "tư vấn thật" là đạt tiêu chí về huấn luyện không có nghĩa là nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Giải thích chi tiết hơn, ông Quân nói: cơ sở dữ liệu tổng thích hợp của chỉ số này tới trong khoảng cơ sở vật chất dữ liệu 21 triệu hộ gia đình do Tổng cục Báo cáo triển khai còn Bộ thì có kênh tổng phù hợp tỷ lệ này là từ các địa phương công bố lên chứ Bộ không tự nghĩ ra được.

Thứ trưởng Quân cũng cho nhân thức là bao giờ cũng có chênh lệch, Tổng cục Con số điều tra có năm cao hơn, có năm thấp hơn. Còn Bộ tổng thích hợp trong khoảng công bố của các địa phương cũng nhiều lần có năm cao hơn hoặc thấp hơn.

Ông Quân cũng thêm một lần "báo cáo thật" rằng trước đây thì đây là mục tiêu quan trọng phản chiếu chất lượng nhưng dần dà phải nhìn kiếm được là có huấn luyện nhưng chưa chắc đã có chất lương và phục vụ được yêu cầu thị trường. Vì thế nên đề nghị của Bộ là chuyển hướng sang đánh giá tỷ trọng công sức có tài năng nghề nghiệp, cái đó quan trọng hơn là có trình độ tập huấn.

Tiếp theo, ông Quân cho nhân thức, hiện có 5 triệu rưỡi công sức có trình độ đại học, 321 ngàn công lao có trình độ sau đại học,  hơn 6 triệu công sức có trình độ sơ cấp trung cấp, tổng cộng có bằng cấp là 12.233 ngàn, đạt khoảng  22%. Tỷ lệ này so với quốc tế là thấp, ông Quân so sánh.

"Nhưng cũng phải nói thật là giống như lúc trước các tỉnh hay chạy theo tỷ lệ cán bộ có bằng thạc sỹ, tiến sỹ, nên việc chạy theo bằng cấp, phân loại theo bằng cấp cũng không đề đạt đủ, phản chiếu đúng", Thứ trưởng  Quân thêm một lần nhấn mạnh nhì chữ "nói thật".

Theo Nguyên Vũ

Vneocnomy


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard