Hotline
0981 467 967

'Tổng Bí thơ làm Chủ toạ nước là việc tự nhiên, thích hợp ý Đảng, lòng dân'

15:31

100% Uỷ viên Trung ương thống nhất trình bày Tổng Bí thư để bầu khiến cho Chủ tịch nước

Chiều 6/10, Ban Truyền giáo Trung ương và Văn phòng Trung ương phối hợp tổ chức họp báo báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Thực hiện Trung ương Đảng khoá XII.

Tại buổi họp báo, báo chí nêu nghi vấn: "Về việc Trung ương thống nhất trưng bày Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ toạ nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước sẵn sàng như thế nào để khi Quốc hội bầu và khi Tổng Bí thư đồng thời khiến Chủ tịch nước, thì việc điều hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?".

Trả lời báo chí, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết trong Ban Thi hành Trung ương, 100% Ủy viên Trung ương Đảng chính thức có mặt tại hội nghị (175/175) đã đồng ý trưng bày Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ toạ nước.

"Khi biểu quyết ở Trung ương  thì chỉ có các Ủy viên Trung ương Đảng chính thức được quyền biểu quyết, còn các Ủy viên dự khuyết chỉ được dự.

Kết quả, 175/175 Ủy viên chính thức của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ toạ nước. Chỉ có đồng minh Đinh Thế Huynh vắng mặt vì đang vấn đề trị bệnh", ông Vĩnh tin tức.

Ông Vĩnh cho hay, trong lịch sử của chúng ta, đã có hàng chục năm Bác Hồ là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước nên đã có thương hiệu, truyền thống, không có gì đáng ngại.

"Tổng Bí thơ cùng lúc làm Chủ tịch nước sẽ dễ ợt hơn trong đơn vị công tác của Đảng và Nhà nước", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, nhìn ra quả đât, người đứng đầu Đảng cầm quyền luôn là chủ tịch Chính phủ hoặc nguyên thủ tổ quốc, hoặc cả nhì.

"Đây là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, bởi vậy, Tổng Bí thơ cùng lúc là Chủ tịch nước cũng là việc thiên nhiên, phù hợp ý Đảng, lòng dân mà như báo chí phản ánh được quần chúng. # rất hoan nghênh.

Còn các nhiệm kỳ tới, tùy theo quyết định của Ban thi hành trung ương Đảng, Quốc hội Tổng Bí thơ có là Chủ toạ nước hay không và phụ thuộc tham gia tình huống cụ thể.

Việc Tổng Bí thơ đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của rộng rãi nước. Chủ tịch Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây chẳng phải việc lạ hoặc học theo khách hàng nào đó", ông Vĩnh thể hiện sự quan trọng thêm.

 Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân - Ảnh 1.

Không đặt ra vấn đề sáp nhập Văn phòng T.Ư Đảng và Văn phòng Chủ toạ nước

Giải đáp câu hỏi có sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ toạ nước?, ông Lê Quang Vĩnh đã giải nghĩa rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của từng văn phòng.

Theo ông Vĩnh, việc Tổng Bí thơ cùng lúc khiến cho Chủ toạ nước thì 2 Văn phòng Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước vẫn giữ nguyên, không đặt vấn đề sáp nhập vì tác dụng nhiệm vụ rất khác nhau.

Ông Vĩnh cho biết Văn phòng Trung ương là tập đoàn giúp việc cho Ban Thực hiện Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, dịch vụ hoạt động của Tổng Bí thơ, các bè bạn ở Ban Bí thư, Túc trực Ban Bí thơ và các bạn bè lãnh đạo Đảng.

Trong Văn phòng Trung ương còn có phòng ban rất quan trọng là Văn phòng Tổng Bí thư gồm các Trợ lý, Thư ký của Tổng Bí thơ.

Còn Văn phòng Chủ toạ nước là một chế định, vừa phục vụ pháp nhân Chủ toạ nước và thể nhân Chủ tịch nước, vừa là tập đoàn, vừa là một người.

"Mặt khác trong lịch sử truyền thống có hàng chục năm ở thời Chủ toạ Hồ Chí Minh là chủ toạ Đảng, đồng thời là Chủ tịch nước. Với trải nghiệm truyền thống thì không có điều gì đáng ngại", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Theo ông Vĩnh, thời Bác bỏ Hồ làm Chủ toạ Đảng, Chủ tịch nước vẫn có 2 văn phòng là Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ toạ nước.

Hiện thời có 4 văn phòng gồm: Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ toạ nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ có quy chế phối thích hợp.

"Việc Tổng Bí thư song song là Chủ toạ chỉ thuận tiện cho công việc điều hành chung", ông Vĩnh nói thêm.

Trung ương thống nhất quyết định kiến thiết 5 tiểu ban sẵn sàng Đại hội XIII của Đảng

Chi tiết, 5 tiểu ban gồm: Tiểu ban Văn kiện do Tổng Bí thơ Nguyễn Phú Trọng làm cho Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Kinh tế - Thị trấn hội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Yếu tố lệ Đảng do Trưởng Ban công ty Trung ương làm Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Nhân sự do Tổng Bí thơ Nguyễn phú Trọng khiến cho Trưởng tiểu ban và Tiểu ban Công ty dịch vụ Đại hội do Thường trực Ban Bí thơ Trằn Quốc Vượng khiến cho Trưởng Tiểu ban.

Trước đó, ngày 3/10 Trung ương đã thống nhất 100% trình bày ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban thi hành Trung ương Đảng để Quốc hội bầu giữ chức phận Chủ toạ nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV (mở đầu ngày 22/10).

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard