Hotline
0981 467 967

'Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn dùng sai 1.900 ha đất công' - VnExpress Kinh Doanh

17:03

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký thông báo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động can dự đến quản lý, sử dụng vốn, của nả nhà nước năm 2017 của Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Vài sống sót, đặc biệt là công việc quản lý sử dụng đất, được Kiểm toán Nhà nước nêu ra như, Sagri và Tổ chức kinh doanh TNHH Một thành viên Xuất nhập cảng Nông lâm hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 thích hợp đồng góp vốn xây dựng pháp nhân mới để phù hợp tác đầu cơ trên 24 khu đất có 1.900 ha. Trong số này, Sagri đã bàn giao 140 ha của Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Bò sữa TP HCM cho Tổ chức kinh doanh TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và giao 450 ha cho Tổ chức kinh doanh TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri. Theo Kiểm toán Nhà nước, số đất này được giao khi chưa có văn bạn dạng bằng lòng của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri. 

Tổng tổ chức kinh doanh Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri. 

Theo kiểm toán, Sagri cũng ký 6 phù hợp đồng phù hợp tác theo phương án, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định, Sagri thừa hưởng một khoản lãi nhất quyết không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên đó. Cho nên, công ty kiểm toán nghĩ là, bản chất của phù hợp đồng phù hợp tác là tổng công ti này cho thuê lại đất, không đúng qui định của đô thị đã phê phê chuẩn. 

Tổng công ti cũng ký 7 hợp đồng với 4 doanh nghiệp để phù hợp tác buôn bán trên 7 cơ sở nhà ở có tổng diện tích 114 ha. Sagri cũng ký 8 thích hợp đồng hợp tác có lĩnh vực nghề kinh doanh BĐS - là ngành nghề thuộc lĩnh vực nghề phải thoái vốn theo pháp luật của Chính phủ. 

Ngoài ra, hợp đồng phù hợp tác công trình Cụm công nghệ Láng Le-Bàu Cò, tuy không có văn phiên bản chấp thuận chủ trương của TP HCM, Tổng tổ chức kinh doanh đã đổi đối tác trong khoảng Công ty cổ phần Đầu tư Xây đắp tòa tháp liên lạc Hồng Lĩnh sang Tổng công ti cũ kĩ phần Phong Phú. Khi chuyển nhượng công trình khu nhà ở tại phố Phước Long B, Sagri cũng có nhiều sai phép về trách nhiệm tài chính, vận động vốn và xác định giá chuyển nhượng làm số thuế phải nộp bị giảm.

Can dự đến việc điều hành thu nhập, chi tiêu, thông báo kiểm toán liệt kê đa dạng sinh tồn dẫn đến lỗ hàng trăm tỷ đồng tại Sagri. Đến cuối năm 2017, Sagri đã đầu cơ vốn vào 25 công ty với giá trị ghi sổ kế toán là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này có 5 tổ chức kinh doanh con, 11 công ty liên kết và 9 đơn vị khác. Dĩ nhiên,  9 trong số 25 công ty buôn bán lỗ, 10 đon vị lỗ lũy kế tới cuối năm 2017 là hơn 380 tỷ đồng. Trong đó có Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Nhựa Tân Hóa ngưng hoạt động trong khoảng năm 2014, Công ti Sinh thái văn hóa Vĩnh Lộc chưa đi vào hoạt động. 

Cơ quan kiểm toán cũng bình chọn, với khoản đầu tư trên, đáng ra tổng tổ chức kinh doanh phải trích phòng ngừa theo pháp luật hơn 100 tỷ đồng nhưng Sagri đã không thi hành. 

Về công tác quản lý nguồn vốn, Tổng công ti đã ký ba phù hợp đồng vay ngoại tệ và một thích hợp đồng mượn VND để bổ sung vốn lưu động nhưng lại đem số tiền mượn được đi gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khác, không đúng mục đích mượn và lỗ hơn 12 tỷ đồng do cao thấp khác nhau tỷ giá. 

Kiểm toán Nhà nước đã buộc phải tổng công ty kiểm tra quy mô đất đã giao khoán cho hộ mái ấm, tư nhân không đúng qui định để thu hồi, thanh lý các phù hợp đồng cho thuê sai luật pháp.

Với Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Xuất du nhập Nông Lâm Hải sản, công ty kiểm toán buộc phải thanh lý hợp đồng thích hợp tác với Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Tập đoàn Trung Thủy góp vốn lập pháp nhân mới là Công ti TNHH Trung Thủy Sagri do thuộc ngành không được phép đầu cơ.

Trong khi, cơ quan kiểm toán cũng buộc phải Tổng tổ chức kinh doanh thanh lý các phù hợp đồng thích hợp tác đầu tư lập pháp nhân mới để phù hợp tác đầu cơ trên các khu đất với Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Cây xanh TP HCM không đúng qui định.

Các kiến nghị này phải được thực hiện hoàn toản và thông báo kết quả về Kiểm toán Nhà nước trước ngày 30/11. 

Tập đoàn kiểm toán cũng bắt buộc Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xác định bổn phận của cộng đồng và tư nhân để xử lý theo luật pháp với các tồn tại, hạn chế nói trên, khác biệt là việc cho thuê đất, thích hợp tác đầu tư khi chưa có văn phiên bản chấp thuận của UBND TP HCM. 

Lúc trước, hồi tháng năm, Chủ toạ UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ra quyết định kỷ luật, cách thức khiển trách với ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên của Sagri. Ông bị cho là vi phạm về nguyên lý kế toán, được pháp luật tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard